Chăm sóc phụ nữ sau sinh bị hậu sản

20/07/2013

Hậu sản là một vấn đề đáng lo ngại của phụ nữ sau sinh. Thực chất hậu sản là gì? Chăm sóc phụ nữ sau sinh bị hậu sản thế nào?

 

Hậu sản là thời kì mà bất cứ người phụ nữ nào sau khi sinh con đều gặp phải. Các triệu chứng của thời kì hậu sản thể hiện cả ở thể chất lẫn tinh thần người phụ nữ. Hậu sản thường xảy ra vào 6  – 8 tuần sau khi sinh con. Chăm sóc phụ nữ sau sinh bị hậu sản là điều cần thiết vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của sản phụ.

1. Những bệnh hậu sản thường gặp

Đau tử cung. Đa phần phụ nữ sau sinh đều gặp hiện tượng đau do dạ con co lại, đẩy sản dịch ra ngoài, kéo dài từ 2-3 ngày. Càng đẻ nhiều lần, sản phụ càng dễ gặp hiện tượng này, do cơ tử cung yếu hơn qua mỗi lần sinh nở. Đôi khi cơn đau rất dữ dội gây mất ngủ, lo lắng và ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày. Phương pháp để khắc phục ngay tại nhà là bạn nên đắp lên bụng một túi nước ấm dể giảm đau.

Phụ nữ sau sinh dễ bị hậu sản có thể là đau tử cung do dạ con co lại

Hậu sản là thời kì đa phần phụ nữ sau sinh mắc phải

Viêm nhiễm sau sinh. Đây là bệnh phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Nguyên nhân là do sau sinh sản phụ không biết cách chăm sóc hay vệ sinh không đúng cách gây nên viêm nhiễm.

Băng huyết. Đây là bệnh nguy hiểm nhất của hậu sản, thường xảy ra trong khoảng 24h sau khi sinh. Khi bị băng huyết sản phụ mất máu nhiều, choáng, chân tay lạnh. Khi bị băng huyết cần đưa sản phụ đi bệnh viện, nếu không rất dễ gây tử vong.

2. Mệt mỏi tinh thần

Hậu sản không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng tới cả tinh thần. Khi bị hậu sản về tinh thần sản phụ thường thấy uể oải tinh thần, tâm trạng buồn chán. Và hay cảm thấy bực bội, lo lắng, hoang mang, chán ăn, mất ngủ… Những mệt mỏi về tinh thần sẽ kéo theo những mệt mỏi về thể xác, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sản phụ.

Trong gia đình người thân nên tạo điều kiện cho cho sản phụ được nghỉ ngơi và có thời gian chăm con

Nghỉ ngơi thư giãn giúp sản phụ thư thái sau khi sinh con và chăm con

3. Phòng tránh hậu sản

Chăm sóc sản phụ sau sinh bị bị hậu sản bạn cần cẩn thận, tỉ mỉ, đầu tiên là chăm sóc về sức khỏe như: vệ sinh cơ thể sạch sẽ tránh viêm nhiễm, kiêng khem những điều cần thiết (như quan hệ tình dục hay vận động nặng), sản phụ có thể trang bị cho mình vốn hiểu biết về hậu sản trước khi sinh, và không nên nôn nóng làm đẹp sau khi sinh, nếu làm đẹp đó phải là những biện pháp an toàn cho sức khỏe.

Sản phụ sau sinh thì nên thiết lập chế độ nghỉ ngơi thư giãn hợp lí, tránh sa sút tinh thần ảnh hưởng tới sức khỏe.

 Như Huệ

Ý kiến bạn đọc