Những thực phẩm vẫn dùng rất tốt dù hết hạn sử dụng

15/08/2014

Có nhiều thực phẩm dù đã hết hạn sử dụng, nhưng trên thực tế bạn vẫn có thể sử dụng rất tốt.

 

Báo cáo mới của Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) và Khoa Chính sách, Luật thực phẩm của Trường Đại học Luật Harvard cho biết, người Mỹ thường vội vàng vứt bỏ thức ăn, phần lớn do chưa hiểu rõ về ý nghĩa thực sự của ngày hết hạn thực phẩm.

Hầu hết người tiêu dùng đều nhầm lẫn khi tin rằng, ngày hết hạn ghi trên thực phẩm cho biết thực phẩm còn an toàn nữa không, trong khi những thông số này thực tế không liên quan đến rủi ro thực phẩm bị nhiễm độc hay các loại bệnh truyền qua thực phẩm.

Pate và xúc xích

48
Không có nhiều thời gian chậm trễ đối với thịt đã qua chế biến.

Không có nhiều thời gian chậm trễ đối với thịt đã qua chế biến. Các chuyên gia khuyên bạn không nên mạo hiểm hơn 24 tiếng đồng hồ sau hạn dùng in trên bao bì. Khi thịt được chế biến, thái hay băm, chúng đã tiếp xúc với các vi khuẩn như E.coli, campylobacter hay một số vi trùng khác trong không khí, vốn sinh trưởng nhanh ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu thịt trông khô hay nhuốm màu như nấm, hãy vứt bỏ chúng. Nếu xúc xích hoặc bánh kẹp thịt dính nhớt, thay vì trơn nhẵn và bóng, hoặc có màu tối hơn, bạn đừng ăn chúng.

Với thịt gà tươi sống nếu vẫn còn chắc và chưa có mùi thì có thể dùng sau khi hết hạn sử dụng 2 ngày. Nhưng nếu nó bắt đầu chảy nước nhớt và có mùi khó chịu thì bạn nên bỏ ngay lập tức. Với gà đã qua sơ chế hay chế biến chất bảo quản sẽ giúp che giấu dấu hiệu hư hỏng 1 cách khéo léo vì thế bạn tuyệt đối không ăn chúng khi đã hết hạn.

Sữa chua

Theo các chuyên gia, sữa chua có thể ăn tới 2 tháng sau hạn dùng. Khi chế biến, sữa chua đã trải qua quá trình lên men lactic, một phương pháp bảo quản nhằm ổn định sữa tươi, giúp kéo dài hạn dùng. Hãy vứt bỏ sữa chua nếu bạn phát hiện vết nấm mốc nhỏ nhất và lưu ý nấm mốc trong sữa chua có thể xuất hiện trong 7 sắc cầu vồng. Tuy nhiên, nếu quá hạn, sữa chua trông vẫn sạch và có vẻ mới, vị ngon, bạn vẫn có thể tiếp tục ăn chúng.

Kem

49
Nó sẽ mất hương vị tươi mới trong vòng 3 tháng.

Ngay cả nếu được bảo quản trong tủ đông, kem vẫn có thời hạn sử dụng ngắn đến đáng kinh ngạc. Điều này là vì kem chứa hàm lượng chất béo cao. Nó sẽ mất hương vị tươi mới trong vòng 3 tháng. Nếu kem chuyển màu sẫm, có vị chua hoặc giống sữa chua hay pho mát kem, đã đến lúc bạn vứt bỏ nó.

Trứng

Trứng được cho là vẫn ăn được tỏng vòng 3 tuần sau ngày hạn dùng in trên hộp đóng gói. Để kiểm tra, hãy thả quả trứng vào trong một cốc nước. Nếu nó nổi, quả trứng đã hỏng vì khi đó, có nhiều không khí lọt vào bên trong vỏ trứng thông qua các lỗ siêu nhỏ, đồng thời lượng chất ẩm bên trong bắt đầu bốc hôi, nên trứng bị khô đi. Nếu quả trứng chìm, bạn vẫn có thể ăn nó.

Cà chua

Đối với cà chua chín, bạn vẫn có thể dùng chúng 1 – 2 tuần sau hạn dùng trên bao bì đóng gói. Quả càng mềm, càng nhăn thì càng tốt. Không giống hầu hết các loại rau quả khác, cà chua ngọt hơn theo thời gian. Ngay cả nếu thịt bên trong trông sẫm hơn màu cam vàng, chúng vẫn ổn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn tránh ăn cà chua nếu chúng bị chảy nước, bị mốc hoặc có mùi cồn.

Mứt, tương ớt

50
Những thứ như mứt hay tương ớt có thể để lâu hơn rất nhiều lần hạn ghi trên bao bì.

Những thứ như mứt hay tương ớt có thể để lâu hơn rất nhiều lần hạn ghi trên bao bì. Khi lấy mứt bạn bạn nên dùng một chiếc thìa sạch thay vì dùng dao trực tiếp để lấy mứt vì nó sẽ tạo điều kiện để nấm mốc phát triển nhanh hơn. Cất giữ trong tủ lạnh cũng giúp bảo quản nó lâu hơn. Tuy nhiên, nếu nó đổi màu hay vỏ hộp bị thủng thì nên vứt ngay lập tức.

 

 

Ý kiến bạn đọc