Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh hợp lý nhất

01:20:15 - 16/11/2013

Nhiều phụ huynh băn khoăn với chế độ dinh dưỡng cho con ở giai đoạn sơ sinh. Dưới đây là một vài lưu ý với chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh.

 

1. Chỉ nên cho trẻ bú sữa mẹ

Trong điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cần lưu ý, sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho con trong tất cả các trường hợp. Không nên cho bé sơ sinh uống nước, nước ép hay loại chất lỏng khác. Không nên để bé dưới 6 tháng tuổi ăn, uống các loại chất lỏng khác vì nó có thể ảnh hưởng tới thói quen bú sữa mẹ ở con.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh hợp lý nhất

Không nên cho bé sơ sinh uống nước, nước ép

2. Cho bé ăn theo nhu cầu

Đa số trẻ sơ sinh bú từ tám đến mười hai lần 1 ngày, tương đương 2-3 giờ 1lần. Khi 2 – 3 tháng, con sẽ quen với chế độ ăn 6-8 lần 1 ngày. Khi dùng sữa bột, bạn nên cho con ăn ít hơn bình thường vì quá trình tiêu hóa sữa bột sẽ lâu hơn sữa mẹ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh hợp lý nhất1

Đa số trẻ sơ sinh bú từ tám đến mười hai lần 1 ngày

3. Bổ sung vitamin D

Hãy tham khảo tư vấn từ bác sĩ về bổ sung vitamin D cho con. Sữa mẹ, sữa công thức không cung cấp đủ lượng vitamin D cần giúp cơ thể con hấp thụ can-xi, phốt-pho để xương chắc khỏe. Khi thiếu vitamin D sẽ dẫn đến còi xương, mềm, yếu xương.

4. Nhận biết bé đã no hay còn đói

Trong điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cần lưu ý, khi con dừng bú và ngậm chặt miệng hay quay đi khỏi đầu vú, bình sữa, lúc này có thể là con đã no hay muốn nghỉ một lát. Nên thử vỗ về con hay đợi vài phút trước khi cho con bú thêm hay ăn thêm sữa bột. Bên cạnh đó, nếu con đã bú mẹ, hay bú hết bình sữa mà vẫn đói, con sẽ “chép chép” môi, cũng có thể là khóc. Do vậy, phụ huynh nên chú ý những biểu hiện trên khuôn mặt con khi cho bé bú để tránh để bé bị đói.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh hợp lý nhất2

Nếu con đã bú mẹ, hay bú hết bình sữa mà vẫn đói, con sẽ “chép chép” môi

5. Hãy tin ở bản năng của bạn và trẻ

Trong điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cần lưu ý, không nên lo lắng con sẽ đói vì trẻ có khả năng nhận biết lượng sữa giúp con cảm thấy no. Tránh tập trung hàm lượng hoặc tần suất ăn của con, nên tạo hứng thú giữa các bữa ăn. Nên theo dõi xem con có đi tiểu ít nhất 6-8 lần 1 ngày không, sự tỉnh táo và làn da tươi sáng cũng như tăng cân đều là dấu hiệu con đang phát triển tốt.

M.H

Xem thêm bài viết khác:

  • Tác dụng của một số vitamin với sức khỏe bé

    Vitamin rất quan trọng đối với sức khoẻ con người nói chung và trẻ nhỏ nói riêng. Vitamin là thành phần quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Mặc dù bạn có thể cho bé dùng ...

  • Sốc khi nghe con 3 tuổi chửi… bà nội

    Bé vùng vằng, khóc toáng nhà bảo: “Tại con nghe thấy bố mẹ lúc tối qua nói như thế mà. Tại sao bố mẹ nói được mà con lại không?”. Chỉ bởi cho con đi… "giao lưu" Thấy ...

  • Rát họng, coi chừng sỏi amiđan

    "Tôi 30 tuổi, bị đau rát họng khoảng 1 tháng nay, nhưng không bị ho, sốt. Tôi đã uống kháng sinh nhưng không khỏi. Tôi bị bệnh gì?". Các bác sĩ Viện Răng hàm mặt Trung ương ...

Ý kiến của bạn

Quảng cáo

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo 1
Từ khóa tìm kiếm