Thẩm mỹ viện linh nhung làm chết người – Sự thật bí ẩn đằng sau

19/09/2018

Sự cố Thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người có phải là do không đúng quy trình chuyên môn? Sự cố liên quan đến đến một phụ nữ Việt Kiều đã tử vong sau khi thực hiện xóa sẹo tại TMV Linh Nhung.  Quá trình công tác điều tra đã được tiến hành, theo đó đại diện Sở Y tế đã chính thức công bố kết luận cuối cùng về vấn đề này.

Khoảng 12h ngày 4/1/2013, chị Trần Thị Thu Hương ( Việt Kiều Singapore) đến Thẩm mỹ viện Linh Nhung tiến hành  xóa sẹo ở môi.  Sau khi kiểm tra sức khỏe, chị Hương được đánh giá tốt về thể trạng và đủ điều kiện tiêu chuẩn để tiến hành phẫu thuật.  Tuy nhiên, ngay sau khi tiêm thuốc gây tê, bệnh nhân biểu hiện tức ngực, mặt tím tái, cả miệng và toàn thân đều bị co cứng,..và tử vong vào lúc 1h30 phút  ngày 5/1/2013.

TMV Linh Nhung làm chết người có phải do không đúng quy trình?

Trước đó, để bước vào phòng phẫu thuật, chị Hương phải trải qua quy trình kiểm tra chặt chẽ theo quy định của Bộ Y tế. Những bước này bắt đầu từ việc thăm khám, tiếp nhận bệnh nhân, chỉ định làm xét nghiệm cần thiết, hội chẩn, chỉ định mổ, duyệt mổ, test phản ứng thuốc gây tê, chăm sóc bệnh nhân trước mổ.

Thẩm mỹ viện linh nhung làm chết người - Sự thật bí ẩn đằng sau 1

Quy trình chuyên môn đều không có bất kỳ dấu hiệu sai sót

– Khám bệnh: Khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chỉ định mổ sau khi có các xét nghiệm, ghi rõ trong bệnh án tình trạng, trong đó có khai thác kỹ tiền sử dị ứng.

– Kiểm tra sức khỏe cần thiết: Sau đó bệnh nhân sẽ được tiến hành các xét nghiệm cần thiết như công thức máu, sinh lý máu, đo nhịp tim và khám nội khoa để đánh giá điều kiện sức khỏe trước khi tiến hành mổ.

Chuẩn bị trong phòng phẫu thuật: Khi bệnh nhân được đưa vào phòng mổ, bộ phận gây tê tiến hành công việc sát khuẩn, test thử phản ứng gây tê  và theo dõi bệnh nhân trong suốt thời gian sau khi đó. Đồng thời, bác sĩ phụ mổ sẽ chuẩn bị khu vực phẫu thuật.

Thẩm mỹ viện linh nhung làm chết người - Sự thật bí ẩn đằng sau 2

Các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân vẫn không thể qua khỏi

Qua công tác kiểm tra, rà soát thực tế, nhận thấy, đơn vị này đã có sự chuẩn bị khá tốt các phương tiện cấp cứu sốc phản vệ nhằm phòng ngừa và giảm tối thiểu các tai biến có thể xảy ra.

Quy trình xử trí sốc phản vệ không có sai sót: 

  • Xử trí suy hô hấp: thở ôxy mũi, thổi ngạt, hồi sức tim phổi, đặt nội khí quản, thông khí nhân tạo,  bóp bóng Ambu có oxy, sốc điện 2 lần với 360J, dùng hơn 40, thuốc.
  • Thiết lập đường truyền tĩnh mạch: Tiêm truyền ống adrenalin  chống sốc chống rối loạn nhịp, điều chỉnh cân bằng kiềm toan và thở máy.
  • Chuyển lên bệnh viện tuyến trên để cấp cứu kịp thời: Trước tình trạng cực kỳ nguy kịch của người bệnh, ngay sau khi sơ cứu, toàn bộ bác sĩ tại Linh Nhung đã khẩn trương chuyển chị Hương đến Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai để can thiệp xử trí sớm nhất.

Thẩm mỹ viện Linh Nhung nói riêng hay bất cứ bệnh viện thẩm mỹ nào đã được cấp phép hoạt động của Bộ Y tế ở Việt Nam đều trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi bệnh nhân lên bàn mổ để tránh những sai sót không đáng có.

Kết luận cho thấy, quy trình chống sốc  tại TMV Linh Nhung được kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ đúng phác đồ điều trị đã được Bộ Y tế ban hành.

Thẩm mỹ viện linh nhung làm chết người - Sự thật bí ẩn đằng sau 3

Đằng sau thông tin TMV Linh Nhung làm chết người thực sự là sự cố y khoa khó lường trước

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho rằng : “Đối với bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1971), bị vết sẹo lồi lớn ở môi. Qua thăm khám, hội chẩn, các bác sĩ tại TMV Linh Nhung đã chỉ định mổ. Sau khi xem hồ sơ bệnh án, chúng tôi nhận thấy việc chỉ định phẫu thuật là đúng chuyên môn. Đặc biệt, trước đó, bác sĩ thực hiện các quy trình giải thích bệnh nhân, trực tiếp đánh giá, test thử phản ứng và xử lý để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân cũng như sau này. Qua công tác điều tra, chúng tôi khẳng định các bác sĩ đã làm việc đúng quy trình của Bộ Y tế”.

Đây là một trường hợp sốc phản vệ cấp tính, mặc dù đã được cấp cứu đúng cách và kịp thời nhưng người bệnh vẫn rơi vào tình trạng sốc nguy cơ tử vong là không tránh khỏi. Hội đồng chuyên môn Sở Y tế kết luận không có sai sót chuyên môn quy trình kỹ thuật dẫn đến tử vong của bệnh nhân Hương. Nguyên nhân chính dẫn đến tử vong liên quan đến tượng sốc phản vệ mức độ nặng.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc