Cụ bà ‘sống lại’ sau khi được chẩn đoán đã chết

13/07/2013

Sau khi bác sĩ cấp cứu xác nhận cụ bà 85 tuổi ở Trung Quốc qua đời vì tự cắt cổ tay, người phụ nữ này bất ngờ tỉnh dậy khi nhân viên pháp y đang kiểm tra tử thi.

Phó giám đốc Trung tâm Cấp cứu Phố Đông của thành phố Thượng Hải là Tang Zhihong cho biết, họ nhận được cuộc gọi của người con gái lúc 9h30 ngày 1/8, sau khi cô phát hiện bà mẹ tự tử và nằm trên vũng máu tại nhà. Người thân ngay lập tức đưa cụ bà đến trung tâm y tế cấp cứu.

Tại đây, sau khi kiểm tra thân thể và xem kết quả từ máy điện tâm đồ,bác sĩ cấp cứu liền tuyên bố cụ bà đã chết. Người con gái là Bian nói rằng, cô yêu cầu bác sĩ cố gắng cứu mẹ, nhưng anh ta từ chối. “Mẹ tôi còn chưa chết, nhưng bác sĩ không những không cứu mà còn tuyên bố bà ấy qua đời”, người con gái giận dữ nói.

Tang cho hay, quy định yêu cầu bác sĩ phải cấp cứu bệnh nhân ít nhất 30 phút. Việc này chỉ dừng lại khi người nhà bệnh nhân yêu cầu.

Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, người phụ nữ từ từ mở mắt và cử động tay khi bác sĩ pháp y chụp ảnh thân thể. Sau cơn nguy kịch, sức khỏe cụ bà đang dần ổn định.

Các quan chức y tế ở Trung tâm Cấp cứu Phố Đông vừa xin lỗi gia đình và nói rằng, sự cố trên do nhầm lẫn của bác sĩ cấp cứu. Người này vừa bị cho thôi việc vì sai lầm chết người.

Theo một quan chức họ Dong ở trung tâm cấp cứu Thượng Hải, sự thiếu trách nhiệm và lương thấp là nguyên nhân khiến bác sĩ phạm sai lầm. “Nếu anh ta chờ thêm 5 phút và cố gắng cấp cứu thay vì dựa vào kết quả trên máy, có lẽ anh ấy đã không phạm sai lầm”, người này cho hay.

Dong nói rằng, các bác sĩ cấp cứu luôn phải chịu áp lực lớn về cả tinh thần lẫn thể chất khi làm việc. Điều này khiến số lượng bác sĩ cấp cứuđịa phương đang giảm mạnh. Trong mùa hè, do thiếu hụt nhân sự, mộtbác sĩ cấp cứu phải thực hiện 10 ca cấp cứu một ngày. Họ luôn làm việc và cấp cứu bệnh nhân một mình, nhưng không được trả lương tương xứng như với bác sĩ khác.

 (Theo TM)

 

Ý kiến bạn đọc