Thực hư thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người cách đây 5 năm

22/10/2018

Thực hư thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người khiến dư luận hoang mang lo lắng. Vậy thực chất sự vụ này là như thế nào? Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc và làm sáng tỏ đưa ra kết luận chính thức về vụ việc này.

1. Chính thức công bố nguyên nhân khiến nữ khách hàng Quốc tịch Hồng Kông tử vong

Theo báo cáo sự cố y khoa của Sở Y tế Hà Nội, sáng 5/1/2013, chị Nguyễn Thị Thu Hương ( Quốc tịch Hồng Kông) xuất hiện biểu hiện sốc phản vệ như: khó thở, huyết áp tụt, co giật sau khi xóa sẹo tại TMV Linh Nhung. Ngay sau đó, toàn bộ ê kip bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực và chuyển ngay sang Bệnh viện Bạch Mai để hỗ trợ nhưng không hiệu quả. Đến 1h sáng ngày hôm sau, bệnh nhân tử vong.

Hội đồng chuyên môn cấp Bộ liên quan vụ việc 1 người phụ nữ Quốc tịch Hồng Kông tử vong sau khi  xóa sẹo đã chính thức thông tin tới báo chí nguyên nhân vụ việc.

Hội đồng thanh tra khẳng định đã tiến hành rà soát kỹ lưỡng, tổ chức giám định pháp y theo đúng quy định pháp luật, trên cơ sở đó mới đưa ra kết luận cuối cùng.

Thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người?111Thông tin Thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người đã được Bộ Y tế công bố kết luận chính thức

“Theo đó, đại diện Bộ Y tế và cơ quan chức năng đã chính thức công bố nguyên nhân khiến chị Hương tử vong hoàn toàn là do sốc phản vệ thuốc gây tê chứ không phải do lỗi chuyên môn của ê kip bác sĩ tại TMV Linh Nhung. Việc đưa ra kết luận dựa trên căn cứ, chứng cứ xác thực và đầy đủ pháp lý”

Hội đồng chuyên môn đã tiến hành đánh giá phân tích, xác định quá trình thăm khám, chẩn đoán ban đầu, gây tê, xử lý sốc… Cụ thể, ngay khi phát hiện dấu hiệu sốc phản vệ, êkip bác sĩ đã tranh thủ thời gian vàng cấp cứu xử trí bằng thở oxy, truyền tĩnh mạch adrenalin, kháng H1…

Bà Đặng Thị Hòa – Nguyên phó chánh Thanh tra sở Y Tế Hà Nội khẳng định: “Toàn bộ quy trình.đều tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy trình của Bộ Y tế tại thông tư số 08/1999/TT-BYT ngày 4/5/1999 hoàn toàn không phát hiện sai sót. Chứng chỉ hành nghề của thẩm mỹ viện hợp lệ, đúng phạm vi hoạt động, trang thiết bị sơ cứu đều đạt tiêu chuẩn y khoa của Bộ Y tế.”

 [Tin HOT] Xem ngay: Thẩm mỹ viện Kangnam làm CHÊT NGƯỜI  

Về phía thẩm mỹ viện Linh Nhung, các bác sĩ rất hợp tác trong việc phối hợp với Bộ Y tế và cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân tử vong, đồng thời thăm hỏi, chung tay cùng gia đình chị Hương lo hậu sự cho người đã mất.

“Thẩm mỹ viện đã làm rất chặt chẽ trong quy trình thực hiện như tiếp đón bệnh nhân, thăm khám, xết nghiệm, test thử phản ứng, cấp cứu, theo dõi, xử trí kịp thời… Đây là sự cố y khoa ngoài ý muốn. Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng không thể cứu sống được bệnh nhân”– Đại diện thẩm mỹ viện Linh Nhung chia sẻ.

Về phía người nhà bệnh nhân hoàn toàn đồng tình với kết luận nguyên nhân liên quan đến sốc phản vệ thuốc gây tê từ Hội đồng chuyên môn.

Đại diện người nhà bệnh nhân chia sẻ: “Thẩm mỹ viện đã hỏi han, quan tâm và lo hậu sự chu đáo cho con gái chúng tôi. Các bác sĩ tại đây rất có trách nhiệm và đã cố gắng hết sức để cứu sống cho cháu. Nhưng do cơ địa sốc phản vệ của cháu quá nặng nên không qua khỏi”

Thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người?222

Sốc phản vệ thuốc gây tê liên quan nhiều đến cơ địa của người bệnh dễ tử vong dù đã xử lý đúng quy trình

Cũng theo các giáo sư đầu ngành tại  Trung tâm Miễn dịch Dị ứng Lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai “Đứng ở góc nhìn đồng nghiệp, chúng tôi cam đoan không có bác sĩ, nhóm bác sĩ nào trong quá trình hành nghề lại mong muốn bệnh nhân tử vong. Sốc phản vệ do thuốc gây tê trong vụ việc tại thẩm mỹ viện Linh Nhung thực sự được xem là sự cố không mong muốn. Ngay cả khi test thử thuốc tê trước khi sử dụng cho chị Hương để loại trừ nguy cơ phản ứng dị ứng thì hiện tượng sốc phản vệ vẫn có thể xảy ra. Sốc phản vệ là tai biến nghiêm trọng, rất khó lường trước, rất dễ tử vong ngay cả khi đã sơ cứu kịp thời. ”

2. Tỉnh táo trước tin đồn “Tmv Linh Nhung làm chết người” trên Internet

Cũng theo cơ quan điều tra, một số đối thủ của thẩm mỹ viện Linh Nhung đã lợi dụng vụ việc trên để tung tin, giật tít khi chưa có kết luận chính thức của Bộ Y tế với mục đích,động cơ xấu gây hoang mang dự luận, nhiễu loạn niềm tin xã hội.

Ngoài ra, một vài đối tượng giật tít thông tin thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người nhằm mục đích câu “like”, câu”view”. Cơ quan công an đề nghị người dân sử dụng MXH cần tự tìm hiểu kỹ, nâng cao kiến thức pháp luật, nếu chưa kiểm chứng thông tin không nên like (thích) hoặc chia sẻ đường link thông tin.

Hãy bình tĩnh và suy xét các vấn đề, sự vụ trước khi bình luận, chia sẻ lan truyền thông tin tác động ảnh hướng xấu tới dư luận.

Thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người?444Hãy cẩn trọng trước những đối tượng lợi dụng Internet để giật tít, câu view

Ngay sau khi thông tin lan truyền thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người, đại diện cơ quan chức năng liên quan đã nhấn mạnh: “Qua sự việc này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc. Bộ trưởng Bộ Y tế đã lưu ý không để oan sai khi xử lý, chúng tôi sẽ khẩn trương kiểm định và công bố kết luận sớm trước dư luận, tránh để lan truyền những thông tin chưa chính xác gây hoang mang dư luận.”

Ý kiến bạn đọc