5 phẩm chất giúp trẻ thành tài

02/07/2013

Con người luôn cần sự vui vẻ cũng như dũng khí để vượt qua những khó khăn thăng trầm của cuộc sống. Bởi vậy chúng ta nên huấn luyện cho trẻ  quan điểm giá trị lành  mạnh. Các chuyên gia đã đúc kết ra 5 phẩm chất giúp trẻ thành tài sau đây.

 

Một là vui vẻ

Cho dù vui vẻ không phải là mục tiêu cuối cùng của cuộc đời, hơn nữa cuộc đời  không phải lúc nào cũng vui vẻ nhưng hình thành thói quen và khả năng tìm kiếm niềm vui là rất quan trọng. Trải nghiệm niềm vui sẽ hỗ trợ cho việc bồi dưỡng tính cách vui tươi, lạc quan của trẻ. Phải làm thế nào để có thể tạo ra niềm vui và sự lạc quan cho trẻ? Các chuyên gia cho rằng phần lớn niềm vui là do trẻ tự tìm kiếm. Việc bố mẹ phải làm là dạy trẻ duy trì thói quen này và đưa những thói quen đó vào tương lai của mình.

5 pham chat giup tre thanh tai

Hãy khiến trẻ luôn vui vẻ và lạc quan trong cuộc sống

Dẫn dắt trẻ trở thành một người trung thực có nghĩa là bạn đang dạy trẻ cách có chỗ đứng trong tương lai. Dạy trẻ trung thực cần bắt đầu từ những hành động trong cuộc sống. Một đứa trẻ khi bị thầy giáo trách lầm đã kiêu hãnh nói “ Người nhà em không bao giờ nói dối”. Thầy cô và bạn bè đã bống chốc thay đổi thái độ và cách nhìn đối với cậu bé. Khi bạn yêu cầu trẻ phải trung thực bạn nên chú ý lời nói và hành vi của mình để làm gương cho trẻ.

Ba là tình thương

Trong một xã hội cạnh tranh kịch liệt việc dạy cho trẻ giữ được tình yêu thương là vô cùng quan trọng. Bởi vì trẻ luôn cần tình yêu thương. Trẻ không chỉ cần tình yêu mà còn phải học cách nhân từ với người khác, cách yêu thương người khác Muốn học được những điều đó trước tiên phải yêu thương trẻ. Trên thực tế, trong xã hội hiện đại tình yêu vô tư, chân thành ngày càng hiếm hoi. Khao khát về tình yêu thương của con người với con người cấp thiết hơn trước đây. Bởi thế, giáo dục về tình yêu thương cho trẻ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với cuộc đời chúng.

5 pham chat giup tre thanh tai

Trẻ cần có tình yêu thương để biết yêu thương người khác

Bốn là dũng khí

Bất cứ thời đại nào cũng cần dũng khí, cũng đề cao và kính trọng thậm chí tôn sung những con người dũng cảm. Muốn bồi dưỡng dũng khí cho trẻ tốt hơn hết là để trẻ trải qua đau khổ. Khi trẻ gặp phải chuyện đau lòng nên nói với trẻ rằng: “Cuộc sống là như vậy” Nên nói với trẻ rằng một người dũng cảm cần đối mặt với sự thật, vui vẻ hay đau khổ đều có lợi cho sự trưởng thành của chúng ta. Cuối cùng để trẻ thích nghi với những bất hạnh và đau khổ có thể xảy ra trong cuộc sống tương lai thì nên dạy trẻ đồng cảm với những người khó khăn trong cuộc sống.

Năm là lí tưởng

Trẻ dù sống trong môi trường nào, thời đại nào cũng cần phải có lí tưởng sống của riêng mình. Chỉ cần bố mẹ kiên nhẫn nghe trẻ nói thì cho dù những suy nghĩ của chúng có non nớt, có điên cuồng đến thế nào đi chăng nữa thì bố mẹ cũng sẽ phát hiện ra trẻ có những mong ước giống với mong ước hồi nhỏ của mình. Bố mẹ nên khích lệ trẻ nghĩ đến tương lai.

5 pham chat giup tre thanh tai

Dù ở thời đại nào thì trẻ cũng cần có lí tưởng sống.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần truyền thụ thêm cho trẻ niềm tin tư tưởng kiên định. Có niềm tin thì cuộc đời sẽ trở nên tươi sáng, giống như phát hiện ánh sáng trong khu rừng  tối. Không chỉ vậy, chúng ta còn phải dẫn dắt trẻ biến những ý tưởng thành những hành động cụ thể.

Niềm vui, tình thương,trung thực, dũng khí và lí tưởng là 5 phẩm chất giúp trẻ thành tài. Có lẽ vẫn còn nhiều thứ khác hơn nữa những đây vẫn là những điều không thể thay đổi theo thời gian. Những phẩm chất này sẽ là những nền tảng xây dựng tương lai và sự thành công cho trẻ. Nếu bố mẹ chịu khó lắng nghe, trở thành những người bạn, người đồng hành, đồng cảm cùng con, tôn trọng suy nghĩ và những thay đổi của trẻ thì sẽ không khó để tìm được tiếng nói chung với con mình.

 

 HL

 

Ý kiến bạn đọc