Khám phá cây cầu “ma ám” khiến hàng loạt chú chó tự tử

13/07/2013

Trên thế giới này có rất nhiều thứ không thể lý giải nổi. Một trong số đó là việc trong vòng 50 năm đã có khoảng 50 chú chó nhảy khỏi cây cầu 100 tuổi Overtoun ở Milton, gần thị trấn Dumbarton, Scotland kết thúc cuộc đời mà không rõ nguyên nhân.

Địa điểm nơi các chú chó gieo mình xuống nằm giữa hai lan can cuối cùng bên tay phải của cây cầu. Thêm vào sự bí ẩn, hầu hết các vụ việc đều xảy ra vào ban ngày, có nắng và chú chó nào cũng đều thuộc giống chó collie có mũi dài, giống Retriever và giống Labrador.

Theo như Hiệp hội phòng chống ngược đãi động vật của Scotland cho biết, các vụ việc thực sự là một điều bí ẩn đau lòng và đã có rất nhiều người chủ của các con vật tội nghiệp cố gắng đi tìm câu trả lời tại sao thú cưng của họ lại hành động như vậy.

cay-cau
Cây cầu Overtoun, nơi xảy ra các hành động tự sát của loài chó

Một trong những nạn nhân của cây cầu, chú chó dòng collie có tên là Ben trong khi đi dạo với gia đình nhà chủ đã lao đi và nhảy khỏi cây cầu. Ben bị rơi xuống tảng đá bên dưới từ độ cao hơn 15m. Do bị gãy dập lưng, chân và hàm nên con vật đã không qua khỏi.

Tương tự như vậy là trường hợp của chú chó Hendrix. Chủ của Hendrix, chị Kenneth Meikle chia sẻ: “Tôi đang đi dạo với chồng và các con của tôi thì đột nhiên con chó nhảy xuống. Con gái tôi khi đó đã hét lên, còn tôi thì chạy xuống nhánh sông nơi con chó bị ngã xuông và bế nó lên. Cám ơn Chúa là ngày hôm sau tình trạng của nó Hendrix đã trở nên ổn hơn. Chúng tôi thật may mắn vì nó đã rơi xuống chỗ có rêu bên dưới”.

Có một vài giả thuyết đã được đặt ra để lý giải tác động kỳ lạ của cây cầu đối với đàn chó. Cầu Overtoun được xây dựng vào năm 1895 bởi lãnh chúa Overtoun. Cây cầu có kiến trúc thời Victoria, cao hơn 15m bắc qua dòng suối Overturn Burn. Người ta kháo nhau là cây cầu bị ma ám.

Theo kể lại, vào năm 1994, một người dân địa phương tên là Kevin Moy đã ném đứa con trai nhỏ của mình từ trên cây cầu xuống do ý nghĩ rằng cậu bé là hiện thân của việc chống lại Thiên chúa giáo. Sau đó không lâu, chính Kevin cũng có ý định tự tử ngay tại nơi đã ném con mình nhưng bất thành. Kevin sau này cho rằng cây cầu đã bị ma ám.

Thần thoại của người Celtic thì cho rằng Overtoun là “một nơi chật hẹp”, một nơi mà mặt đất gần với thiên đường nhất. Vì loài chó nhạy cảm hơn loài người nên chúng có thể nhận biết được bất cứ một rung động nhỏ nào một cách hết sức dễ dàng, đó là lý do dẫn tới hành động lạ lùng của chúng. Liệu có phải do có thế lực siêu nhân nào đã tác động đến loài chó?

Một người chuyên nghiên cứu tâm lý về loài chó, tiến sỹ David Sands đã đến cây cầu Overtoun để tìm hiểu điều bí ẩn. Tại đây, ông đã tiến hành một số thử nghiệm, Ông đã thử đi qua cây cầu với chú chó từng bị “chết hụt” Hendrix, năm đó đã 19 tuổi. Lần này, Hendrix băng qua cây cầu trong tâm trạng khá thoải mái cho đến điểm cuối cùng nơi trước đây nó đã nhảy xuống. Tại đây, chú chó bắt đầu thay đổi thái độ. Theo quan sát của tiến sỹ David, rõ ràng có điều gì đó đã thu hút sự chú ý của Hendrix, nhưng nó không nhảy xuống vì khi đó nó đã là một con chó khá lớn tuổi đầy kinh nghiệm.

Tiến sỹ Sands kết luận rằng một trong những giác quan của chú chó, thị giác, thính giác và khứu giác chắc chắn là đã bị kích thích ở một mức độ nào khiến nó bị thôi thúc khám phá. Bí mật không được làm rõ vì chỉ có con chó mới biết được ở chỗ đó có cái gì.

Một nhóm chuyên gia đến từ công ty âm học Glasgow và chuyên gia động vật học David Sexton đã được triệu tập tới nghiên cứu. Các chuyên gia âm học không phát hiện ra điều gì bất thường sau khi tìm hiểu rất kỹ. Còn chuyên gia David lại phát hiện ra một điểm rất đáng chú ý.

Đó là bên dưới cầu có rất nhiều chuột, chồn và sóc và đó có thể lý do của các hành động kỳ lạ. Để xác định, chuyên gia David đã tiến hành một thử nghiệm khác, đó là thử mùi hương của 10 con chó khác nhau. Kết quả cho thấy 70% bị thu hút bởi mùi hương của chồn, đặc biệt là mùi này khá rõ trong những ngày khô ráo và có nắng khiến các chú chó không cưỡng lại được.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao các con chó lại chỉ muốn tấn công chồn ở cây cầu này trong khi tại Scotland có tận 26000 cây cầu khác? Đơn giản là bởi vì chính các bức tường đá granite dày khoảng 45cm đã khống chế tầm nhìn và cản mọi âm thanh. Kết quả là các chú chó lao ra mà không biết mình đang… lao vào chỗ chết.

Có vẻ như với khám phá này, bức màn bí mật đã được vén lên.

(Theo Ngoisao)

 

Ý kiến bạn đọc