Phương pháp dạy trẻ em biết quan tâm

02/08/2013

Các ông bố, bà mẹ hãy “lắng nghe” sự trưởng thành của con mình. Trong những năm tháng đầu đời, trẻ phải học rất nhiều thứ. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn phương pháp dạy trẻ biết quan tâm.

Dạy trẻ em biết quan tâm

Từ khi sinh ra, trẻ đã phải học rất nhiều thứ từ cách cư xử, nói năng đến cách nhận biết thế giới xung quanh. Trẻ hình thành nhân cách từ rất sớm. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, các ông bố, bà mẹ hãy dạy trẻ em biết quan tâm, theo những phương pháp sau:

1. Rủ bé tham gia vào những hoạt động tập thể

Từ khi còn nhỏ, hãy cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể. Điều đó không chỉ rèn luyện cho trẻ sự tự tin, trẻ sẽ học cách quan tâm, chia sẻ với những người bạn cùng trang lứa. Những vấp ngã, trở lại trong cách hoạt động sẽ giúp trẻ học cách chia sẻ và quan tâm người khác. Các hoạt động tập thể sẽ giúp con bạn lớn lên nhanh chóng và phát triển toàn diện

Dạy trẻ em biết quan tâm bằng việc tham gia các hoạt động tập thể

Các hoạt động tập thể sẽ giúp trẻ nhanh chóng học cách quan tâm

2. Hay đi thăm người thân, bạn bè

Nếu bạn và gia đình đã ở riêng, hãy thường xuyên đưa trẻ đi thăm ông bà, họ hàng, bạn bè của bạn nhé. Dạy trẻ em cách chào lễ phép ông bà, hỏi thăm sức khỏe mọi người là cách giáo dục trẻ biết quan tâm. Mỗi lần như vậy, trẻ sẽ học được cách quan tâm. Trẻ nhận được những lời khen, khuyến khích, động viên để tiếp tục phấn đấu và cố gắng.

3. Hãy là một tấm gương tốt

Trẻ em hay bắt chước người lớn. Ngay từ khi còn nhỏ, những hành động đó sẽ ảnh hưởng đến cách nói chuyện, cư xử và hành động của trẻ. Các ông bố, bà mẹ hãy quan tâm, chăm sóc trẻ thường xuyên. Đồng thời cũng quan tâm chăm sóc tới mọi người xung quanh để trở thành một tấm gương sáng cho bé học tập. Điều đó, sẽ  dạy trẻ em cách quan tâm và chia sẻ nhiều hơn.

Là tấm gương tốt dạy trẻ biết quan tâm

Các ông bố, bà mẹ hãy là tấm gương sáng dạy cho trẻ biết quan tâm

4. Kể chuyện cho trẻ

Trẻ rất thích được nghe kể chuyện cổ tích. Những câu chuyện đó sẽ nhanh chóng được trẻ tiếp nhận bởi thế giới gần gũi với trẻ. Bạn hãy tận dụng điều này để dạy trẻ em cách quan tâm. Đẳng sau mỗi câu chuyện, hãy lồng ghép những ý nghĩa về sự quan tâm để dạy trẻ. Như vậy, trẻ sẽ nhanh chóng tiếp thu và làm theo điều đó.

Kể chuyện dạy trẻ em biết quan tâm

Kể những câu chuyện hay và giải thích cho bé hiểu ý nghĩa của sự quan tâm

5. Tạo cơ hội cho trẻ quan tâm

Bạn hãy tạo cơ hội cho trẻ thực hành về học cách quan tâm nhé. Đưa ra những tình huống để trẻ thể hiện. Nếu trẻ hỏi bạn “Hôm nay bố bị ốm à?” hay “Mẹ đi làm về có mệt không?” chính là bạn đã thành công trong bước dạy trẻ biết quan tâm rồi. Các ông bố, bà mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ được phát triển toàn diện về tính cách và con người.

thegioiphunu.net chúc các bạn thành công!

 

 

 

Ý kiến bạn đọc