4 “ảo tưởng” nghiêm trọng về giảm cân

20/07/2014

90% phụ nữ sẽ mắc ít nhất 1 trong 4 lầm tưởng dưới đây về việc workout – tập luyện giảm cân. Liệu bạn có nằm trong 10% còn lại?

Bài liên quan:

>> Giữ dáng cho những nàng lười vận động

>> Giảm mỡ bụng siêu hiệu quả nhờ muối

1. “Những bài tập gym/fitness/tạ hàng ngày sẽ khiến cơ thể tôi trở nên vạm vỡ cơ bắp như đàn ông.”

Thực tế: Điều này sẽ không bao giờ xảy ra với phái nữ bởi hormone của từng phái sẽ quyết định lớn đến tạo nét cơ thể, ngay cả trong quá trình tập luyện. Hormone testosteron (hormone nam) đặc biệt quan trọng với nam giới trong việc xây dựng cơ bắp. Trong khi đó, hormone nữ estrogen không thể khiến cơ thể xây dựng cơ khỏe và dày như nam giới. Ngay cả những vận động viên thể hình nữ, ngoài tập luyện rất nặng nhọc họ còn phải theo 1 chế độ dinh dưỡng cực kỳ khắc nghiệt để đạt được lượng cơ như mong muốn. Những bài tập gym/fitness/tạ thường ngày cũng sẽ giúp phái nữ tạo một lượng cơ, tuy nhiên lượng cơ này sẽ khiến cơ thể săn chắc thon gọn hơn. Đừng nghĩ ai cũng có thể tập lên cơ dễ dàng như vậy nhé.

 

(Ảnh: meet1000women.com)

2. “Để giảm cân, tôi chỉ biết tập luyện điên cuồng.”

Thực tế: Dinh dưỡng hợp lý hàng ngày mới là điều tiên quyết tác động đến con số cân nặng của bạn. Bếp là nơi để giảm cân, còn phòng tập là nơi làm săn chắc cơ thể. Ngay cả những huấn luyện viên cũng sẽ đưa ra cho bạn tỉ lệ giảm cân thành công là dinh dưỡng 70% – tập luyện 30%.

(Ảnh: nutritiontranslator.com)

Ngoài bữa ăn, người muốn giảm cân cũng phải ngủ đủ 7 tiếng/đêm. Và các cô nàng hay buồn tủi, xin hãy ghi nhớ: stress sẽ khiến quá trình giảm cân của bạn chậm lại rất nhiều, thậm chí còn làm bạn tăng cân ngược. Hãy luôn sống vui mỗi ngày để giảm cân đều đặn như mong ước nhé.

3. “Tôi đang rất muốn giảm béo mà quỹ thời gian lại eo hẹp. Vì vậy mỗi ngày tôi cố gắng tập luyện đốt cháy năng lượng nhiều tối đa trong khoảng nửa tiếng ở phòng gym.”

Thực tế: Tập luyện giảm cân yêu cầu phái đẹp đầu tư nhiều về thời gian chứ không phải sức mạnh. Cùng một lượng calo đốt cháy, nếu bạn chạy vừa sức trong 1 tiếng sẽ giúp bạn đốt mỡ hơn là bạn tăng tốc tối đa trong 15-20 phút. Nếu bạn dồn sức trong khoảng thời gian ngắn, các bó cơ sẽ được thúc đẩy để xây dựng nhiều và dày hơn để đáp ứng được nhu cầu vận động nên không tiêu hao mỡ đáng kể. Ngược lại, quá trình đốt năng lượng ở mỡ thừa lại chỉ được bắt đầu sau khi cơ thể đốt năng lượng thừa từ cơ và gan, tức là khoảng 30 phút sau khi bạn vận động liên tục. Đây cũng là lời cảnh tỉnh các cô nàng có thói quen tập luyện 15-20 phút đã dừng lại nghỉ ngơi: tập như vậy sẽ không đốt năng lượng được ở mỡ đâu nhé.

(Ảnh: active.com)

4. “Người tôi cân đối sẵn rồi, cần gì phải tập gym nữa?”

Thực tế: Có một thân hình cân đối sẽ dễ dàng cho bạn lựa chọn bài tập hơn chứ không phải bạn không cần đến việc tập luyện. Các hoạt động thể dục thể thao sẽ giúp bạn xây dựng những bó cơ khỏe mạnh và loại bớt lượng mỡ thừa. Điều này sẽ cực kỳ có ích trong việc duy trì vẻ đẹp của bạn về lâu dài. Bạn sẽ tránh được tình trạng cân nặng lên xuống yo-yo (cân nặng không bình ổn trong 1 khoảng an toàn). Đặc biêt, các bó cơ hỗ trợ xương cứng cáp sẽ giúp bạn giảm rất nhiều nguy cơ loãng xương về sau. Đừng nghĩ là đến lúc có tuổi bạn mới lo chống loãng xương nhé. Vì các vấn đề về xương cần một khoảng thời gian dài để khắc phục và phòng chống. Hơn nữa, cơ thể càng có tuổi sẽ càng khó xây dựng cơ bắp hơn rất nhiều. Nếu không muốn còng lưng, thì hãy lựa chọn cho mình một môn thể thao ngay từ hôm nay.

Xem thêm:

>> Chống béo bụng với những thực phẩm vô cùng quen thuộc

>> Lập thời gian biểu bữa ăn để giảm cân

Ý kiến bạn đọc