Ẩm thực Trung Hoa – những điều bạn chưa biết

11/09/2013

Ẩm thực Trung Hoa có sự kết hợp hài hòa giữa hương vị và màu sắc, các món ăn ở mỗi miền, mỗi địa phương đều có những mùi vị đặc trưng của từng vùng.

 

Nằm ở lục địa Á Đông, Trung Hoa là một trong những nước châu Á có nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng và có sức ảnh hưởng tới các nước trên toàn thế giới.

Ẩm thực Trung Hoa 1

Các món ăn cung đình của Trung Hoa

Đặc biệt từ các món ăn

Cũng giống như các nước châu Á khác, dưỡng chất chủ yếu trong mỗi bữa ăn của người dân Trung Quốc chính là tinh bột chứa trong gạo, mì, khoai và ngô. Người Trung Hoa thường ăn cơm và ăn cháo, đây cũng là món ăn được nhiều người ưa thích. Cháo có nhiều loại như cháo bào ngư, cháo cá, cháo yến…

Ẩm thực Trung Hoa 3

Ớt, một trong những gia vị chủ yếu trong món ăn Trung Hoa

Nếu chỉ thế thôi thì không có gì lạ, điều đặc biệt của các món ăn tưởng chừng như đơn giản này lại là sự lựa chọn nguyên liệu cẩn thận, tỉ mỉ, những người nội trợ biết rằng thực phẩm như thế nào sẽ cho họ nhiều chất dinh dưỡng nhất. Nếu là cháo cá thì con cá phải tươi, ngon và hơn hết là cách chế biến để át đi mùi tanh của cá.

Ẩm thực Trung Hoa 2

Các món ăn tuy đơn giản nhưng đều đậm đà từ màu sắc đến hương vị

Các món ăn kèm (hay còn gọi là thức ăn) trong bữa cơm của người Trung Hoa đều đa dạng về mùi vị bởi hương liệu sử dụng rất tỉ mỉ và cầu kì. Hầu hết các món ăn này đều có sử dụng ớt, đăc biệt là các vùng phía Bắc. Không giống như người Việt Nam thường sử dụng ớt tươi, người Trung Quốc  dùng ớt bột và ớt khô trong các bữa ăn của mình. Chính điều đó đã tạo nên màu sắc đỏ đắn và hương vị nặng đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa. Ngoài ớt, hồi, quế và các loại thảo dược cũng được người Trung Quốc tận dụng tối đa trong việc chế biến các món ăn hằng ngày.

Độc đáo trong màu sắc

Nhắc đến Trung Quốc, người ta thường nhắc đến màu đỏ, đây là màu tượng trưng cho sự sống, cho sự may mắn, thuận buồm xuôi gió. Chính trong các món ăn của đất nước này, màu đỏ cũng luôn là gam màu chủ đạo, từ các món lẩu, cao lương mỹ vị cho đến những món ăn đơn giản trong bữa cơm và ngay cả đồ ăn vặt cũng có màu đỏ.

Ẩm thực Trung Hoa 4

Màu đỏ đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa

Màu đỏ tươi tắn trong các món ăn của Trung Quốc đều được tạo nên từ ớt, phẩm màu hạt điều, cà chua và một số vị thuốc bắc khác nữa. Ẩm thực Trung Hoa sẽ không đặc biệt nếu nó không mang gam màu độc đáo này. Mới nhìn, bạn có vẻ thấy nóng và cay, nhưng thực ra lại không như vậy. Màu đỏ trong món ăn tạo nên sự ấm cúng, sự đoàn tụ, và rất bắt mắt.

Nhưng không vì thế mà người Trung Quốc làm mất đi sự hài hòa trong hương vị cũng như trong màu sắc của các món ăn. Ẩm thực Trung Hoa độc đáo và thu hút mọi người là bởi vậy. Nếu ai có dịp một lần đến nơi đây thì hãy tận hưởng và nhâm nhi những món ăn đặc sắc nhất nhé!

D.L

Ý kiến bạn đọc