Toàn bộ diễn biến sư vụ – Thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người

23/05/2018

Dựa trên hồ sơ bệnh án và tài liệu chứng cứ thu thập, các cơ quan điều tra đã có bản kết luận điều tra cuối cùng.  Qua xác minh ban đầu, sự vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người đã được làm sáng tỏ nguyên nhân ẩn chứa đằng sau.

Thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người – Toàn bộ kết luận điều tra

Toàn bộ diễn biến sư vụ - Thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người 1

Các cơ quan điều tra đã có những nhận định chính xác xoay quanh sự cố tại TMV Linh Nhung

Ghi nhận thông tin sự vụ, bản kết luận điều tra cuối cùng đã được đưa ra dựa trên những tài liệu chứng cứ thu thập một cách minh bạch, chính xác. Dưới đây là nhận định, đánh giá khách quan của Hội đồng chuyên môn và chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội về toàn bộ sự vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người của các cơ quan chức năng.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng

Ngay sau khi sự cố chị Nguyễn Thu Hương bị tử vong, Đại diện thẩm mỹ viện Linh Nhung đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ quan chức năng liên quan để điều tra, làm rõ, đảm bảo cung cấp nhanh chóng, thông tin minh bạch chính xác nhất đến dư luận và truyền thông.

TMV đã chủ động báo cáo, tường trình và cam kết tuân thủ mọi yêu cầu phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng.

Các bác sĩ đều có hành xử đúng đắn, đúng pháp luận

“Đó là việc không ai mong muốn, nhưng khi đã xảy ra sự việc, các bác sĩ tại Linh Nhung đã hết sức bình tĩnh để xử lý theo đúng quy trình chuyên môn với y đức của người bác sĩ, thực hiện hết trách nhiệm của mình. Sau khi xem xét toàn bộ quy trình thực hiện, chúng tôi đã đưa ra kết luận thẩm mỹ viện Linh Nhung đã làm đúng chuyên môn.  Sự cố chị Hương tử vong liên quan đến yếu tố sốc phản vệ ”  – Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Toàn bộ diễn biến sư vụ - Thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người 2

Toàn bộ Hội Đồng Chuyên môn của Bộ Y tế họp bàn để đưa ra kết luận 

Có thể khẳng định rằng, dù ở bất cứ công đoạn nào của quy trình kiểm soát rủi ro chặt chẽ, đảm bảo an toàn, nguy cơ sốc phản vệ làm chết người vẫn có thể xảy ra.

Dù không cứu sống được chị Hương, nhưng các bác sĩ tại TMV Linh Nhung rất chia sẻ, cảm thông, có trách nhiệm lo toàn hậu sự cùng gia đình bệnh nhân.

Hơn thế nữa, các bác sĩ được đánh giá là hiểu biết pháp luật, có đủ y đức mới có những hành xử đúng đắn.

Sốc phản vệ thuốc gây tê bất kỳ ai cũng có thể gặp

Chỉ cần một liều rất nhỏ thuốc gây tê đưa vào cơ thể cũng có thể làm bùng phát phản ứng miễn dịch dây chuyền và gây ra sốc phản vệ.

“Sốc phản vệ có thể xảy ra với bất kỳ ai, không trừ một ai mà trước đó không có tiền sử dị ứng thuốc hay với hoá chất, thức ăn. Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát, sự cố y khoa sốc phản vệ không mong muốn là điều khó tránh khỏi:”  PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho hay

Toàn bộ diễn biến sư vụ - Thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người 3

Sốc phản vệ liên quan nhiều đến hệ miễn dịch cơ địa của bệnh nhân

Qua quá trình điều tra nghiêm túc, minh bạch, Hội đồng chuyên môn và các cơ quan chức năng đã đưa ra kết luận cuối cùng. Theo đó, toàn bộ quá trình thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm bắt buộc đều tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Dưới đây là diễn biến sơ bộ trong quy trình xử lý sốc phản vệ tại TMV LinH Nhung

  • Khai thác tiền sử dị ứng

Theo thông tư 08/1999 ngày 4/5/1999 của Bộ Y tế, khai thác tiền sử dị ứng là một việc làm bắt buộc trong quy trình xóa sẹo trước khi tiến hành gây tê tại chỗ.

Dựa trên hồ sơ bệnh án và kết quả xét nghiệm thực tế đều chứng minh rằng phía thẩm mỹ viện đã tiến hành khai thác triệt để tiền sử dị ứng của bệnh nhân với các thuốc, hoá chất, các dị nguyên có thể gây ra dị ứng, hỏi kỹ những biến cố nghi ngờ có sốc phản vệ trước đó.

  • Tiến hành test thử phản ứng trước khi gây tê

Theo cơ quan điều tra, trước khi tiến hành gây tê, chị Hương đã được thăm khám, đánh giá, tiên lượng tình trạng, test phản ứng sốc phản vệ trước khi điều trị. Đồng thời, các bác sĩ cũng theo dõi sát bệnh nhân trong và sau gây tê.

Toàn bộ diễn biến sư vụ - Thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người 4

Sốc phản vệ do gây tê rất khó đoán trước do diễn biến diễn ra rất nhanh

Việc làm test thử phản ứng với liệu lượng vừa đủ được tuân thủ theo đúng quy định tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Đặc biệt, khi làm test thử phản ứng thuốc gây tê phòng phẫu thuật luôn có sẵn các phương tiện cấp cứu chống sốc phản vệ.

Một điều đáng lưu ý, một người đã làm test nội bì với kết quả âm tính vẫn có thể bị sốc phản vệ sau khi test thử phản ứng.

Sốc phản vệ được xem là tai biến rất khó lường, khó phán đoán trước, diễn biến rất phức tạp. Đây cũng là những khó khăn thách thức lớn của nền y học trên thế giới hiện nay trong nghiên cứu, phòng ngừa tai biến sốc phản vệ.

  • Trang thiết bị máy móc đầy đủ đều đạt tiêu chuẩn cấp phép của Bộ y Tế

Thẩm mỹ viện Linh Nhung đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ sở các thiết bị hồi sức, cấp cứu. Phòng phẫu thuật vô khuẩn tuyệt đối được trang bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu chống sốc phản vệ như : ôxy, máy hô hấp nhân tạo, ống nội khí quản.

  • Xử trí cấp cứu ngay tại chỗ

Ngay khi phát hiện chị Hương có biểu hiện sốc phản vệ như khó thở, choáng váng, … các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành xử trí cấp cứu ngay tại chỗ.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, êkip bác sĩ đã tiến hành theo đúng quy trình xử lý sơ cứu chống sốc phản vệ chuẩn theo phác đồ của Bộ Y tế. Cụ thể:

– Để bệnh nhân nằm yên tại chỗ, không vận chuyển.

– Tiêm thuốc adrenaline chống sốc phản vệ, dạng ống 1 ml tương ứng 1 mg

– Xử trí hô hấp với các phương thức cho thở oxy mũi, thổi ngạt, bóp bóng có oxy, đặt ống nội khí quản

– Khi phát hiện được triệu chứng nguy kịch của sốc phản vệ, để ngăn ngừa hậu quả tử vong đáng tiếc xảy ra.

–  Ngay lập tức, thẩm mỹ viện Linh Nhung đã kịp thời đưa những người có biểu hiện sốc phản vệ đến Bệnh viện Bạch Mai gần nhất trong thời gian nhanh nhất nhằm hỗ trợ sơ cứu.

Trên đây là  về bản kết luận điều tra cuối cùng về sự vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người.  Thông tin dựa trên tư liệu do từ các cơ quan chức năng cung cấp.  Bạn nên tham khảo chi tiết những thông tin trên để hiểu rõ bản chất sự thật đằng sau sự vụ đáng tiếc trên.

Theo đó, ngày 4/1/2013 một phụ nữ Việt mang quốc tịch Hồng Kông Trần Thị Thu Hương (SN 1971) đến Thẩm mỹ Linh Nhung để xóa sẹo. Khoảng 5 tiếng sau chị Hương có dấu hiệu sốc phản vệ, ngay sau khi sơ cứu tại chỗ, toàn bộ  êkip bác sĩ đã đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Tại đây, chị Hương được các bác sĩ bệnh viện nhiệt tình cứu chữa, tuy nhiên rạng sáng hôm sau, chị đã không qua khỏi.

Nguồn: thammyvienlinhnhung.com

Ý kiến bạn đọc