Mẹ béo phì, con chào đời dễ tự kỷ

22/08/2013

Các nhà nghiên cứu trường ĐH California cho biết, bà bầu có tiền sử tiểu đường hay béo phì khi mang thai thì đứa trẻ trong bụng có nguy cơ mắc chứng tự kỷ hoặc chậm phát triển.

Trọng lượng của mẹ và điều kiện trao đổi chất trong quá trình mang thai không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người mẹ mà những yếu tố này còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của em bé.

Hơn 1.000 bà mẹ và những đứa con của họ đã được phân loại thành 3 nhóm theo sức khỏe của trẻ: nhóm trẻ mắc chứng tự kỷ, trẻ chậm phát triển, và những trẻ phát triển bình thường. Sau đó, những người mẹ sẽ phải trả lời về điều kiện y tế, chế độ dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai của mình.

Kết quả cho thấy, so với trẻ sinh ra từ các bà mẹ khỏe mạnh, bình thường, nguy cơ mắc tự kỉ của những đứa trẻ có mẹ béo phì cao gấp 1,66 lần, và số trẻ chậm phát triển nhiều hơn gấp 2 lần. Đối với những bà mẹ bị tiểu đường, nguy cơ rối loạn phát triển ở trẻ cao gấp 2,33 lần.

Ngay cả khi trẻ không bị tự kỷ hay chậm phát triển thì chúng cũng có thể gặp phải các vấn đề khi đi học, đặc biệt là kỹ năng ngôn ngữ, điểm số của trẻ thường thấp hơn so với các trẻ khác. Điều này cho thấy não bộ của trẻ chịu ảnh hưởng như thế nào ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Do đó, phụ nữ khi mang thai nên chú ý tới chế độ ăn uống và sức khỏe của mình để những đứa bé sinh ra được khỏe mạnh một cách toàn diện nhất.

Kết quả của 2 quá trình nghiên mang lại cho cộng đồng khoa học thêm những dữ liệu trong việc tìm gia nguyên nhân gây nên các khuyết tật bẩm sinh ở trẻ. Trước đó, mối liên quan giữa bệnh tiểu đường ở bà mẹ và nguy cơ mắc bệnh tự kỷ của trẻ cũng đã được bàn đến.

Ý kiến bạn đọc