Ngày Tết là của đàn bà…

30/01/2014

Có kỳ lạ không khi ngày Tết lại là của riêng  đàn bả….Không tin ư? Bạn có thể tìm hiểu ngay sau đây!

Tất cả chính thức được bắt đầu từ 23 tháng Chạp tức ngày Tết ông Công, ông Táo…Mọi việc trong nhà đã trở nên tất bật lạ kỳ. Không chỉ là ngày tiễn các Ông lên Trời mà còn là khoảng mốc thời gian “báo hiệu” những ngày chuẩn bị đón Tết đã tới. Và chắc chắn, dù muốn hay không bạn cũng phải thừa nhận với tôi cánh chị em phụ nữ chúng ta chính thức bắt đầu vào “guồng quay” mới.

Đầu tiên là việc sắm đồ ăn, thức uống, thực phẩm cần thiết không thể thiếu trong ngày Tết. Với chị em ngồi văn phòng phải cố mà dạy sớm ra chợ chọn mua được con gà trống thật ngon không để biếu thì cũng có cái cho chồng con “đánh chén”. Tới công ty thì cũng cố nghe ngóng xem chỗ nào bán Giò ngon, chỗ nào bán hoa đào, hoa mai rẻ…để liệu liệu mà còn sắm đồ Tết. Các bà, các chị ở quê thay vì ra chợ chọn gà thì lại “tay xách nách mang” bu gà lớn, bu gà nhỏ ra chợ bán. Đặc biệt, việc bán gà cũng phải chia làm hai lượt, lượt đầu vào những ngày 22, 23 thì xuất chuồng toàn gà mái; 26, 27 trở đi những chú gà trống mới chính thức “xuất đầu lộ diện” .

Ngày Tết là của đàn bà…

Nào bánh, nào kẹo, nào mứt, nào hương…rồi còn cả việc mua trăm lá dong, chuẩn bị đỗ xanh, thịt ba chỉ , gạo nếp, ít hạt tiêu bắc để gói bánh chưng. Nhà chị em nào ở phố thì cũng sẵn ra chợ làm đôi ba chiếc bánh chưng, cặp bánh gai về thắp hương gọi là cho căn nhà, con trẻ biết tới  hương vị Tết.

Rồi quà biếu Tết, biếu ông bà, cô dì chù bác, biếu Sếp, biếu thầy cô giáo của con…Phải đâu ra đó, quà biếu cho người nào cũng phải lên danh sách chi tiết rôi phân bổ chi tiêu, lựa quà cho thật hợp lý. Riêng chuyện đi chơi những ai cũng đã khiến ối người phải đau đầu.

Dù có bận bịu tới đâu nhưng ngày Tết không thể quên được việc mua quần áo mới cho con trẻ. Nếu đưa tụi nhỏ đi chọn đồ cũng thì không biết chúng sẽ tiêu tốn bao nhiêu thời gian để chọn xong một chiếc vay hay một bộ quần áo nhưng bù lại chúng sẽ vô cùng thích thú với điều đó. Ngược lại, ngày nay rất nhiều chị em tự ý mua theo sở thích, khiêu thẩm mỹ của mình những kết cục khi mang về nhà lại chỉ khiến con mặt buồn rười rượi.

Trong khi chồng và các con đang cười sảng khoái với chương trình Gặp nhau cuối năm thì không ít chị em vẫn còn đang cặm cụi dưới bếp để chuẩn bị bữa cơm Tất niên rồi luộc gà, thổi xôi…để chuẩn bị cúng trong đêm Giao thừa.

Mấy ngày Tết, chuẩn bị mâm cơm cúng các cụ, chuẩn bị mâm cơm cho chồng cùng chú bác, bạn bè. Cơm cơm, nước nước rồi lại tiếp tục rửa chén bát, lau dọn…Con cái có thể tung tăng bay nhảy đi chơi còn các chị, các mẹ hầu hết đều tự nguyện ở nhà.

Tất bật là vậy, vất vả là vậy nhưng có mấy chị em kêu than, cảm thấy mệt mỏi. Nhìn thấy những nụ cười tươi rói của đứa con thơ xúng xính trong bộ quần áo mới, nét rạng rỡ trên gương mặt người chồng thân yêu, cảm nhận thấy hương vị Tết ngọt ngào, không khí tập nập, rộn ràng của mùa xuân…tất cả lại cảm thấy lòng tràn ngập hạnh phúc. Dù ai có nói gì, thì Tết vẫn là của đàn bà, là niềm vui, là cơ hội thể hiện sự đảm đang, khéo léo của chính họ.

p/s: Nếu đọc tới đây mà bạn vẫn không chấp nhận điều này thì… tùy bạn!

Cùa Cang 

Ý kiến bạn đọc