Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

06/07/2013

Mùa hè là mùa phát sinh rất nhiều các loại bệnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh vì sức đề kháng vẫn còn yếu nên cần sự chăm sóc chu đáo. Vậy chăm sóc như thế nào là tốt nhất cho bé trong mùa hè nóng nực này.

Hầu hết mọi hoạt động của trẻ sơ sinh đều phụ thuộc vào người chăm sóc, đặc biệt là người mẹ. Vì vậy, người mẹ ngoài việc chăm sóc sức khỏe bản thân thì cần lưu ý tới sức khỏe của bé. Vào mùa hè, bé rất dễ mắc bệnh về da, về đường hô hấp và tiêu hóa. Chính vì thế người mẹ phải để ý và quan sát, phát hiện những bất thường ở trẻ. Để chăm sóc tốt nhất cho trẻ bạn cần làm những việc sau đây:

1. Tắm cho bé

Việc vệ sinh thân thể cho bé vào mùa hè là hết sức quan trọng. Tốt nhất bạn nên tắm cho bé mỗi ngày khi hè đến. Phải luôn chắc rằng bạn chuẩn bị đủ mọi thứ bạn cần gần tầm tay trước khi bắt đầu tắm cho bé – khăn tắm, tã lót và quần áo sạch. Nên giữ nước ấm nhưng không nóng, kiểm tra bằng cổ tay hoặc khuỷu tay. Trong khi tắm, cần đảm bảo rằng đầu bé luôn được nâng đỡ. Không bao giờ để bé một mình khi tắm dù chỉ một giây. Sau khi tắm xong, nhẹ nhàng nâng bé ra và vỗ nhẹ cho da khô, đặc biệt là các chỗ da bị nhăn. Việc đó dễ làm nhất khi cho bé nằm, và đó cũng là lúc lý tưởng để bôi kem hay phấn lên da bé.

Bạn cũng nên giữ sạch da cho bé bằng cách lau mồ hôi thường xuyên, nếu quần áo bé bị ướt mồ hôi bạn cần thay quần áo khác cho bé, tránh để mồ hôi gây cảm lạnh. Chọn kiểu quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi.

Việc vệ sinh thân thể sạch sẽ cho bé hằng ngày giúp bé tránh được các bệnh về da như rôm sẩy, mụn nước, hăm kẽ, thủy đậu, cầu khuẩn… Hơn nữa, vệ sinh sạch sẽ giúp bé thoải mái, dễ chịu và ngoan hơn.

Cach cham soc tre so sinh vao mua he

Vệ sinh thân thể cho bé mỗi ngày

2. Tránh mất nước

Việc  bé ra mồ hôi vào mùa hè là không thể tránh khỏi. Để bù lại số nước đã mất cho bé do toát mồ hôi bạn nên cho bé bú để tránh tình trạng mất nước. Ngoài ra, bạn có thể cho bé uống thêm nước lọc, nước sôi để nguội để bé đỡ khát nước.

Cach cham soc tre so sinh vao mua he

Ngoài sữa, bạn nên cho bé uống thêm cả nước lọc

3. Kiểm tra thân nhiệt

Bé chưa thể nói cho bạn biết nếu quá lạnh hay quá nóng nhưng bạn vẫn có cách xác định thân nhiệt cho con. Có thể luồn bàn tay mẹ vào bên trong quần áo của con hoặc đặt mu bàn tay mẹ lên gáy của bé. Nếu bạn thấy ấm (không nóng, không lạnh) thì tốt. Sờ chân (tay) con không phải cách xác định bé đang bị nóng (lạnh) chính xác vì tay (chân) bé thường hơi lạnh so với phần còn lại của cơ thể. Kiểm tra thân nhiệt là điều cần thiết, để bạn có thể phát hiện kịp thời khi bé bị cảm hay sốt.

Cach cham soc tre so sinh vao mua he

4. Lưu ý

Bạn không nên cho bé chơi lâu ngoài nắng hoặc di chuyển lâu ngoài nắng, tới chỗ tập trung đông người. Không để máy điều hòa ở nhiệt độ quá lạnh hoặc quạt gió quá mạnh thẳng vào người trong khi nhiệt độ bên ngoài quá nóng. Ngoài ra, khi tắm xong cho bé bạn không nên thoa phấn rôm khi da bé vẫn còn ướt hoặc khi bé đổ mồ hôi quá nhiều, vì phấn gặp nước sẽ bị vón lại, lấp kín lỗ chân lông làm cản trở tiết mồ hôi.

HL

Ý kiến bạn đọc