Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói

21/08/2013

(Afamily.vn) Cái cảm giác cả nhà cùng vui vầy gói bánh sẽ đem lại cho bạn không khí thật Tết, thiêng liêng và đầm ấm biết bao!

Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 1

 

Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 2 Nguyên liệu:

– Gạo nếp
– Đỗ xanh
– Thịt ba chỉ
– Lá dong, lạt
– Gia vị, hạt tiêu, muối
Mình không đưa ra lượng nguyên liệu cụ thể bởi lẽ cái thú tự gói bánh chưng là mỗi nhà có một khẩu vị riêng, nhà thì thích ăn ít nhân, nhà thích ăn nhiều nhân.

Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 3 Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo vo sạch, ngâm qua đêm. Nếu thích tăng hương thơm và màu xanh cho vỏ bánh bạn có thể xay lá nước lá nếp để ngâm gạo.

Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 4 Đỗ vo sạch, nấu chín. Khi đỗ còn nóng bạn nhanh tay dùng chày hoặc muỗng gỗ đánh nhuyễn.
Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 5 Viên đậu thành từng viên bằng số lượng bánh bạn gói để mẻ bánh được đều.
Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 6 Thịt ba chỉ thái miếng to bản, dày 1,5cm.
Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 7 Ướp thịt với gia vị, hạt tiêu trong vòng 1 tiếng cho ngấm.

Lá dong rửa sạch, để ráo nước.

Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 8 Bước 2: Gói bánh:

Bánh chưng có nhiều cách gói, có thể dùng khuôn vuông, gấp lá tạo góc vuông hoặc gói đùm, bạn có thể dùng bất cứ cách nào sao cho tạo thành bánh có hình vuông, đều đẹp là được. Ở đây mình dùng dạng khuôn lồng gồm 2 phần: Phần khung lõi dùng để gấp lá, tạo hình cho bánh, Phần khung bên ngoài dùng để cố định phần lá trong khi cho nguyên liệu.

Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 9 Dùng 2 lá dong có kích thước đều nhau, gấp bớt 1 phần lá để tạo gân thẳng trên mặt bánh.
Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 10 Lật úp phần lá đã xếp để khi gói mặt xanh của lá sẽ quay ra phía ngoài. Tiếp tục xếp thêm 1 lá ngang và 1 lá dọc lên 2 lá đã úp vừa rồi. 2 lá này bạn để ngửa mặt lá lên trên để bánh được xanh và róc.
Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 11 Đặt khuôn lõi vào chính giữa phần lá đã xếp, lần lượt gấp lá bao kín các cạnh của khuôn.
Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 12 Đặt khuôn lõi đã được bao xung quanh bởi lá vào khuôn khung phía ngoài, nhẹ nhàng nhấc khuôn lõi bên trong ra, ta đã có phần lá gấp vuông vắn.
Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 13 Bước 3:

Lần lượt cho gạo, đậu, thịt rồi lại đến một lớp đậu và gạo trên cùng.

Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 14 Gấp lá lại thật vuông vắn rồi nhấc khuôn khung ra.
Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 15 Dùng lạt buộc chặt bánh lại.
Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 16 Bước 4: Luộc bánh:

Có lẽ trở ngại lớn nhất khi tự gói bánh chưng ở thành phố là thiếu không gian và dụng cụ phù hợp, đại đa số các nhà không có nồi to và bếp phù hợp. Năm nay nhà mình luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện, vừa nhanh mà lại tiện dụng ở chỗ không phải canh nhiều như luộc nồi thường.

Bánh gói xong xếp vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc ở chế độ Cook trong vòng 6 tiếng là được.

Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 17 Bánh chín bạn vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh rồi xếp ra một mặt phẳng, dùng vật nặng chèn lên bánh cho bánh được chắc.

Ngày Tết truyền thống ở Việt Nam hẳn không thể thiếu món bánh chưng. Chỉ cần một chút công sức là gia đình bạn đã có thể tự gói và luộc bánh chưng rồi. Không khí Tết chắc chắn sẽ thật đầm ấm, nồng nàn khi cả nhà quây quần cùng gói bánh.

Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 18

Thời ngày xưa, cả năm chỉ có dịp Tết mới được ăn bánh chưng. Có lẽ vì thế mà từ trẻ nhỏ đến người già đều mong ngóng đến tết. Thời nay mọi thứ đều sẵn có, tiện dụng, bạn rất dễ dàng mua được bánh chưng ở chợ hay siêu thị. Tuy nhiên cái cảm giác cả nhà cùng vui vầy gói bánh sẽ đem lại cho bạn không khí thật Tết, thiêng liêng và đầm ấm biết bao.

Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 19

Chúc các bạn thành công và đón Tết thật hạnh phúc nhé!


Nếu bạn ở miền Nam, hãy tham khảo cách làm bánh tét nhé!
Tết ý nghĩa và đầm ấm với bánh chưng tự gói 20

 

 

Ý kiến bạn đọc