Hiện tượng ít sữa sau sinh

06/07/2013

Nhiều bà mẹ sau khi sinh con sữa không về, ảnh hưởng tới việc nuôi con. Vậy ít sữa là  do nguyên nhân gì? Và cách khắc phục ra sao?

 

 Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con, nhưng nếu người mẹ không đủ sữa tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con, nhất là trẻ sơ sinh. Và có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ít sữa sau sinh.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể là do bầu vú mẹ hoạt động theo cơ chế tương quan giữa cung và cầu, và chỉ bắt đầu tiết ra nhiều sữa khi được kích thích bởi những lần trẻ bú. Vì thế, chỉ đơn giản là tiếp tục cho trẻ bú dần dần, dòng sữa tiết ra sẽ nhiều hơn. Hoặc đối với những bà mẹ lần đầu nuôi con, chưa biết cách cho con bú, khiến bé chưa ngậm được hết vào quần vú, bú chưa đủ lực.

Một nguyên nhân khác là do sự căng thẳng sau sinh cũng khiến sữa chưa thể về được. Việc mang thai suốt nhiều tháng trời, trải qua đau đớn khi sinh con, thức đêm chăm con khiến  nhiều phụ nữ rơi vào tình trạnh căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí là  trầm cảm sau sinh. Những điều này cũng là tác nhân gây nên hiện tượng ít sữa.

Hien tuong it sua sau sinh

Ít sữa là do nhiều nguyên nhân gây nên

Hoặc do người mẹ chưa biết vệ sinh bầu vú và kích thích vú tiết sữa. Ngay trong thời kì mang thai người mẹ cần vệ sinh núm vú sạch sẽ, sẵn sàng cho việc tiết sữa. Sau khi sinh, hãy xoa nhẹ đầu vú để vú tiết sữa. Nếu vú bị cương và ứ sữa, bạn có thể dùng khăn ấm xoa bóp bầu vú để sữa tan ra. Sau đó, dùng chiếc lược chải đầu chải bầu vú theo hướng từ trên xuống để các tuyến sữa được thông.

Một nguyên nhân rất quan trọng khiến sữa mẹ chưa thể về được là do chế độ dinh dưỡng chưa đủ. Nếu như sau sinh người mẹ ăn kiêng để tránh béo phì thì sẽ không đủ dinh dưỡng sản xuất ra sữa, thậm chí gây nên tình trạng mất sữa.

2. Cách khắc phục

a. Cho con bú và bú đúng cách: Nếu ít sữa trong những lần cho bú đầu tiên, chỉ cần tiếp tục cho trẻ bú, sữa sẽ tiết ra ngày càng nhiều hơn. Do sự tiết sữa phụ thuộc vào sự kích thích của những lần cho trẻ bú, nên cần phải cho trẻ bú, mỗi lần cho trẻ bú, bầu vú được kích thích sẽ tạo điều kiện tiết sữa nhiều hơn. Ngược lại, nếu vì sợ trẻ bú không đủ sữa mà cho trẻ bú sữa bình, bầu vú sẽ không nhận được những kích thích đủ để tiếp tục tiết ra nhiều sữa, và do đó sữa ngày càng ít đi.

Việc cho bé bú đều đặn sẽ tăng tiết hormone, kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh, giúp bạn tiết ra nhiều sữa hơn và không sợ bị mất sữa. Cho con bú đúng cách sẽ làm cho mẹ có nhiều sữa hơn và bé cũng bú được nhiều hơn. Hơn nữa, trong sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, nhất là giai đoạn sơ sinh thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Hien tuong it sua sau sinh

Cho con bú giúp mẹ tiết ra nhiều sữa

b. Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp người mẹ sản xuất ra sữa cho con mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Trong thời kì nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, đạm, sắt… có trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa… Ngoài ra, người mẹ cần bổ sung thêm các khoáng chất như DHA để giúp trí não bé phát triển.

Đặc biệt, người mẹ cũng cần uống nhiều nước hơn giúp sữa tiết ra nhiều hơn và cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể. Ngoài nước, người mẹ có thể ăn hoặc uống nước trái cây.

Hien tuong it sua sau sinh

Người mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

c. Chế độ nghỉ ngơi: Việc nghỉ ngơi không đầy đủ khiến người mẹ mệt mỏi hoặc rơi vào trạng thái căng thẳng.Vấn đề tâm lí này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc tiết sữa. Vì vậy, người mẹ cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lí để vừa chăm sóc tốt cho con, vừa đảm bảo sức khỏe cho mình. Khi quá mệt mỏi nên nghỉ ngơi và không nên ở quá lâu trong nhà suốt thời gian nuôi con. Người mẹ cần ngủ đủ ít nhất 10 tiếng mỗi ngày, 2- 4 tiếng vào ban ngày và 6- 8 tiếng vào ban đêm. Ngoài ra người mẹ có thể đi dạo để hít thở không khí trong lành, thư thái đầu óc.

 HL

Ý kiến bạn đọc