Bà đỡ dùng kéo cắt rốn, bé trai nguy kịch

22/08/2013

Sau khi lọt lòng mẹ, cậu bé được bà đỡ dùng kéo sắt trụng nước sôi cắt rốn, khoảng một tuần tuổi cháu lên cơn sốt, bỏ bú, co giật, tím tái.

Kết quả xét nghiệm tại bệnh viện cho thấy bé đã bị nhiễm uốn ván rất nặng.

Sự chủ quan do thiếu hiểu biết của người lớn đã đẩy bé trai con sản phụ N.T.T. (ngụ tại Bình Phước) vào tình trạng nguy kịch. Cháu chào đời vào trung tuần tháng 9, do gia đình cách xa trung tâm y tế lại có hoàn cảnh khó khăn nên đã nhờ bà đỡ giúp chị T. sinh tại nhà. Ngay sau khi chào đời cháu đã được người hộ sinh dùng kéo sắt trụng nước sôi cắt rốn.

Bà đỡ dùng kéo cắt rốn, bé trai nguy kịch
Uốn ván sơ sinh là loại bệnh đặc biệt nguy hiểm rất khó cứu chữa.

Sự việc tưởng như vô hại nhưng ít ngày sau bé bắt đầu quấy khóc, bỏ bú. Gia đình không hiểu chuyện gì đang xảy đến với cháu và cho rằng bé mắc chứng khóc nhiều nên đã không đưa đến bệnh viện kiểm tra sớm.

Đến khi cháu có biểu hiện tím tái, co gồng người nhà mới vội vã đưa đến bệnh viện tỉnh, bác sĩ đã chuyển thẳng cháu xuống bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM.

Tại khoa Hồi sức tích cực Chống độc trẻ em, qua thăm khám lâm sàng bác sĩ ghi nhận rốn của bệnh nhi có dịch mủ màu vàng, biểu hiện nhiễm trùng nặng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bé bị uốn ván thể nặng, bác sĩ đã cho bé dùng kháng sinh chống co giật và chích cơ hỗ trợ hô hấp nhưng do sức quá yếu nên cháu rơi vào tình trạng suy hô hấp buộc phải hỗ trợ thở máy với tiên lượng rất dè dặt.

Thông tin từ gia đình cho biết, trước và trong khi mang thai chị T. chưa được chích ngừa uốn ván. Qua trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần phải chích ngừa uốn ván.

Phụ nữ chưa được chích ngừa, khi mang thai cần tiêm một mũi ban đầu càng sớm càng tốt và tiêm mũi thứ hai trước khi đẻ ít nhất một tháng. Chị em phụ nữ cần tham khảo ý kiến bác sĩ, chích ngừa 5 mũi uốn ván để miễn dịch với loại bệnh nguy hiểm này trong suốt quá trình sinh nở.


Vi khuẩn gây uốn ván có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Bà đỡ dùng kéo cắt rốn, bé trai nguy kịch

Ý kiến bạn đọc