Tác hại khi tự ý dùng thuốc chữa bệnh cho trẻ

06/07/2013

Dựa vào kinh nghiệm, nhiều bậc cha mẹ tự chẩn đoán rồi dùng thuốc chữa bệnh cho trẻ dẫn tới những nguy hại khó lường.

 

1. Làm mất tác dụng của thuốc

Các loại thuốc cảm thường dùng đều chứa thành phần giảm đau hạ sốt, nếu dùng đi dùng lại sẽ dẫn đến dùng thuốc quá liều lượng, trẻ không hết cảm mà còn ảnh hưởng đến quá trình tái tạo máu.

Có một số thuốc chỉ uống từng loại một thì an toàn cho bé, nhưng nếu uống chung với các loại thuốc khác có thể sẽ gây ra những phản ứng không tốt.

Dạng thuốc thích hợp cho trẻ là dạng lỏng (si rô, thuốc uống giọt, hỗn dịch) nhưng có trường hợp bố mẹ nghiền thuốc viên nén dành cho người lớn ra thành bột mịn và phân liều cho trẻ uống. Làm như thế có thể lấy liều không đúng hoặc phá hỏng dạng thuốc gây hại cho trẻ. Hoặc viên thuốc có bao tan mà cho trẻ uống trực tiếp bột thuốc bên trong có thể làm hại dạ dày của trẻ.

Tac hai khi tu y dung thuoc chua benh cho tre

Thuốc kháng sinh phải dùng đúng liều, không uống chung với viên sắt, viên canxi

2. Bệnh kéo dài hơn

Rất nhiều bệnh như sởi, sởi cấp tính ở trẻ em, bệnh viêm màng não, viêm cơ tim do virus… có triệu chứng khởi đầu giống như là bị cảm. Nhiều trường hợp do không phát hiện kịp thời chỉ cho bé uống thuốc chữa cảm làm kéo dài thời gian điều trị của bé thậm chí nếu để quá lâu có nguy cơ tử vong. Dùng thuốc không đủ liều hoặc quá lạm dụng thuốc cũng dẫn tới bệnh lâu khỏi hơn.

Nhiều bậc cha mẹ yên tâm dùng đơn thuốc cũ bác sĩ kê trước đây khi bệnh cũ của con tái phát. Tuy nhiên, bệnh cũ có thể tái phát nhưng lần này tiến triển đến mức nặng hơn. Hoặc triệu chứng bệnh có vẻ giống như bệnh cũ nhưng lần này lại là bệnh khác. Cả hai trường hợp này dùng lại đơn thuốc cũ đều làm cho việc điều trị bệnh khó khăn hơn.

3. Trẻ ốm nặng hơn

Nhiều sai lầm của bố mẹ khi cho trẻ dùng thuốc vô tình gây những tai biến nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng dùng càng nhiều vitamin càng tốt cho sức khoẻ của trẻ vì vậy vô tình gây ra những nguy hại cho trẻ. Các loại vitamin khi dùng quá liều lượng sẽ gây ra những tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy, mệt mỏi, đau dạ dày…

Tac hai khi tu y dung thuoc chua benh cho tre

Trẻ ốm nặng hay nhẹ nên đưa đi khám để bác sĩ chẩn bệnh và chỉ dẫn dùng thuốc

4. Trẻ tái phát bệnh nhiều lần

Đa phần các loại thuốc kháng sinh khi sử dụng cần phải uống liên tiếp trong vòng 1 tuần. Nếu không uống đủ liều dùng, có thể dẫn đến trình trạng bệnh tật kéo dài hoặc bệnh cũ tái phát. Do tâm lý sợ thuốc gây hại cho trẻ nên bố mẹ cho trẻ dùng ít thuốc, ít lần đi. Làm bệnh của trẻ chữa trị một lần không dứt.

Nhiều trường hợp khi trẻ bị sốt, cha mẹ mua các loại kháng sinh thông dụng như ampicillin, amoxicillin… cho con dùng một cách tùy tiện không trị được bệnh cho trẻ mà còn gây “nhờn thuốc” rất nguy hiểm.

 

HL

Ý kiến bạn đọc