5 sai lầm phổ biến khi trị mụn

25/10/2014

Bởi vì chúng ta ngày một già đi, các vấn đề về sức khỏe ngày một nhiều – mà hầu hết chúng đều phiền toái. Và một trong những vấn đề phổ biến là mụn. Khi bạn còn ở tuổi teen, bạn mong chờ sẽ đi qua thời kì mụn mọc kinh khủng này và sẽ thoát khỏi chúng vào lúc nào đó – trước khi bạn trở trưởng thành – tuy nhiên, không phải lúc nào cũng được như vậy. Tôi đã hơn 20 và vẫn ngày ngày bị mụn làm phiền ở những thời điểm quan trọng. Một số phụ nữ mà tôi biết ở tuổi 40 mà vẫn có một khuôn mặt nhiều mụn và vẫn phải đến gặp bác sĩ da liễu thường xuyên. Có rất nhiều cách ngăn chặn mụn, trong đó có chế độ làm sạch tốt và chế độ ăn tốt cho cho sức khỏe. Sau đây là những lỗi khi chữa trị mụn thường gặp nhất bạn nên lưu ý:

#1: Quyết tâm trị mụn chưa đủ dài.

82

 

Chúng ta không thể lúc nào cũng mong chờ một liệu pháp thần kỳ chỉ cần một đêm. Sự thật là da của chúng hấp thụ rất chậm liệu pháp chữa trị kể cả khi chúng bất ngờ xảy đến với bạn. Phần khó nhất là: mọi thứ tệ hơn trước khi nó tốt hơn. Khi chúng ta bắt đầu một sản phẩm hay liệu pháp điều trị mới, điều trước tiên phải làm là thực hiện nó trong ít nhất một tháng trước khi bắt đầu phàn nàn rằng cách này chẳng có hiệu quả gì. Việc chữa trị bắt đầu có hiệu quả từ bên trong. Vì vậy nó sẽ đưa tất cả bụi bẩn và vi khuẩn phát triển dưới da của bạn và kéo nó ra khỏi bề mặt được làm sạch. Trong khi một số người bị viêm – thường bị nhẫm lẫn với nhiễm trùng – nghĩa là sử dụng liệu pháp chữa trị mới ít nhất một tháng sẽ giúp bạn quyết định có nên tiếp tục cách chữa trị này không.

#2: Thử sử dụng quá nhiều sản phẩm cùng lúc.

83

Các loại kem thần kỳ mới nhất chất chồng lên nhau trên da bạn sẽ không mang lại hiệu quả tăng thêm cho làn da bạn hay khiến mụn ra đi nhanh hơn. Trên thực tế, bạn đang phá hoại nhiều hơn là chữa trị. Sai lầm này thường đi kèm với sai lỗi đầu tiên. Khi chúng ta không thấy được kết quả đủ nhanh, chúng ta thường chuyển ngay sang sản phẩm khác để xem có tìm được cách nào tốt và nhanh hơn không. Kết quả là da bạn bị kích ứng, hoặc là mụn nhiều hơn, hoặc là thuốc bị nhờn và gây căng thẳng cho da.

#3: Tẩy da chết và làm sạch da quá nhiều.

84

Tin tôi đi, tôi đã từng trải qua vấn đề này rồi, các sản phẩm sẽ không có tác dụng tốt hay nhanh hơn khi bạn sử dụng chúng nhiều hơn chỉ định. Tẩy da chết quá thường xuyên và chăm chỉ sẽ làm tệ hơn tình trạng mụn và tạo ra nếp nhăn trong thời gian dài. Mụn không đến từ bụi bẩn vì vậy rửa mặt quá sạch sẽ cũng không giúp gì được thêm mà còn kích thích cho vi khuẩn xâm nhập da mặt bạn – và rồi mụn lại nhiều thêm.

#4: Bóp và nặn mụn.

85

Chúng ta thật tội lỗi khi làm điều đó – kể cả tôi. Nhưng tôi đã dừng việc nặn mụn trên mặt khi mẹ nói với tôi về các bệnh nhân của bà, những người đã có những cái hố trên mặt với kích cỡ như một quả bóng gôn bằng cách nặn mụn và gây ra nhiễm trùng. Đây là chuyện có thật. Nặn mụn kéo dài thời gian chữa lành và làm tăng cơ hội cho những vết sẹo vĩnh viễn trên mặt bạn. Nó có thể dẫn đến việc sưng, mẩn đỏ và nhiễm trùng. Thậm chí kể cả khi bạn cần ngay 40 phút hẹn hò xinh đẹp và một cái mụn có thể phá hỏng tất cả – thì cũng đừng cố vứt bỏ nó. Hãy chữa trị nó!

#5: Dừng sử dụng  sản phẩm trị mụn ngay sau khi sạch mụn.

86

Chúng ta tắm bằng cách như nhau tất cả các lần trong ngày, bạn nên rửa mặt bằng loại sữa rửa mặt hợp với da bạn hàng ngày. Nếu đó là loại thuốc cần sử dụng liên tục trong thời gian nhất định, đừng dừng lại, hãy giảm dàn xuống 2 lần một ngày, rồi sau đó một lần mỗi ngày, 2 lần mỗi tuần,… Mụn sẽ mất khoảng thời gian như vậy để quay trở lại vì nó sẽ ra đi hoàn toàn sau 4-6 tuần.

Ý kiến bạn đọc