Giấy dán tường – Những điều cần lưu ý

20/08/2013

Giấy dán tường hoặc là sẽ làm cho căn nhà bạn phong cách hơn, tươi sáng hơn hoặc là sẽ làm cho nhà bạn trở nên xấu xí hơn đấy! Những điều cần lưu ý sau đây sẽ giúp bạn!

 

Giấy dán tường tạo nhiều hình ảnh phong phú và phong cách hơn việc sơn nhà rất nhiều. Vì vậy giấy dán tường đang là vật liệu được sử dụng rộng rãi hiện nay. Song chúng cũng có những đặc điểm riêng cần phải lưu ý.

giay-dan-tuong1

Giấy dán tường làm không gian phòng đẹp hơn rất nhiều

1. Độ nhẵn bề mặt

Thứ nhất là độ nhẵn của tường. Nếu mặt tường xù xì, không sạch sẽ khiến giảm chất lượng dính của giấy. Ngoài ra tường sau khi dán một thời gian cũng sẽ dễ làm lộ những khiếm khuyết của bề mặt tường trát không phẳng.

Thứ hai là độ nhẵn của các loại giấy dán tường. Đối với diện tích tường lớn, hoặc nơi có ánh sáng mạnh chiếu vào, không nên sử dụng giấy có bề mặt nhẵn – bóng quá, vì như vậy bề mặt giấy sẽ phản quang, gây lóa mắt và giảm thẩm mĩ của không gian phòng.

2. Hoa văn phù hợp không gian

giay-dan-tuong3

Hoa văn tinh tế của giấy dán tường

Ưu điểm lớn của giấy dán tường so với sơn nước chính là tạo hình hoa văn hoa văn phong phú và sang trọng hơn nhiều.

Tuy nhiên kiểu dáng hoa văn đa dạng lại gây khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn một mẫu giấy phù hợp với không gian gia đình mình. Bạn cần căn cứ vào tính chất của không gian, công năng của phòng, diện tích tường, phong cách bài trí, đồ đạc nội thất… Nếu bạn muốn một không gian phòng khách cổ điển thì nên chọn hoa văn họa tiết quý phái, tinh tế. Nếu là không gian hiện đại thì chọn mẫu hoa văn đơn giản, đường nét mạnh mẽ, khỏe khoắn. Với diện tường lớn thì có thể dùng những hoa văn cỡ lớn và ngược lại.

3. Không quá tràn lan

Giấy dán tường nên sử dụng ở những phần tường có ý nghĩa như một điểm nhấn, không nên sử dụng quá tràn lan. Vì dán kín giấy sẽ làm giảm khả năng trao đổi độ ẩm của tường với môi trường. Khi độ ẩm trong không khí tăng cao, tường sẽ thẩm thấu một phần hơi nước trong không khi, nhưng khi độ ẩm môi trường giảm, việc hơi nước không thoát ra ngoài sẽ khiến giấy dán tường của gia đình bạn dễ bị bong và có hiện tượng chảy nước trên bề mặt.

Trong trường hợp sử dụng giấy dán tường trên phần diện tích lớn thì cần lưu ý chọn những mẫu hoa văn nhẹ, chìm, với màu sắc nhã nhặn, để tránh rối mắt.

4. Chuẩn bị bề mặt ổn định

Khi chuẩn bị dán tường, bạn nên để ý các thiết bị liên quan trên khoảng tường đó, như công tắc, ổ cắm, mắc áo, đinh… đánh dấu các vị trí cần trổ.

giay-dan-tuong2

Giấy dán tường khiến cho bức tường trống thêm phần lãng mạn

 

Ý kiến bạn đọc