Cách nặn mụn không gây sẹo

30/10/2014

Mọi người thường cố gắng nặn những nốt mụn và phá vỡ da của chính mình. Đây là lý do vì sao bạn không nên cố bật dù chỉ một nốt mụn. Nặn mụn còn có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc để lại sẹo.

Tuy nhiên nhiều khi chúng ta không thể chờ mụn ra đi tự nhiên được.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra nốt mụn có thể nặn được hay không. Và cách nặn chúng sao cho an toàn mà không làm tổn hại da và không bị đau.

Các bước nặn mụn không để lại sẹo

80

1. Xem nốt mụn có nên nặn hay chưa

Chỉ được nặn mụn đầu trắng. Mụn đầu trắng thường không quá khó nặn, và khi được điều trị, chúng có thể được sơ tán một cách an toàn mà không bị nhiễm trùng da hay để lại sẹo.

Đừng nên nặn bất kì loại mụn nào khác

Mụn đầu trắng loại mụn chính bạn nên nặn. Mụn mới mọc 1-2 ngày chưa thể bật ra. Hãy để nó yên cho đến khi đầu trắng lộ lên trên đỉnh mụn.

Mụn quá to, đỏ và đau cũng không nên nặn. Sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bị nhiễm trùng, và nặn mụn với tầm cỡ thế này rất dễ khiến bạn có bị sẹo.

2. Rửa tay sạch để nặn mụn

Kỳ cọ và rửa tay thật sạch. Đây là bước cực kì quan trọng, do đó hãy đảm bảo tay bạn đã thật sạch trước khi chạm vào da mặt, đặc biệt là phần dưới móng tay, hãy sử dụng nước rửa tay nhiều hơn và xả sạch bằng nước ấm. Bạn sẽ cần phải tránh để ngón tay và móng tay chạm vào mụn, giảm thiểu tình trạng nhiễm trùng da cũng như nhiễm bệnh.

Làm sạch da bao gồm cả vùng bị mụn. Khi nặn mụn, da hở, tạo ra một con đường để vi khuẩn xâm nhập. Mụn sẽ không thể khỏi nổi nếu vi khuẩn nhân cơ hội xâm nhập và gây nhiễm trùng. Làm sạch còn giúp sơ tán dầu, bã nhờn, mồ hôi, bụi bẩn và mỹ phẩm.

Để làm sạch vùng bị mụn, bạn có thể dùng loại sữa rửa mặt kháng khuẩn hoặc tẩy da chết với rượu và dùng bông lăn tròn.

Nhưng cũng đừng quá mạnh mạnh tay. Hãy nhẹ nhàng rửa và xả lại bằng nước ấm, sau đó vỗ cho khô bằng khăn mặt.

Đặt một đĩa nước trong lò vi sóng cho đến khi nó bắt đầu bốc hơi. Đắp khăn mặt lên đầu và để da mặt bạn gần với hơi nước bốc lên (nhưng không quá gần nếu bạn không muốn đốt cháy chính mình). Hơi nước sẽ làm mở lỗ chân lông, thải bã nhờn trên da, giảm thiểu việc để lại sẹo khi mụn hết.

Căng tay của bạn ra trước khi thực hiện. Đeo bao tay dùng một lần để chuẩn bị nặn mun. Nó không chỉ tạo thêm ranh giới giữa tay và các ngón tay bạn với da, mà còn giữ các cạnh sắc nhọn của móng không ảnh hưởng tới mụn. Sử dụng lực từ móng tay là không cần thiết, trường hợp xấu công sức bạn đã thực hiện theo tất cả các bước có thể sẽ đổ xuống sông xuống bể.

Nếu không có găng tay dùng một lần, bạn có thể bao ngón tay bắng khăn giấy sạch.

3. Nặn mụn

Để tầm tay bạn xung quanh phần đỉnh mụn. Đặt hai ngón tay ở hai bên, dưới đầu của mụn trắng. Thay vì ấn vào mụn, hãy ấn vào khu vực gần đó. Bạn phải có khả năng cảm nhận khu vực nào nhiều bã nhờn. Trong trường hợp quá nhiều mủ và dường như có một quả bóng cứng dưới bề mặt da, thì mụn này chưa được nặn. Sau khi bạn đã tìm thấy khu vực nhiều mụn, hãy nhẹ nhàng ngọ nguậy ngón tay để khiến chất lỏng đi ra.

Nếu ngòi mụn vẫn chưa ra, vị trí các ngón tay cần thay đổi xung quanh nốt mụn, sau đó bạn hãy thử lại.

Nếu vẫn không được, đừng cố nặn. Bạn nên giữ lại nốt mụn này khoảng 2 ngày sau đó mới nữa.

Hãy thử xoa bóp phần da quanh mụn. Điều này giúp loại trừ phần ngòi, tiếp tục làm thế để bên trong nốt mụn hoàn toàn trống rỗng. Đừng chạm vào mụn, nhưng phải vứt bỏ được ngòi mụn với khăn giấy mới thành công. Điều này nghĩa là mủ từ mụn làm nở phần nang. Có trường hợp bạn sẽ thấy máu, đừng tiếp tục bóp mụn, hãy để cho nó chảy ra từ từ. Nếu tiếp tục ấn có thể gây sẹo.

Chùi sạch vùng da này để loại bỏ mọi mầm mống vi khuẩn. Nhắc lại một lần nữa, vấn đề là phải cố gắng kiểm soát được vi khuẩn sao cho chúng không tấn công vào phần da đang mở.

Bôi thuốc trị mụn chứa benzoyl peroxide vào mụn. Điều này giúp làm bật ra bất kì con vi khuẩn nào đang ẩn náu trong mụn. Ngoài ra, bạn nhớ rằng đừng bao giờ bôi kem đánh răng nhé. Kem đánh răng có thể gây tổn thương da hơn là chữa trị. Việc bạn nghe người ta nói rằng có thể sử dụng kem đánh răng để làm khô mụn là cách làm không đúng. Nếu muốn xác minh lại sự thật, bạn hãy hỏi bác sĩ da liễu gần nhà bạn nhất, hoặc chuyên gia về vấn đề này.

Bạn có thể tham khảo clip sau trước khi nặn mụn nhé!

Bí quyết nhỏ khi nặn mụn:

  • Để giữ cho các nốt mụn trong tương lai không trồi lên nữa, bạn nên xem xét để có chế độ ăn uống và làm sạch da sao cho phù hợp với bản thân mình nhất.
  • Tất cả mụn cuối cùng đều phải khỏi, và bạn có thể giảm thiểu sự nguy hiểm về khả năng nhiễm trùng hay gây sẹo bằng cách không nặn chúng.
  • Làm ẩm khăn với nước nóng và đặt lên vùng da gặp vấn đề sẽ làm rỗng mụn, và giúp bạn tẩy sạch chúng.
  • Nếu mụn đặc biệt an toàn có thể mở một cách hạn chế bằng một cây kim nhỏ. Hãy làm sạch kim bằng rượu hoặc hơ nó trong lửa khoảng 10-15 giây. Để khoảng 2 giây cho kim nguội trước khi đâm vào da, mặt bên trong của mụn.
  • Nếu vấn đề về mụn của bạn đặc biệt nghiêm trọng, hãy mô tả lại với bác sĩ da liễu để có được lời khuyên tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc