8 thói quen xấu trong bữa ăn khiến bạn béo phì

15/08/2014

Tập luyện, chế độ ăn giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, nếu không quan tâm tới thói quen trong mỗi bữa ăn bạn sẽ tăng cân nhanh chóng.

Stress

5
Căng thẳng ảnh hưởng rất lớn tới bữa ăn của bạn 

Bạn bị áp lực nhiều từ công việc và cuộc sống, nó đã làm bạn căng thẳng trong thời gian dài. Bạn sẽ có xu hướng ăn uống theo tâm trạng. Nhất là chị em phụ nữ mỗi khi buồn hoặc chuyện gì đó không vui lại có xu hướng ăn thật nhiều, thậm chí là không biết mình đã ăn bao nhiêu. Chính vì nó là nguyên nhân gây tăng cân cho bạn.

Bạn nên loại bỏ dần thói quen này, mỗi khi căng thẳng có thể tìm đến nhiều hoạt động nào vui chơi, hoặc ra ngoài dạo phố còn có lợi sức khỏe hơn là bạn cứ ăn uống.

Xem tivi

Bạn có xu hướng nạp nhiều thức ăn hơn mức bình thường do quá tập trung vào tivi. Theo các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm thực phẩm và thương hiệu Mỹ ở Đại học Cornell đã xem xét và nghiên cứu rằng, những người vừa xem tivi vừa ăn, họ có xu hướng ăn nhiều hơn 30-35% hơn những người bình thường.

Vừa ăn vừa xem tivi còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhất là ảnh hưởng đến bao tử. Vì vậy bạn nên tránh xa thói quen này nhé.

Món ăn ưa thích

Bạn có chỉ tập trung vào một món ăn ưa thích, nếu đó là món ăn thịt cá, hoặc món ăn nhiều chất béo, dầu mỡ rõ ràng chúng sẽ làm tăng lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, bạn sẽ nhanh chóng béo phì. Nếu có sở thích ăn các món ăn từ rau , củ, quả thì nó hoàn toàn cho sức khởe của bạn,

Ăn vội vàng

3
Ăn nhanh sẽ kích thích tăng cân nhanh 

Bạn thường chờ đợi đến khi thật đói mới dùng bữa và thường dẫn đến việc bạn ăn rất nhanh để chóng đói. Nhưng việc ăn quá nhanh làm cho hệ tiêu hóa chưa kịp phát ra tín hiệu cho não để dừng nạp thức ăn. Vì vậy ăn nhanh sẽ làm bạn không nhận ra được mình đã no và tăng cân là chuyện hiển nhiên.

Uống nước ép thường xuyên

 Một trong những đồ uống hàng đầu tiêu thụ trong bữa ăn sáng là một số loại nước ép trái cây. Một số người cũng uống trái cây hoặc nước ép rau thay cho ăn cả trái cây hoặc rau. Nếu bạn tự làm các loại nước ép của mình ở nhà, điều đó rất tốt. Tuy nhiên, hầu hết các loại nước ép cửa hàng mua có một lượng đường bổ sung cũng như các chất phụ gia khác có thể là nguyên nhân gây tăng cân nếu sử dụng thường xuyên.

Thường xuyên ăn vặt

4
Thường xuyên ăn vặt trong bữa ăn sẽ làm bạn tăng cân nhanh chóng

Nếu bạn là một trong những người có một ngăn kéo đầy ắp bánh kẹo tại nơi làm việc, nó có thể là nguyên nhân của việc giảm cân bị đình trệ hoặc tăng cân. Ngay cả đồ ăn nhẹ lành mạnh như các loại hạt, trái cây đều có thể gây tăng cân nếu bạn ăn chúng suốt cả ngày mà không để ý. Có thể dùng nước uống, nhấm nháp trà hay cà phê thay có việc ăn vặt bạn có thể giảm cân được tốt hơn.

Bạn đã xác định được các thói quen ăn uống gây tăng cân? Giảm cân sẽ gặp khó khăn nếu bạn không nhận thức được lượng thức ăn chứa calo, đường và chất béo vào cơ thể. Hãy thử sử dụng một ứng dụng hoặc cuốn lịch để theo dõi những gì bạn ăn, có thể phát hiện ra một số sai lầm ăn khác có thể gây tăng cân!

Ăn quá nhiều vào bữa ăn tối

Hãy thú nhận rằng: Ăn tối hầu như luôn luôn bữa ăn lớn nhất của bạn. Bởi bữa tối là bữa ăn gia đình nên nó là bữa chính cũng là điều dễ hiểu bởi buổi sáng và trưa phần đa là bạn ăn một mình nên có thể qua loa hoặc bỏ bữa là chuyện đương nhiên. Trong thực tế, chúng ta cần các chất dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày hoạt động và làm việc, thời gian tối là phần sau của ngày đừng nên lạm dụng nó mà hãy để nó được nghỉ ngơi.

Không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bạn đã bao giờ để tâm đến việc ăn uống của mình một cách nghiêm túc. Bạn có biết bữa ăn của mình chứa bao nhiêu calo và bạn có tiêu thụ được hết lượng calo đó. Những thực phẩm ăn nhanh thường có nhiều đường, chất béo và calo vì thế hãy dừng lại hít một hơi thật sâu và suy nghĩ về lựa chọn thực phẩm trước khi ăn.

Ý kiến bạn đọc