Hiểu rõ hơn về mụn trứng cá

15/07/2013

Mụn trứng cá là mối lo ngại của hầu hết các bạn gái trong độ tuổi mới lớn. Tuy nhiên, không chỉ có thể, ngay cả những người khi đã trưởng thành cũng có thể bị mụn do tình trạng nhiễm trùng hay viêm da. Hiểu rõ hơn về các đốm mụn đáng ghét này để có cách phòng tránh thật hiệu quả nhé:

Kiến thức về mụn trứng cá

Mụn trứng cá khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp với người đối diện

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm da do các lỗ chân lông bị tắc nghẽn hình thành các đốm mụn nhỏ li ti, lâu dần sẽ phát triển thành nhân mụn, nặng thì sẽ thành mụn bọc, mụn mủ. Trứng cá là tình trạng thông thường và phổ biến về da. Những người da dầu thường dễ bị mụn hơn da thường và da khô.

Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở mặt, cổ, ngực, vai, lưng. Mức độ nghiêm trọng còn tủy thuộc vào từng người, từng giai đoạn.  Trên thực tế, mụn trứng cá không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng về mặt thể chất và vật chất mà chủ yếu là về mặt tinh thần. Chúng khiến chủ nhân của chúng mặc cảm và tự ti mỗi khi giao tiếp với người đối diện.

Mụn trứng cá và dấu hiệu

Mụn trứng cá xuất hiện trên mặt khiến bạn mất tự tin

Các nhân tố gây ra mụn trứng cá: Lượng dầu trên da, vi khuẩn Propionibacterium acnes, vỡ nang, tắc nang. Các mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá: mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn mủ, mụn bọc trong đó mụn bọc có thể để lại sẹo trên da.

Để tránh tình trạng mụn trứng cá thêm nghiêm trọng, cần:

–          Rửa mặt hai lần mỗi ngày với sữa rửa mặt không gây kích ứng da. Không nên rửa mặt quá nhiều sẽ khiến da bạn bị khô, mất đi lượng dầu cần đủ cho da là nguyên nhân khiến mụn dễ tái phát. Tránh rửa mặt bằng nước nóng.

–           Không tự ý dùng tay nặn mụn.

Mụn trứng cá

Không tự ý dùng tay nặn mụn

–          Không tự ý sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và chưa qua lời khuyên của các chuyên gia.

–          Tránh tình trạng căng thẳng về mặt tinh thần. Stress sẽ khiến cho tình trạng mụn càng nặng thêm.

Hiểu rõ về mụn trứng cá để có các biện pháp phòng tránh mụn nhé!

Ý kiến bạn đọc