5 bí quyết chăm sóc trẻ sinh non

02/08/2013

Chăm sóc trẻ sinh non cần sự kiên trì và khoa học của tất cả các thành viên trong gia đình.

 

Để bé có cơ hội phát triển bình thường cả về trí tuệ và sức khỏe, cần chú ý những bí quyết sau khi chăm sóc trẻ sinh non.

1. Dinh dưỡng

Tốt nhất, các mẹ hãy tận dùng nguồn sữa non khi chăm sóc trẻ sinh non. Loại sữa này có tác dụng rất lớn trong phòng, chữa bệnh vàng da, một trong những bệnh thường gặp ở trẻ sinh non.

Chăm sóc trẻ sinh non bằng sữa non

Tốt nhất, các mẹ hãy tận dùng nguồn sữa non khi chăm sóc trẻ sinh non

Dinh dưỡng trong sữa mẹ giúp hệ tiêu hóa của trẻ sinh non hoạt động tốt hơn, ổn đinh hơn. Lượng chất béo, canxi trong sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đặc biệt quý cho con. Sữa mẹ sẽ tăng cường chức năng của ruột, kích thích quá trình sản xuất enzyme.

Trẻ sinh non sẽ cứng cáp hơn khi được dùng sữa mẹ.

Trong thời gian bé sinh non trong lồng ấp, các mẹ hãy cố gắng vắt sữa, chuyển vào cho bé. Theo chuyên gia của chúng tôi thì sữa non có khả năng tác động, làm quá trình sản xuất hormone nhanh hơn, hệ tiêu hóa của các con cũng phát triển ổn định hơn.

2. Giữ ấm

Khi chăm sóc trẻ sinh non cần phải biết là chúng rất dễ hạ thân nhiệt, ngay cả trời có nóng đến đâu. Nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra là lớp mỡ dưới da của trẻ sinh non mỏng hơn bình thường.

Hệ miễn dịch, sức đề kháng của trẻ sinh non cũng không tốt bằng các em bé khác nên việc giữ ấm cần cẩn trọng hơn.

Nhiệt độ trong phòng lý tưởng cho bé sinh non là 27 – 29 độ.

Chăm sóc trẻ sinh non cần chú ý đến thân nhiệt của trẻ

Khi chăm sóc trẻ sinh non cần phải biết là chúng rất dễ hạ thân nhiệt, ngay cả trời có nóng đến đâu

3. Cách ly

Hãy cách ly người ốm, dù là bệnh gì với trẻ sinh non. Như đã đề cập ở trên, hệ miễn dịch ở trẻ sinh non không tốt, khả năng bé lây bệnh từ người khác là rất cao.

Trong chăm sóc trẻ sinh non hàng ngày, người nhà cần vệ sinh cơ thể mình sạch sẽ trước, môi trường xung quanh cũng phải luôn thoáng, sạch.

4. Mát-xa

Mát-xa sẽ góp phần giúp hệ hô hấp của trẻ sinh non hoạt động tốt hơn. Sức đề kháng của cơ thể, nhờ đó cũng tăng. Việc mát-xa cũng giúp việc thải độc cơ thể qua da hiệu quả hay thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn.

Chăm sóc trẻ sinh non bằng cách mát-xa

Mát-xa sẽ góp phần giúp hệ hô hấp của trẻ sinh non hoạt động tốt hơn

5. Tinh thần lạc quan của bố mẹ

Lo lắng, thất vọng là một trong những sai lầm trong chăm sóc trẻ sinh non.

Con trẻ có thể cảm nhận điều này rất rõ và vô tình bị ảnh hưởng theo. Vì vậy cha mẹ cần phải lạc quan trong khi chăm sóc trẻ sinh non, có thể nhờ điều này mà bé sẽ khỏe mạnh và lớn nhanh hơn.

M.H

Ý kiến bạn đọc