Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi nên làm gì?

23:50:45 - 24/07/2013

Trẻ sơ sinh sinh bị ngạt mũi rất khó phát hiện, vì bé chưa thể nói cho bạn biết được, do đó ta có thể quan sát bé khi bé bú, hoặc ngủ sẽ phát hiện được bé bị ngạt mũi hay không.

 

Triệu chứng ngạt mũi ở trẻ sơ sinh rất khó nhận biết, nếu như bạn thấy bé khó khăn khi bú, thở khò khè, hay khóc, khó ngủ, sổ mũi, chảy nước mũi… Đó đều là những triệu chứng khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi. Vì bé chưa thể tự nói được bé khó chịu chỗ nào nên nếu nghi ngờ bé bị ngạt mũi bạn nhớ chú tâm quan sát các thay đổi của bé.

Biểu hiện của trẻ sơ sinh ngạt mũi là thở khò khè, sổ mũi hay khóc

Nguyên nhân gây ngạt mũi thường là do nhiễm khuẩn

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân đầu tiên đó là do nhiễm khuẩn, đây cũng là nguyên nhân thường gặp nhất gây ngạt mũi ở trẻ sơ sinh. Đôi khi dị ứng cũng làm trẻ sơ sinh bị ngạt mũi. Nếu bé bị ngạt mũi do nhiễm khuẩn hay dị ứng thường bệnh chỉ kéo dài 2 – 3 ngày là khỏi. Nếu bị ngạt mũi do trào ngược axit, viêm xoang hay nhiễm khuẩn thứ cấp khiến dịch mũi đổi màu bệnh có thể kéo dài đến 2 tuần, nếu không chữa trị đúng cách. Ngạt mũi kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé, vì vậy bạn nên đưa bé đi khám nếu  ngạt mũi kéo dài.

Nếu trẻ sơ sinh bị ngạt mũi lâu ngày thì nên đưa bé đi khám để bác sĩ cho thuốc trị đúng bệnh

Nếu ngạt mũi kéo dài không khỏi bạn nên đưa bé đi khám

2. Phòng – chữa ngạt mũi

Để phòng tránh ngạt mũi cho trẻ sơ sinh tốt nhất bạn nên giữ ấm cho bé vào mùa lạnh, không nên để bé đến những nơi có nhiều bụi bẩn.

Nếu bé bị ngạt mũi ở mức nhẹ, bạn có thể nhỏ thuốc mũi cho bé, nhưng lưu ý là nên nhỏ thuốc theo đơn của bác sĩ, không tùy tiện sử dụng thuốc đối với trẻ sơ sinh khi không có chỉ định của bác sĩ, nhất là trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. Để giảm bớt ngạt mũi cho bé, khi bé ngủ bạn có thể kê thêm gối cho bé, bế bé ở tư thế thẳng; dùng dung dịch nước muối vệ sinh mũi cho bé hàng ngày để làm loãng các dịch mũi dày, sau đó loại bỏ dịch mũi cho bé bằng dụng cụ hút mũi. Tắm cho bé trong phòng ấm hoặc chạy máy tạo độ ẩm trong phòng của bé cũng là gợi ý.

Trong trường hợp, nếu chữa tại nhà không khỏi, ngạt mũi của bé vẫn kéo dài, bạn nên đưa bé đi khám, tránh để bệnh nặng hơn có thể dẫn đến một số bệnh khác tổn hại đến sức khỏe của bé.

Ngọc Anh

Tham khảo thêm :

Chăm sóc trẻ mọc răng

Xem thêm bài viết khác:

  • Làm mẹ đơn thân khổ cực đủ đường

    Xưa kia, những người phụ nữ không chồng mà chửa thì sẽ bị cả làng gọt đầu bôi vôi thả trôi sông. Còn ngày nay, những người phụ nữ làm mẹ đơn thân sẽ thế nào?   1. ...

  • Lợi ích tuyệt vời của rau quả với bà bầu

    (aFamily.vn) - Ăn rau và trái cây vốn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với mẹ bầu thì việc ăn các loại rau củ quả hàng ngày còn giúp con bạn được thông minh và ...

  • 10 việc cha mẹ có thể làm để con ngoan hơn

    Nếu làm được những việc sau tức là cha mẹ đã tự mình làm một tấm gương sáng để con noi theo.1. Đối xử công bằngNhiều cha mẹ có tư tưởng cưng chiều bé trai hơn ...

Ý kiến của bạn

Giảm béo
Facebox

Kết nối với chúng tôi

Novaads
Quảng cáo 1
dien đan
Từ khóa tìm kiếm