Bảo vệ da trước – sau phẫu thuật

13/03/2013

Da trước và sau khi phẫu thuật rất cần được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số cách giúp bạn bảo vệ da tốt nhất.

Chuẩn bị trước phẫu thuật:

Bao ve da truoc-sau phau thuat

Không cần nhịn ăn uống trước phẫu thuật mà ngược lại phải nên ăn uống đầy đủ, sau phẫu thuật có thể về nhà ngay.

Không ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, tiểu đường phải được điều trị ổn định, huyết áp < 140/90 mmHg, đường huyết <= 130 mg %.

Những người đang dùng thuốc chống đông phải có ý kiến của Bác sĩ điều trị cho phép ngưng sử dụng thuốc chống đông tối thiểu 5 ngày trước phẫu thuật.

Bác sĩ trực tiếp thăm khám, tư vấn phương cách làm đẹp.

Đo kiểm tra mạch, huyết áp

Uống thuốc trước phẫu thuật ( kháng sinh, giảm đau).

Thời gian phẫu thuật: trung bình từ 30- 60 phút.

Chăm sóc sau phẫu thuật tại Viện Thẩm Mỹ

Kiểm tra lại huyết áp.

Chườm túi đá khoảng 15- 20 phút.

Hướng dẫn chăm sóc tại nhà:

Bao ve da truoc - sau phau thuat

Chườm đá trong vòng 24h đầu.

Uống thuốc theo hướng dẫn.

Ngày thứ 2 sau phẫu thuật, một vài trường hợp có thể hơi sưng nề hơn ngày đầu, nhưng chỉ nghỉ ngơi và uống thuốc theo toa. Có thể chườm đá thêm trong ngày thứ 2 này.

Chườm ấm: bắt đầu từ ngày thứ 3 trở đi có thể tiến hành một trong các phương cách sau đây hoặc kết hợp chúng với nhau; có thể làm 2-4 lần/ngày.

Chườm ấm bằng túi nước ấm hoặc trứng luộc ấm (đã bóc vỏ), mỗi lần   khoảng 30- 40 phút

Hơ muối hột rang: dùng sức hơi nóng của muối hột (được rang nóng trên chảo và bọc trong khăn vải mỏng), hơ trên những vùng sưng bầm để giúp mau hết sưng nề và da săn chắc. Lưu ý tránh chạm vào vùng da sẽ gây phỏng da.

Đắp khoai tây (sống – cắt lát mỏng)

Rửa và chăm sóc vết khâu da, niêm: 2-4 lần/ngày.

Cắt chỉ và tái khám: thường khoảng sau phẫu thuật 5-7 ngày. Riêng các trường hợp bấm mí, môi, điều trị hở lợi, tạo đồng tiền và phẫu thuật vùng tầng sinh môn thì không cần cắt chỉ.

Lưu ý:

Bao ve da truoc - sau phau thuat

Vệ sinh cá nhân:

Trong khoảng 1 tuần đầu sau khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ, cần lưu ý những điều sau:

– Khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, cần phải che chắn vết mổ thật kỹ. Che chắn kỹ ở đây không có nghĩa là phải bưng bít tuyệt đối, mà bạn chỉ cần sử dụng những tấm gạc mỏng để hạn chế bụi và vi trùng xâm nhập vào vết mổ.

– Không để vết mổ tiếp xúc nhiều với nước vì khi xối nước, vi trùng và bụi bẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào vết mổ theo dòng nước chảy, khó kiểm soát được. Ngoài ra, nước còn tạo cơ hội cho vi trùng và bụi bẩn đọng lại bên rìa, kẽ vết mổ gây nhiễm trùng vùng da xung quanh vết mổ.

– Hạn chế các hoạt động nặng khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi. Trong mồ hôi chứa rất nhiều vi khuẩn, nên nếu không để ý, chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào vết mổ.

– Hàng ngày, có thể sát trùng nhẹ vết mổ bằng dung dịch nước muối sinh lý, hoặc betadine pha loãng với nước muối sinh lý. Không nên sử dụng các loại dung dịch sát trùng quá mạnh. Nên dùng gạc thấm nhẹ bề mặt vết thương cho khô, chứ không nên chà qua chà lại, làm lệch đường chỉ khâu khiến vết mổ sau khi lành không được đẹp.

Chế độ ăn uống:

Không được ăn những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao khiến vết mổ để lại sẹo xấu sau khi lành. Cần tránh ăn các loại: trứng, thực phẩm lên men (tương, mắm, dưa chua,…), hải sản không còn tươi sống (vì các loại hải sản không còn tươi sống sẽ sản sinh ra chất gây dị ứng).

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn quan niệm ăn đồ hải sản sẽ làm sẹo lồi. Tuy nhiên, đây là một quan niệm không hoàn toàn đúng vì đối với những người có cơ địa sẹo lồi, dù không ăn hải sản thì sẹo vẫn bị lồi. Do đó, đối với những người không dị ứng với hải sản thì việc ăn hải sản tươi sống sẽ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, giúp vết thương mau lành hơn.

Nếu là người ăn kiêng, bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng có chứa collagen, vitamin C, đồng, kẽm nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Như vậy, vết mổ sẽ đạt tính thẩm mỹ cao hơn.

Thuốc bôi:

Ngoài việc sát trùng, bạn còn có thể sử dụng thuốc bôi để vết mổ mau lành hơn. Trong thời gian đầu khi vết mổ còn chảy dịch, không nên dùng các loại thuốc bôi dạng mỡ hay kem vì thuốc bị nhét trong kẽ càng làm vết mổ lâu lành hơn. Vì vậy, trong những ngày đầu ngay sau khi phẫu thuật, chỉ nên sử dụng thuốc màu hoặc dung dịch sát trùng trên bề mặt.

Sang ngày thứ tư, thứ năm, lúc đó bạn có thể sử dụng thuốc bôi dạng mỡ hoặc dạng kem để làm vết thương dịu lại và mau lành hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng thuốc bôi dạng kem có chứa kháng sinh để hạn chế nhiễm trùng, hoặc một số loại thuốc bôi lành sẹo có chiết xuất từ thiên nhiên.

T.C

Ý kiến bạn đọc