Giải quyết mâu thuẫn để duy trì mối quan hệ vợ chồng

17:47:32 - 11/04/2013

Hiếm có cặp vợ chồng nào sống với nhau lại không xảy ra những va chạm, mâu thuẫn. Mặc dù mối quan hệ vợ chồng có những lúc thăng trầm nhưng nếu biết cách quản lý và giải quyết dựa trên tình yêu, sự  tôn trọng đối phương thì có thể giữ  được mối quan hệ và hòa giải những mâu thuẫn.

Vấn đề 1: Giao tiếp

Tất cả những mâu thuẫn đều xuất phát từ kỹ năng giao tiếp kém. Bạn không thể nói chuyện tốt khi bạn đang kiểm tra điện thoại, xem ti vi hay xem báo.

giai quyet mau thuan de cai thien quan he vo chong

Nên cùng nhau nói chuyện mới tìm ra vấn đề

Giải quyết:

Tạo ra một cuộc nói chuyện thẳng thắn thật sự: Nếu có vấn đề cần giải quyết, hãy yêu cầu đối phương của bạn tắt điện thoại di động, cho con đi ngủ. Nếu muốn kiềm chế cơn nóng giận của bạn, hãy hẹn đối phương nói chuyện ở công viên, nhà hàng hoặc nơi nào kiến bạn xấu hổ nếu la hét.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để nói rằng, bạn đang lắng nghe đối phương: Không vẽ nguệch ngoạc, nhìn động hồ, bấm móng tay. Gật đầu nếu bạn đồng ý với ý đối phương đang nói và nói lại nếu cần.

Vấn đề 2: Sex

Ngay cả những người yêu nhau thực sự  cũng có thể không hòa hợp trong đời sống tình dục. Nhưng sex là vấn đề quan trọng để duy trì mối quan hệ vợ chồng, nó giúp cho cả hai giải quyết các nhu cầu sinh lý và tâm lý.

Giải quyết:

Lên kế hoạch cho việc này. Không nhất thiết phải là ban đêm khi cả hai đều mệt mỏi. Thứ  bảy, giở nghỉ trưa, hay trước khi đi làm là những khoảng thời gian tuyệt vời. Lên lịch quan hệ có thể làm tăng sự mong đợi của bạn. Một chút xáo trộn, làm mới có thể tăng hứng thú của cả hai.

Nếu bạn không thể tự mình giải quyết các vấn đề về đời sống tình dục, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trị liệu để giúp cả hai giải quyết vấn đề.

Vần đề 3: Tiền bạc

Vấn đề tiền bạc rất nhạy cảm trong đời sống vợ chồng. Cả hai nên bàn bạc thương lượng trước khi cưới. Tốt nhất, hãy hít một hơi thật sâu trước khi nói chuyện về vấn đề tài chính trong gia đình.

giai quyet mau thuan de cai thien quan he vo chong

Tiền bạc là nguyên nhân tranh cãi phổ biến trong hôn nhân

Giải quyết:

Hãy trung thực về tình hình tài chính của mỗi người. Thừa nhận rằng, đối phương có thể là một người keo kiệt, phóng khoáng, hay chi tiêu quá mức. Hãy thay đổi lối sống của cả hai và học hỏi các xu hướng tiêu tiền từ phía đối tác.

Không che dấu thu nhập hoặc nợ. Xây dựng ngân sách chung bao gồm khoản tiết kiệm, quyết định người chịu trách nhiệm thanh toán hóa đơn hàng tháng, cho phép mỗi người có một khoản chi tiêu riêng hàng tháng.

Quyết định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Bạn có những mục tiêu cá nhân nhưng cũng cần có mục tiêu cho cả gia đình nữa.

Trao đổi về việc chăm sóc cha mẹ đôi bên khi họ về già và lập kế hoạch tài chính cho việc chăm sóc họ nếu cần thiết.

Vấn đề 4: Việc nhà

Phụ nữ thường đảm trách công việc nhà, nhưng thật thiệt thòi nếu họ cũng tham gia lao động và tạo nguồn thu nhập cho gia đình. Đàn ông cần chia sẻ với họ.

giai quyet mau thuan de cai thien quan he vo chong

Đàn ông cần phải chia sẻ việc nhà với phụ nữ

Giải quyết:

Tổ chức và sắp xếp rõ ràng các công việc nhà. Lập danh sách các công việc và phân công cho từng người. Mọi sự phân công đều dựa trên nguyên tắc công bằng. Nếu cả hai đều không muốn làm việc nhà và điều kiện tài chính cho phép, hãy thuê người giúp việc.

Vấn đề 5: Xung đột

Xung đột là một phần tất yếu của cuộc sống. Nếu nếu như  vấn đề này xảy ra thường xuyên hàng ngày, hãy xem xét lại mối quan hệ của hai người.

Giải quyết:

Kỹ năng giải quyết xung đột có thể giúp hai người học cách tranh luận một cách xây dựng. Hãy nhớ bạn là một phần cuộc sống của đối phương do đó không thể làm tổn thương họ.

Nhận thức rằng, bạn không phải là một nạn nhân. Hãy trung thực với chính mình. Khi bạn tranh luận, hãy xem xét xem ý kiến của bạn là đang thương lượng, thuyết phục, hòa giải? Nếu ý kiến của bạn đang đổ lỗi cho đối phương hay làm tổn thương, hãy hít một hơi thật sâu và thay đổi chiến lược. Và hãy biết xin lỗi trước nếu bạn sai.

Vần đề 6: Niềm tin

Niềm tin là phần thiết yếu để duy trì mối quan hẹ. Những hành vi nhất định mà bạn không tin tưởng đối tác của bạn hay có những vấn đề mà hai người chưa thể giải quyết?

Giải quyết:

Để xây dựng  niềm tin trong nhau hãy làm theo những lời khuyên sau:

– Đúng người đúng việc, đúng thời gian

– Làm những gì bạn nói là sẽ làm

– Không nói dối

– Công bằng, thậm chí khi tranh luận

– Nhạy cảm với cảm xúc của đối phương.

– Gọi điện cho đối phương khi bạn nói sẽ gọi.

– Gọi điện thông báo nếu bạn về trễ.

– Không ghen tuông mù quáng.

– Không nhắc lại sai lầm cũ

Trong thực tế, không thể không có mâu thuẫn nảy sinh giữa hai vợ chồng nhưng bạn phải nắm rõ hai quy tắc:

1. Phải thực tế

2. Hài hước

3. Tự mình đối mặt với vấn đề

D.P

 

loading...

Xem thêm bài viết khác:

  • Cứ yêu đi, đã cưới đâu mà sợ!

    Đâu phải ai trong cuộc đời cũng chỉ trải qua một mối tình rồi cùng nhau đi đến tận cuối đời?   Tại sao phải chần chừ điều này, e sợ điều kia? Tại sao phải lo lắng ...

  • Người thứ ba

    Mai Anh không đến sân bóng. Duy về, vô định. Bước chân qua con đường đến nhà Mai Anh từ lúc nào. Duy chợt thấy Mai Anh và ... Duy – 1m77, đẹp trai, con nhà giàu, ...

  • Đêm tân hôn, vợ khóc ngất vì nhớ người cũ

    Em ra ngoài ghế sofa, nằm úp mặt xuống mà khóc nức nở, em khóc nấc như chưa bao giờ được khóc ngay trong đêm động phòng. Chưa có một câu chuyện nào lại ly kì như ...

Ý kiến của bạn

Tin đọc nhiều

Giảm béo
Facebox

Kết nối với chúng tôi

Novaads
loading...
Quảng cáo 1
loading...
Quảng cáo 2
dien đan
Từ khóa tìm kiếm