Những lưu ý sau sảy các bà mẹ trẻ nên quan tâm

29/12/2014

Mang thai và làm mẹ là một điều kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ. Nhưng có rất nhiều bà mẹ trẻ đã không may để mất đi đứa con yêu quý của mình.

Sau khi mất con các bà mẹ trẻ thường  mắc những sai lầm trong việc kiêng cữ khiến sức khỏe của các mẹ trở nên xấu đi hoặc nguy hại hơn có thể dẫn đến những bệnh viêm nhiễm và vô sinh.

Vì vậy việc chăm sóc sức khỏe khoa học sẽ giúp các bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất. và dưới đây là những lời khuyên dành cho các bạn sau sảy thai:

Thứ nhất: Kiêng cữ sau sảy thai

– Kiêng lạnh: Sau khi vừa mới sảy thai thì thai phụ không nên vội vàng tắm nước lạnh, ăn đồ lạnh, uống nước lạnh… sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, làm suy giảm sức đề kháng.

– Kiêng đồ ăn tanh, cay nóng, chất kích thích như hải sản, các gia vị cay nóng, rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…Những chất này dễ gây tổn thương bên trong như sưng tấy, gây đau đối với tử cung.

Những lưu ý sau sảy các bà mẹ trẻ nên quan tâm Mang thai và làm mẹ là một điều kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ. Nhưng có rất nhiều bà mẹ trẻ đã không may đểmất đi đứa con yêu quý của mình. Sau khi mất con các bà mẹ trẻ thường  mắc những sai lầm trong việc kiêng cữ khiến sức khỏe của các mẹ trở nên xấu đi hoặc nguy hại hơn có thể dẫn đến những bệnh viêm nhiễm và vô sinh. Vì vậy việc chăm sóc sức khỏe khoa học sẽ giúp các bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất. và dưới đây là những lời khuyên dành cho các bạn sau sảy thai: Thứ nhất: Kiêng cữ sau sảy thai - Kiêng lạnh: Sau khi vừa mới sảy thai thì thai phụ không nên vội vàng tắm nước lạnh, ăn đồ lạnh, uống nước lạnh... sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, làm suy giảm sức đề kháng. - Kiêng đồ ăn tanh, cay nóng, chất kích thích như hải sản, các gia vị cay nóng, rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…Những chất này dễ gây tổn thương bên trong như sưng tấy, gây đau đối với tử cung. - Kiêng quan hệ vợ chồng: tùy theo sức khỏe của mỗi người mà có chế độ kiêng kỵ quan hệ tình dục từ 1- 2 tháng giúp phòng tránh viêm nhiễm bộ phận sinh dục và gây khó khăn trong việc có thai lại lần sau. - Tránh lao động nặng: Sau sảy thai, tử cung đang ở thời kỳ nhạy cảm, tổn thương chưa lành nên cần tránh các công việc lao động nặng, dễ làm tổn thương đến tử cung, hệ thống thần kinh dễ gây chảy máu tử cung Thứ ha: Những thực phẩm nên tránh Nhiều chị em vẫn lầm tường là sau sảy thai cơ thể rất yếu nên “ăn gì bổ nấy”, điều này là quan niệm sai lầm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Theo các chuyên gia thì những phụ nữ sau khi vừa mới sảy thai hoặc phá thai thì cần tránh một số loại thực phẩm như đậu nành, táo mèo, hạt ý dĩ, nha đam, rau sam, đu đủ xanh, hạn chế mỳ chính trong việc chế biến các món ăn… Thứ ba: Điều này vô cùng cần thiết, chị em nên khám sức khỏe định kỳ Sau khi sảy thai, cần nhất là phải đi khám tổng quát trước khi muốn có thai lại (nên để 3 – 6 tháng sau trở đi là tốt nhất để cơ thể hồi phục hoàn toàn), nên tìm hiểu nguyên nhân gây nên sảy thai để phòng trị trước. Các bác sĩ sẽ giúp bạn việc này qua thăm khám và các xét nghiệm cụ thể. Tích cực phòng tránh và thực hiện tốt các biện pháp kiêng kỵ sau sảy thai là điều chị em cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất

– Kiêng quan hệ vợ chồng: tùy theo sức khỏe của mỗi người mà có chế độ kiêng kỵ quan hệ tình dục từ 1- 2 tháng giúp phòng tránh viêm nhiễm bộ phận sinh dục và gây khó khăn trong việc có thai lại lần sau.

– Tránh lao động nặng: Sau sảy thai, tử cung đang ở thời kỳ nhạy cảm, tổn thương chưa lành nên cần tránh các công việc lao động nặng, dễ làm tổn thương đến tử cung, hệ thống thần kinh dễ gây chảy máu tử cung

Thứ hai: Những thực phẩm nên tránh

Nhiều chị em vẫn lầm tường là sau sảy thai cơ thể rất yếu nên “ăn gì bổ nấy”, điều này là quan niệm sai lầm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Theo các chuyên gia thì những phụ nữ sau khi vừa mới sảy thai hoặc phá thai thì cần tránh một số loại thực phẩm như đậu nành, táo mèo, hạt ý dĩ, nha đam, rau sam, đu đủ xanh, hạn chế mỳ chính trong việc chế biến các món ăn…

Những lưu ý sau sảy các bà mẹ trẻ nên quan tâm

Thứ ba: Điều này vô cùng cần thiết, chị em nên khám sức khỏe định kỳ

Sau khi sảy thai, cần nhất là phải đi khám tổng quát trước khi muốn có thai lại (nên để 3 – 6 tháng sau trở đi là tốt nhất để cơ thể hồi phục hoàn toàn), nên tìm hiểu nguyên nhân gây nên sảy thai để phòng trị trước. Các bác sĩ sẽ giúp bạn việc này qua thăm khám và các xét nghiệm cụ thể.

Những lưu ý sau sảy các bà mẹ trẻ nên quan tâm

Tích cực phòng tránh và thực hiện tốt các biện pháp kiêng kỵ sau sảy thai là điều chị em cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe bản thân một cách tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc