Điểu cần chú ý khi làm sạch hoa quả

14/02/2013

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Việc lựa chọn thực phẩm an toàn và cách rửa sạch rau quả, thực phẩm là sự quan tâm của tất cả các bà nội trợ.

 Điểu cần chú ý khi làm sạch hoa quả

– Luôn luôn sử dụng nước để rửa: Cho dù bạn có làm mọi cách như thổi, cọ xát với quần áo hoặc dùng khăn lau khô cũng không phải là tốt, vì nó không làm sạch được rau củ quả. Tốt nhất hãy dùng nước để rửa vì cách đó sẽ làm vi trùng “biến đi” nhanh nhất và hiệu quả nhất.

– Rửa dưới vòi nước: Sử dụng vòi nước máy, dùng nước lạnh tốt hơn. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay không có rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ.

– Tránh dùng xà phòng, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng: Các chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. Không có gì có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn các cách thức rửa khác.

– Rửa thật kỹ: Hãy chắc chắn rằng sau khi rửa thì rau củ quả sạch sẽ, không còn nếp nhăn và các đường nứt còn sót lại bên ngoài, loại bỏ các phần bị hư hỏng, và lá bên ngoài…

– Lau khô trái cây và rau: Dùng khăn giấy sạch để lau khô trái cây nhằm mục đích loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

– Rửa nhanh: Để khỏi giảm lượng vitamin, cần rửa trái cây và rau quả nhanh. Sau khi rửa, chúng mất khả năng giữ được lâu vì phần vỏ ngoài đã bị tổn thương. Vì vậy, trái cây và rau quả sau khi rửa nên ăn hoặc nấu liền, đừng để lâu.

– Thuốc rửa rau tự chế: 1 bát nước, 1 tách giấm trắng, 1 muỗng cà phê thuốc muối (Baking soda), 10 giọt chiết từ hột nho (mua tại các cửa hàng thực phẩm y tế). Bỏ tất cả vào bình xịt, phun vào rau và để trong 5 phút sau đó rửa như bình thường.

 

Ý kiến bạn đọc