3 sai lầm lớn trong cách nuôi dạy con trẻ

18/11/2013

Không phải bố mẹ nào cũng đủ kinh nghiệm, hay thường xuyên cập nhật cách nuôi dạy con trẻ. Những sai lầm khi nuôi dạy con trẻ có thể khiến bé ốm yếu và phát triển không toàn diện.

 

Nói chung, có nhiều lý do chủ quan, khách quan dẫn đến những sai lầm của cách nuôi dạy con trẻ.

3 sai lầm lớn trong cách nuôi dạy con trẻ

Có nhiều lý do dẫn đến những sai lầm của cách nuôi dạy con trẻ

1. Làm hư con

Không có gì nghi ngờ việc cha mẹ yêu thương con và mong muốn cho chúng những điều tốt đẹp nhất, có thể họ chưa từng có được. Tuy vậy, có không ít trường hợp thì mục đích tốt đẹp ban đầu là “cho con yêu tất cả” phải kết thúc bằng làm hỏng con, chúng chẳng bao giờ hài lòng về những thứ mình đang có, lúc nào cũng đòi hỏi, không chịu cố gắng, suy nghĩ cho người khác.

Trẻ con không nên được mua cho đồ chơi liên tục, chúng cần được ở bên bố mẹ, xem cách bố mẹ ứng xử và học theo. Nên nghĩ theo hướng này: bên cạnh kiến thức học được từ trường, bé cần học cách thành người biết cám ơn, xin lỗi, được chuẩn bị có bản lĩnh đối mặt những thất vọng phải gặp trong đời.

3 sai lầm lớn trong cách nuôi dạy con trẻ1

Không có gì nghi ngờ việc cha mẹ yêu thương con

2. Thiếu kỷ luật trong cách nuôi dạy con trẻ 

Bố mẹ lười trong đặt ra kỷ luật dạy con cũng có nghĩa đã tạo ra “tên quỷ nhỏ” cho người thân, thầy cô, bạn bè của bé. Tránh để con xem nhà như 1 “hành tinh nhảy”, bởi như vậy, con sẽ đối xử với ngôi nhà không khác một đồ chơi và mặc sức quậy phá tanh bành.

Trẻ nên được dạy để đối xử tốt với mọi người và với cả đồ vật. Có đứa bé ngỗ nghịch, thường xem ghế so-fa đắt tiền trong nhà như 1 tấm bật lò xo, trêu chọc bạn bè bằng từ ngữ rất tệ… Nếu không răn đe, kỷ luật con, thì 1 ai khác sẽ làm điều này, như vậy không hay chút nào.

3 sai lầm lớn trong cách nuôi dạy con trẻ2

Trẻ nên được dạy để đối xử tốt với mọi người

3. Không quan tâm đến trường, lớp của con trong cách nuôi dạy con trẻ  

Trường học chính là nơi trẻ dành nhiều thời gian hơn nơi khác ngoài gia đình, đây là nơi chịu trách nhiệm lớn trong định hình nhân cách của trẻ. Vậy thì tại sao bạn dửng dưng, không quan tâm đến những điều diễn ra ở đó? Vì mệt, vì không biết về sư phạm, vì bận, vì công việc quá căng thẳng?

Nên nghĩ một chút. Bạn làm việc quần quật để làm gì? Không phải để lo cho gia đình cuộc sống đầy đủ và chuẩn bị cho con 1 tương lai tươi sáng hơn? Tương lai của con có thật sự tươi sáng khi bạn không quan tâm đến dạy bé?

M.H

Ý kiến bạn đọc