Ẩm thực Hà Nội mùa thu ngon khó cưỡng

19/11/2013

Những món ăn hè phố đậm chất thu trong cơn gió se lạnh khiến lòng ta ấm nồng. Ẩm thực Hà Nội vào thu mang nét độc đáo riêng biệt khiến ai đã từng ghé qua thì không thể nào quên được.

 

Cốm làng Vòng

Thu về trên khắp các vỉa hè, ngõ, hẻm phố phường Hà nội rộn vang tiếng rao hàng rong, gánh cốm. Những hạt cốm xanh, thơm dẻo bùi ăn kèm với dừa tươi nạo, hay chuối chín là nét đặc trưng thanh tao của ẩm thực Hà Nội xưa và nay. Mùi thơm sữa gạo quện với lá sen xanh trong từng  gói cốm.

Không những có cốm tươi bạn còn có thể bắt gặp những chiếc bánh cốm xanh ngon, món xôi cốm bùi bùi, cốm xào dẻo quạnh hay bát chè cốm hoa nhài thơm lừng ấm nóng khiến lòng ấm lại lạ kỳ.

Ẩm thực Hà Nội mùa thu khó cưỡng 1

Cốm làng Vòng

Hạt dẻ nướng

Đêm thu Hà Nội dọc trên các vỉa hè của tuyến phố  bất kỳ bạn cũng có thể bắt gặp những bếp lò than hồng đỏ rực với những hạt dẻ nổ tí tách, cô bán hàng má ửng đỏ vì bếp lò, vì cái gió hanh hao của thu Hà Nội.

Mùi hạt dẻ nướng thơm lừng, béo ngậy, ấm áp bên một nửa yêu thương. Hạt dẻ nướng cũng là một món ăn không thể thiếu trong menu cho thực đơn ẩm thực Hà Nội ngày thu.

Ẩm thực Hà Nội mùa thu khó cưỡng 2

Hạt dẻ nướng thơm lừng

Bánh trôi tầu Quán Thánh

Món bánh ăn khi còn ấm nóng với vị ngọt mát của mật mía, thơm cay ấm nồng của gừng, béo ngậy nước cốt dừa và vừng khiến ai đã từng được ăn thật khó có thể quên được hương vị của nó.

Món bánh trôi được làm rộ vào mù thu và mùa đông được xem như món ăn vặt ấm lòng ngày giá rét của cư dân Hà Thành. Bánh trôi được bày bán rất nhiều trên vỉa hè, quán ăn nhưng nổi tiếng nhất là bánh trôi tầu Quán Thánh, món bánh ngon ngọt, ấm nóng để lại dư âm ngọt ngào của cho người thưởng thức. Nét ẩm thực Hà Nội ngày thu khó quên.

Ẩm thực Hà Nội mùa thu khó cưỡng 3

Bánh trôi tầu Quán Thánh

Những món ăn tiêu biểu mang đến nét riêng của Hà Nội mà ai đi xa cũng nhớ về, bạn có thể quên những con đường, ngõ vắng, những thứ phồn hoa của Hà Nội nhưng một mùa thu Hà Nội sẽ còn đọng lại mãi trong tâm chí mỗi người đã và đang sống trong lòng Hà Nội.

AT.

Ý kiến bạn đọc