Biểu hiện, cách ngăn ngừa bệnh tay chân miệng

17:14:48 - 11/07/2013

Có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh TCM bằng biện pháp rửa tay sạch với xà phòng.

So với các nước trong khu vực thì Việt Nam đứng thứ 4 về số ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM) và về tỉ lệ mắc/ 100.000 dân. Bệnh tập trung ở trẻ với tỷ lệ trẻ tử vong dưới 5 tuổi trở lên tới 98%.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa chỉ bằng phương pháp vệ sinh đơn giản.

Biểu hiện của bệnh

Bệnh tay chân miệng do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, gặp nhiều nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi.

Bệnh xảy ra quanh năm, tăng cao từ tháng 2 – tháng 4 và từ tháng 9 đến tháng 12 trong năm. Bệnh lây nhanh từ trẻ này sang trẻ khác từ các chất tiết mũi, miệng, phân, nước bọt.

–    Thời gian ủ bệnh: Từ 3 – 6 ngày.

–    Sốt: Có thể sốt nhẹ thoáng qua, cũng có thể sốt cao tới 39 – 40 độ C.

–    Đau họng, chảy nước bọt liên tục.

–    Biếng ăn hoặc bỏ ăn.

–    Khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình nhiều một cách bất thường.

–    Sang thương da, niêm chủ yếu nằm ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối mông.

–    Sang thương ở miệng, đa số là những vết loét đỏ (do các bóng nước vỡ ra), đường kính 2 – 3 mm ở vòm họng, niêm mạc má, nướu răng, lưỡi.

–    Sang thương ở da, thường là bóng nước, có đường kính 2 – 10 mm, hình bầu dục hoặc hơi tròn, nổi cộm hay ẩn dưới da trên nền hồng ban, không đau, khi bóng nước khô để lại vết thâm trên da.

–    Chú ý: Có một số trường hợp không điển hình chỉ có loét miệng, sang thương da rất ít hoặc không rõ ràng dạng bóng nước, mà chỉ là dạng chấm hoặc hồng ban.

Điều trị bệnh tay chân miệng

Các bậc phụ huynh cần chú ý tới các biểu hiện của bệnh để đưa bé tới các cơ sở y tế chữa trị theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Với những trường hợp mắc bệnh nhẹ (độ I) thì có thể điều trị tại nhà theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Khi có một trong các triệu chứng sau: sốt cao trên 39 độ C, giật mình liên tục, run chi, chới với, quấy khóc, bứt rứt, co giật thì người nhà cần đưa bé vào bệnh viện ngay.

Rửa tay bằng xà phòng – biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất

Theo các chuyên gia, có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh TCM bằng biện pháp rửa tay sạch với xà phòng.

Theo đó, người lớn, trẻ em nên thường xuyên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/ hoặc cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thức ăn của trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên mớm thức ăn cho trẻ.

Không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không để trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, đồ chơi khi chưa được khử trùng.

Biểu hiện, cách ngăn ngừa bệnh tay chân miệng - 1

Có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh tay chân miệng bằng biện pháp rửa tay sạch với xà phòng (ảnh minh họa)

Đối với những hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại gia đình cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, mặt ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Đặc biệt khi phát hiện trẻ có biểu hiện loét miệng: vết loét đỏ, hay phỏng nước đường kính 2 – 3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt, phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm; ngoài ra trẻ vẫn có sốt nhẹ, nôn… thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Phỏng vấn TS. Nguyễn Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

–    Xin ông cho biết diễn biến bệnh từ đầu năm 2012 đến nay?

Từ đầu năm 2012 đến nay cả nước đã ghi nhận hơn 12.400 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 60 tỉnh, thành phố trong số đó ca tử vong là 11 ca.

Các trường hợp tử vong từ đầu năm đến nay đều có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút EV 71 (chiếm 100%)… So với các nước trong khu vực thì Việt Nam đứng thứ 4 về số ca mắc bệnh tay chân miệng và về tỉ lệ mắc bệnh/ 100.000 dân.

–    Với những diễn biến phức tạp đó, Bộ Y tế đã triển khai những biện pháp chống dịch ra sao, thưa ông?

Bộ Y tế ngay từ đầu năm đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch. Trong tháng 3 các tỉnh phải phát động chiến dịch phòng chống bệnh tay chân miệng.

Bộ cũng thành lập 12 đoàn đi giám sát, kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại các địa phương, nay đã đi được 20 địa phương; truyền thông mạnh mẽ hơn, in các tờ rơi phát đến tận các hộ gia đình có trẻ dưới 3 tuổi, đối tượng đích, chiếm đến 81,3 %, tập trung vào trẻ em dưới 3 tuổi, còn ở nhà, còn từ 3 – 5 tuổi thì đã đi nhà trẻ, tập trung tuyên truyền vào mẫu giáo.

Tất cả các hộ có con nhỏ phải đọc, phải rửa tay, cho con ăn sạch, chơi đồ chơi sạch. Y tế thôn bản, y tế xã, hội phụ nữ phải tham gia phát tờ rơi này đến các hộ gia đình, để người mẹ nắm được thông tin.

–    Vậy việc cần làm để ngăn ngừa bệnh lây lan là gì, thưa ông?

Bệnh TCM có tác nhân là nhiều loại vi rút lưu hành. Nó xuất hiện không riêng gì ở Việt Nam mà ở nhiều nước. Bệnh lại không có thuốc, không có vắc xin. Các biện pháp phòng chống dịch cũng không đặc hiệu, có mỗi rửa tay nên dễ lây lan.

Bản thân nội tại vi rút gây bệnh rất phức tạp, người lành mang trùng cao. Thực ra nói lây theo đường tiêu hóa, nói rõ bản chất là ăn phải phân.

Vì vi rút đường ruột ở trong phân, vào đường ruột phát triển và thải ra theo phân liên tục trong vòng 6 tuần.

Thực chất phải thay đổi thói quen chăm sóc trẻ để luôn rửa tay thật sạch, ăn chín uống sôi. Chỉ có biện pháp rửa tay và cải thiện điều kiện vệ sinh, chăm sóc trẻ thì mới hạn chế được sự lây lan bệnh.

Xin cảm ơn ông!

Xem thêm bài viết khác:

Ý kiến của bạn

Giảm béo
Facebox

Kết nối với chúng tôi

Novaads
Quảng cáo 1
dien đan
Từ khóa tìm kiếm