Cách làm bánh trung thu nướng tại nhà

17/09/2013

Các loại bánh trung thu trôi nổi trên thị trường hiện nay rất kém về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy cùng học cách làm bánh trung thu nướng cho cả nhà thưởng thức ngay thôi!

 

Dụng cụ làm bánh: khuôn lò xo, bình xịt nước, chổi.

Nguyên liệu 

– Hạt sen: 20gr
– Mứt bí: 80gr
– Mỡ đường: 70gr
– Hạt dưa: 20gr
– Vừng: 50gr
– Hạt điều: 40gr
– Lạp xườn: 40gr
– Lá chanh: 20gr
– Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê
– Bột bánh dẻo: 100gr
– Nước đường bánh dẻo: 60gr (bột và nước đường bánh dẻo chỉ cần nhào đến khi thấy các nguyên liệu kết dính là được.

Cách làm bánh trung thu nướng tại nhà 1

Khuôn bánh trung thu

Cách làm bánh trung thu nướng

Bước 1: Cho nước đường, nước tro tàu, dầu ăn, 50g bột vào bát, trộn đều. Đổ ra mâm, nhồi bột 5 phút. Để bột nghỉ 30 phút rồi chia bột thành từng viên nhỏ theo tỉ lệ tương ứng với từng loại khuôn. Tỉ lệ vỏ/nhân của bánh nướng để đóng khuôn là 1:2. Ví dụ, khuôn 150gr: vỏ 50gr – nhân 100gr.

 Bước 2: Lạp xưởng nướng chín thái lát mỏng. Hạt sen, mứt bí thái hạt lựu. Hạt điều đập dập, lá chanh thái chỉ… tất cả cho vào một bát lớn, đổ nước đường bánh dẻo và nước hoa bưởi vào trộn đều. Rắc dần dần bột bánh dẻo vào nhào đến khi hỗn hợp kết dính, có thể nắm lại được thì chia thành từng viên nhỏ theo tỉ lệ để làm phần nhân bánh. Lưu ý tránh nhào trộn nhiều khiến bột bị dai và để quá lâu khiến nhân bị khô, lúc đóng bánh sẽ không đẹp.

Cách làm bánh trung thu nướng tại nhà 2

Nhân bánh trung thu

Ngoài ra các bạn cũng có thể làm các loại nhân khác như đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, khoai môn… cho bánh thêm nhiều phong phú về hương vị.

Bước 3: Cán mỏng bột to vừa phải, cho nhân vào giữa, miết dần viên bột cho kín nhân. Nếu cán miếng bột quá to khi gói sẽ làm không khí lọt vào trong khiến khi nướng bánh bị phồng, nhân không bám vào vỏ và bị rời rạc.

Bước 4: Xoa một lớp bột áo quanh bột rồi đóng bánh vào khuôn, ấn chặt, rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra. Là cách làm bánh trung thu nướng truyền thống tại nhà nên có thể nhờ đến sự giúp sức của các thánh viên khác trong nhà cho không khí thêm náo nhiệt.

Bước 5: Xếp bánh lên khay, bật trước khoảng 10 phút ở 200 – 210oC, để cả lửa trên và lửa dưới. Nướng khoảng 5ph, nếu lần đầu làm bánh nướng tốt nhất là các bạn nên đứng quan sát trong thời gian đó để tránh tình trạng nướng quá lửa vỏ bánh bị nứt vỡ.

Cách làm bánh trung thu nướng tại nhà 3

Thưởng bánh cùng trà đêm rằm

Bước 6: Khi vỏ bánh trở nên đục là vừa chín, nhanh tay lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên bánh rồi để bánh nghỉ.

Bước 7: Xịt nước xong để bánh nguội hẳn mới tiến hành phết trứng. Lúc ấy vỏ bánh đã ổn định khi phết sẽ ko bị mất hoa văn. Để vỏ bánh lên màu đẹp các bạn nên phết 2 lần hỗn hợp trứng. Lưu ý là trong quá trình phết bánh nhớ nhẹ tay tránh để trứng nổi bọt, nếu có bọt thì nhẹ nhàng dùng chổi quết lại cho hết bọt.

Bước 8: Để lò 225oC và nướng tiếp đến khi bánh ngả màu hanh vàng lấy ra (công đoạn này chỉ cần nướng lửa trên thôi cũng được). Nếu thích bánh lên màu đậm hơn các bạn tăng nhiệt lên và nướng thêm 1-2 phút nhé.

Khi nguội, bánh nướng sẽ xuống màu đậm hơn, đợi bánh nguội hẳn các bạn mới cất bánh vào túi nilon, đóng gói kín. Bánh mới nướng xong thường rất khô, đợi 2-3 ngày sau bánh xuống dầu, vỏ bánh mềm lúc bấy giờ ăn mới ngon.

Với 8 bước cho cách làm bánh trung thu nướng bạn đã có một mẻ bánh trung thu thơm ngon, đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình sum họp, thưởng thức cùng tách trà nóng đêm rằm rất tuyệt.

Ý kiến bạn đọc