Bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ mang bầu

14:48:30 - 20/07/2013

Khi mang bầu phụ nữ rất dễ mắc bệnh viêm đường tiết niệu hay còn gọi là nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Viêm đường tiết niệu ở phụ nữ mang bầu sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và con nếu không chữa trị kịp thời.

 

Phụ nữ mang bầu có nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu khá cao, tuy nhiên bệnh lại khó phát hiện do biểu hiện của bệnh không rõ ràng, rất khó phát hiện.

1. Nguyên nhân của bệnh

Phụ nữ mang bầu rất hay mắc bệnh viêm đường tiết niệu bởi khi mang bầu, khối lượng tử cung lớn chèn ép vào bàng quang và niệu quản gây giãn niệu quản, ứ đọng nước tiểu hoặc giãn đài bể thận do sự trào ngược nước tiểu. Nước tiểu ứ đọng gây giảm độ đặc, có hiện tượng chuyển ngược dòng bàng quang – niệu quản, lượng đường trong nước tiểu tăng, progestin và estrogen niệu tăng.

Bệnh xảy ra khi các vi khuẩn ở ống tiêu hóa bám vào nỗ liệu đạo và bắt đầu sinh sản.

Phụ nữ khi mang bầu cần đi khám xem liệu có bị mắc bệnh viêm đường tiết niệu hay không

Viêm đường tiết niệu có nhiều biến thể

2. Các thể của bệnh

Viêm niệu đạo không có triệu chứng. Vi khuẩn ở hậu môn, âm đạo di chuyển đến niệu đạo và gây bệnh ở đó. Ở thể này không có triệu chứng gì cụ thể, vì vậy cách để phát hiện ra bệnh là xét nghiệm nước tiểu. Tốt nhất, trong lần di khám thai đầu tiên, phụ nữ mang bầu nên đi khám nghiệm nước tiểu xem mình có bị mắc bệnh viêm đường tiết niệu hay không.

Viêm bàng quang. Ở thể này dấu hiệu rõ ràng và dễ phát hiện hơn. Nếu bị phụ nữ mang bầu sẽ đi tiểu buốt, đi tiểu dắt thậm chí tiểu ra máu gây mệt mỏi khó chịu.

Viêm thận, bê thận cấp. Vi khuẩn di chuyển đến bàng quang, lan đến bể thận qua đường niệu quản gây viêm thận – bể thận. Đây được coi là thể nguy hiểm nhất của viêm đường tiết niệu. Khi ở thể này, người bệnh thường sốt cao 39 đến 40 độ, người mệt mỏi, đau thắt lưng và đau bộ phận sinh dục. Nếu như ở thể này không được đi cấp cứu kịp thời sẽ gây bể thận, viêm thận, nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Đối với phụ nữ mang bầu sẽ gây choáng, sốc nhiễm khuẩn, viêm thận, còn đối thai nhi nguy cơ sảy là rất cao.

Để phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu thì phụ nữ mang bầu cần đi làm xét nghiệm

Xét nghệm nước tiểu có thể giúp phát hiện ra bệnh

3. Cách phòng bệnh

Để phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu và các thể của bệnh phụ nữ mang bầu cần phải đi xét nghiệm nước tiểu ngay từ lần đầu đi khám thai, và sau đó mỗi lần đi khám thai định kì nên xét nghiệm nước tiểu.

Nếu mắc một trong những thể nặng của bệnh thì cần đến bệnh viện và điều trị, có thể dùng kháng sinh để điều trị nhưng lưu ý tránh các loại kháng sinh ảnh hưởng đến thai nhi.

 

 

Ngọc Liên


Ngồi máy tính quá nhiều dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bệnh thoát vị đĩa đệmbệnh trĩ. Đến nhà thuốc nam An Dược để có bài tập và bài thuốc nam hay điều trị bệnh hiệu quả!

Gửi tâm sự và chia sẻ của bạn tới địa chỉ email phunutamsu@gmail.com , chúng tôi sẽ tư vấn, trả lời mọi thắc mắc của bạn và đăng tải bài viết lên website trong thời gian sớm nhất. Thegioiphunu.net giữ bản quyền biên tập và thay đổi thông tin cá nhân nếu bạn có yêu cầu.

Ý kiến của bạn

Quảng cáo
Facebook

Kết nối với chúng tôi

Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Quảng cáo1 – Trimun
Close
Kết nối để được chia sẻ nhiều hơn