Cách chữa bệnh cảm lạnh và những điều bạn chưa biết

04/12/2013

Những lưu ý và cách chữa bệnh cảm lạnh hoàn hảo sau đây sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bạn thân và những người thân yêu trong mùa đông này.

 

1. Những điều bạn chưa biết về cảm lạnh

Cách chữa bệnh cảm lạnh hiệu quả nhất chính là bạn cần phải hiểu rõ về bệnh và nguyên nhân dẫn đến bệnh cảm lạnh.

Cách chữa bệnh cảm lạnh và những điều bạn chưa biết  1

Cảm lạnh không phải là một bệnh truyền nhiễm

Phải mất 48 tiếng để lây nhiễm và gây bệnh

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, phải mất khoảng 2 ngày thì hơi lạnh mới có thể xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể và sinh ra các triệu trứng như ngứa họng và chảy nước mũi. Khi có những triệu trứng trên, bạn sẽ cảm thấy băn khoăn rằng mình bị mắc bệnh cảm lạnh hay cảm cúm. Để phân biệt được hai căn bệnh này, bạn nên ghi nhớ lời của ông Ron Eccles – Giám đốc Trung tâm phòng chống cúm tại Đại học Cardiff ở Anh: Virus cảm lạnh thì thông thường không gây sốt. Còn bệnh cúm thường gây sốt và ho.

Ngủ muộn và ngủ ít là nguyên nhân dẫn đến cảm lạnh

Cách chữa bệnh cảm lạnh và những điều bạn chưa biết  2

Ngủ ít và ngủ muộn là nguyên nhân dẫn đến cảm lạnh

Nếu bạn ngủ ít hơn 7h/ngày có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc cảm lạnh cao hơn 3 lần so với những người ngủ đủ 8 tiếng. Giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn nằm trên giường và dành 95% thời gian đó để ngủ sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh hơn 5 lần so với những người chỉ nằm mà không ngủ.

Mỗi người trung bình sẽ mắc cảm lạnh 200 lần trong suốt cuộc đời

Khi bạn 75 tuổi thì bạn sẽ trải qua 200 lần mắc bệnh cảm lạnh, tức là bạn đã dành ra trọn vẹn 2 năm chỉ để hắt hơi và sổ mũi. Trẻ em thường mắc bệnh cảm lạnh nhiều hơn là người già. Trẻ em có thể mắc bệnh cảm lạnh 4 – 8 lần trong năm.

2. Cách chữa bệnh cảm lạnh

Dưới đây là những cách chữa bệnh cảm lạnh có thể giúp bạn giảm cảm giác khó chịu khi bị mắc bệnh và mau chóng hồi phục sức khỏe:

Bạn nên tập thể dục để chống cảm lạnh. Việc tập thể dục sẽ khiến bạn toát mồ hôi và mau khỏi bệnh hơn so với việc uống thuốc. Bất kỳ một bài tập nào cũng đều tốt cho sức khỏe của bạn, chỉ có điều bạn nên tập luyện trong giới hạn nhất định. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và phòng chống các bệnh khác.

 Cách chữa bệnh cảm lạnh và những điều bạn chưa biết  3

Uống trà nóng chữa bệnh cảm lạnh

Cách chữa bệnh cảm lạnh tiếp theo chính là uống đồ nóng. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, việc nhâm nhi một đồ uống nóng nào đó sẽ giúp bạn giảm hẳn các triệu trứng như: hắt hơi, chảy nước mũi hay đau họng.

Ngoài ra, bạn nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, không thức khuya, không nên xem tivi trước khi đi ngủ và để ánh sáng phù hợp trong phòng ngủ.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

TP

Ý kiến bạn đọc