Cảnh báo biến chứng khi gọt cằm thẩm mỹ và rủi ro rất dễ gặp phải

20/10/2018

 Gọt cằm là hình thức phẫu thuật thẩm mỹ giúp các bạn gái sẽ có được khuôn mặt nhỏ gọn, nữ tính. Đây là hình thức thẩm mỹ tương đối phức tạp và dễ gây ra những biến chứng, rủi ro nếu bạn thực hiện tại các địa chỉ không uy tín.

Những biến chứng có thể xảy ra

Có thể nói, biến chứng đầu tiên thường gặp thường xuất hiện trong thời gian gây mê do cơ thể bị sốc phản vệ dẫn tới co thắt thanh quản. Bên cạnh đó, chị em có thể gặp phải tình trạng chảy máu do kỹ thuật trong khi mổ không thực sự tốt. Với vấn đề chảy máu, bệnh nhân nên được cấp cứu ngay trong 24 giờ đầu, càng sớm càng tốt để tránh những hệ luỵ không đáng có.

1. Vùng da nơi phẫu thuật sớm bị nhão và chảy sệ:

biến chứng sau gọt cằm

Da mặt sẽ dần mất đi tính đàn hồi theo năm tháng, đặc biệt phần da mặt đã trải qua phẫu thuật gọt cằm V-line thì da sẽ bị lão hóa sớm hơn do thao tác bóc tước khi cắt xương, khiến cho phần da này trở nên yếu hơn.

2. Miệng méo lệch do tổn thương dây thần kinh

biến chứng sau gọt cằm 1

Các mạch máu và dây thần kinh quan trọng ở xung quanh góc hàm dưới khiến cho phẫu thuật “tưởng chừng đơn giản” này trở thành “lý do sát hại ngầm”. Dây thần kinh mặt bị tổn thương sẽ làm cho miệng méo lệch, biến dạng.

3. Cắt bỏ xương quá mức khiến tạo ra mặt ngựa biến dạng

biến chứng sau gọt cằm 2

Trước khi làm phẫu thuật, bạn phải tiến hành kiểm tra, đo đạc phân tích cũng như kỹ lưỡng phương án phẫu thuật. Điều này góp phần tránh những hệ lụy như: hai bên góc hàm dưới cắt bỏ xương không đều, mặt không cân xứng hoặc “mặt ngựa” dị dạng.

4. Phẫu thuật không chuẩn làm gương mặt không cân đối hoặc tạo thành 2 góc hàm

biến chứng sau gọt cằm 3

Một khi thiết kế không chuẩn hoặc thao tác sai sót sẽ rất dễ dẫn tới lượng xương gọt 2 bên góc hàm không đều, khiến cho khuôn mặt không cân xứng. Đường cắt gọt không chuẩn xác cũng sẽ tạo thành góc hàm thứ hai.

Tất nhiên, không phải vô cớ mà những biến chứng sau khi gọt hàm, độn cằm xảy ra, có thể xác định được các lý do như sau:

5. Ảnh hưởng sức khỏe sau phẫu thuật

Việc ăn uống hằng ngày cũng hạn chế nhiều do xương hàm bị thay đổi. Nghiêm trọng hơn còn có thể bị ảnh hưởng cả tới những phần khác trên gương mặt như các dây thần kinh, tuyến lệ… Khuôn mặt có thể bị mất cân đối do việc đo đạc không chính xác trước phẫu thuật.

biến chứng sau gọt cằm 4

Nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật gương mặt không cân xứng và trải qua nhiều cơn đau nhức nên bị căng thẳng thần kinh, tâm lý bất ổn đã rơi vào trầm cảm, thậm chí có ý định tự tử. Nếu cuộc phẫu thuật gọt cằm thất bại, nhẹ có thể gây ra những ảnh hưởng tới sức khoẻ về sau, nặng thì có thể làm nguy hại tới tính mạng.

Trên đây là phân tích về di chứng sau phẫu thuật gọt cằm làm nhỏ mặt. Phẫu thuật thẩm mỹ góc hàm dưới được xếp vào dạng phẫu thuật nguy hiểm bậc nhất, là một loại kỹ thuật chỉnh hình yêu cầu kỹ thuật khá cao. Vì vậy trước khi quyết định gọt hàm, các nàng cần phải cẩn thận chọn lựa và tìm hiểu kỹ càng bác sĩ và nơi thực hiện phẫu thuật.

Những rủi ro dễ gặp khi phẫu thuật gọt cằm tại các cơ sở thiếu uy tín

 • Kết quả không như ý: Đây có thể là nỗi sợ hãi lớn nhất của những người tiến hành thẩm mỹ, kết quả cuối cùng không những không cải thiện được ngoại hình mà còn làm tồi tệ thêm.

biến chứng sau gọt cằm 5

 • Sẹo: Một trong những rủi ro lớn nhất của việc dao kéo làm đẹp chính là sẹo bởi không dễ biết trước được ca phẫu thuật có xảy ra biến chứng gây sẹo hay không. Với một số trường hợp, các bác sĩ có thể xử lý được sẹo. Bệnh nhân có thể làm giảm nguy cơ để lại sẹo bằng cách không hút thuốc và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình phục hồi.
 • Tổn hại dây thần kinh: Trong một số trường hợp, dây thần kinh có thể bị hỏng hoặc bị cắt đứt trong bất kỳ thủ thuật thẩm mỹ nào. Hậu quả của loại rủi ro này nhìn thấy rõ nếu đó là một dây thần kinh trên mặt. Khi những dây thần kinh bị tổn thương, nét mặt có thể sẽ trở nên thiếu biểu cảm, mắt hoặc miệng rủ xuống.
 • Nhiễm trùng: Tất cả các ca phẫu thuật đều có nguy cơ bị nhiễm trùng. Chăm sóc vết thương và rửa tay thường xuyên có thể giảm thiểu hoặc ngăn chặn nhiễm trùng.

biến chứng sau gọt cằm 6

 • Tụ máu: Hiện tượng tụ máu sau phẫu thuật là hậu quả của một vùng da nào đó bị sưng và thâm tím. Trong một số trường hợp, biến chứng này khá nhỏ, nhưng nếu máu tụ quá nhiều có thể gây ra đau đớn, thậm chí giảm lưu lượng máu qua khu vực này. Nếu tụ máu quá nghiêm trọng, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải loại bỏ chỗ máu tụ bằng ống tiêm hoặc phương pháp khác tương tự.
 • Hoại tử: Các mô chết có thể có do phẫu thuật hoặc các vấn đề phát sinh sau thẩm mỹ khuôn mặt. Trong hầu hết các trường hợp, hoại tử là biến chứng nhỏ và có thể chữa lành vết thương bằng cách loại bỏ các mô chết tại vết mổ.
 • Chảy máu: Với bất cứ thủ thuật nào, chảy máu có thể sẽ xảy ra. Vấn đề này sẽ nghiêm trọng khi máu ra quá nhiều hoặc vẫn tiếp tục chảy sau khi vết thường đã lành. Chảy máu sau phẫu thuật có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân hoạt động quá sớm sau ca thẩm mỹ.
 • Tử vong: Mọi ca phẫu thuật đều chứa đựng nguy cơ tử vong, dù tỷ lệ rủi ro là dưới 1%. Trong nhiều trường hợp, điều này xảy ra là do phản ứng với thuốc mê.
 • Tụ dịch: Giống như tụ máu, tụ dịch là hiện tượng các chất lỏng bạch huyết tập trung xung quanh chỗ bị thương. Nếu lượng chất lỏng tích tụ lớn, các bác sĩ có thể chọn làm giảm túi dịch bằng cách loại bỏ chất lỏng với một ống tiêm.
 • Máu đông: Không chỉ phẫu thuật thẩm mỹ, máu đông là một nguy cơ thường gặp ở hầu hết các thủ tục. Cục máu đông không đe dọa tính mạng, trừ khi nó di chuyển thông qua các tĩnh mạch về phía tim và phổi.
 • Các vấn đề gây mê: Hầu hết các bệnh nhận có thể chịu được biện pháp gây mê. Tuy nhiên, các biến chứng liên quan đến gây mê là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong phẫu thuật thẩm mỹ. Nguy cơ là rất nhỏ nhưng vẫn có và đó là lý do vì sao bệnh nhân cần lựa chọn các cơ sở uy tín để thực hiện thẩm mỹ.

Giống như các ca phẫu thuật khác, bệnh nhân có thể giảm nguy cơ gặp các biến chứng bằng cách lựa chọn bác sĩ có tay nghề và cơ sở thẩm mỹ có uy tín. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như bỏ thuốc lá, là rất quan trọng trước khi phẫu thuật. Những người không hút thuốc nhanh lành vết thương và để lại sẹo nhỏ sau phẫu thuật.

Do đó, để hạn chế những rủi do này khi làm phẫu thuật thẩm mỹ gọt cằm người tiến hành phẫu thuật cần tìm hiểu kỹ và thực hiện tại các địa chỉ uy tín. Ngoài ra, một chế độ ăn uống khỏe mạnh trước và sau khi phẫu thuật có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương và cải thiện tình trạng đóng vết mổ, do đó cũng giảm thiểu sẹo.

 

Ý kiến bạn đọc