Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ

06/07/2013

Việc tắm nắng cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh có nên hay không? Câu trả lời là tắm nắng là việc cần thiết đối với trẻ. Tuy nhiên cần phải biết cách  tắm nắng cho đúng, như vậy mới mang lại sức khỏe cho bé.

Như chúng ta đã biết, vitamin D là chất giúp xương phát triển vững chắc, tăng sức mạnh cơ bắp. Nếu thiếu vitamin D người trưởng thành dễ bị loãng xương, làn da bị lão hóa, còn trẻ em thì bị bệnh còi xương. Nhưng vitamin được thu nhận qua thức ăn rất ít, chủ yếu do cơ thể tự tổng hợp từ ánh nắng mặt trời. Vì vậy tắm nắng là điều kiện bắt buộc để trẻ có cơ thể khỏe mạnh, cứng cáp. Ngay sau khi sinh khoảng 1 tuần, người mẹ và em bé nên được tiếp xúc với ánh mặt trời để bé có hệ xương cứng cáp hơn. Tuy nhiên, khi tắm nắng cần lưu ý một số điều sau :

1. Thời điểm tắm nắng

80% vitamin D được tổng hợp ở da dưới tác dụng của tia cực tím tiếp xúc trực tiếp lên da, 20% vitamin D còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu…). Thiếu vitamin D sẽ gây giảm hấp thu canxi. Hậu quả là làm giảm calci trong máu khiến bé bị còi xương, biến dạng xương. Vì vậy đề phòng còi xương cho bé, các mẹ nên cho bé tắm nắng hằng ngày.

Thời điểm tắm hợp lí nhất là vào lúc sáng sớm, khi đó ánh nắng dịu nhẹ, không quá gay gắt, nên cho bé tắm từ khoảng 6- 9 giờ sáng, và 4- 5 giờ chiều. Tăm nắng cho bé vào thời gian này là tốt nhất, còn các thời điểm khác thì mặt trời có nhiều tia cực tím, và nóng gây ảnh hưởng đến da. Thời điểm 6- 9 sáng và 4- 5 giờ chiều là thời điểm hợp lí, giúp thúc đẩy quá trính trao đổi chất, hấp thụ canxi, photpho hỗ trợ xương phát triển.

Nhung luu y khi tam nang cho tre

Tắm nắng bổ sung vitamin D, giúp xương bé phát triển

2. Khoảng thời gian tắm

Vậy tắm trong bao lâu là tốt nhất cho bé?  Nếu như là  lần đầu tiên tắm nắng, bạn nên cho bé tắm trong vài phút, đều đặn mỗi ngày, sau đó mới tăng dần dần. Khi trẻ được 3 tháng trở lên có thể tắm nắng trong khoảng 30 phút. Thời gian tắm nắng trung bình khoảng 2 tiếng/tuần hay 10-15 phút/ngày tùy vào khả năng phơi nắng của trẻ và mức độ phát triển xương vận động.

3. Cách tắm

Để cho bé quen với việc tắm nắng một cách từ từ. Sau sinh được khoảng 1 tuần đến 10 ngày bạn cho bé ra bóng râm. Ngày đầu tiên cho bé ngồi khoảng 5 đến 10 phút, sau đó tăng dần lên. Khi tắm cho bé bạn để lộ bàn chân và cổ chân, tắm nắng vùng thân trước và sau đó tắm lưng cho bé trong khoảng 3 đến 5 phút. Những ngày tiếp theo bạn cho bé hở  phần bắp chân, bắp tay… và tắm trong khoảng 15 phút. Cứ như vậy, vào các ngày tiếp theo, bạn cho bé tắm các bộ phận như: ngực, cổ, đùi, tay… Phần da nào tiếp xúc với nắng nhiều thì bé càng nhận được nhiều vitamin D. Bạn tắm cho bé như vậy trong khoảng 15 ngày, nghỉ 10 ngày sau đó, rồi lại tiếp tục cho bé như vậy.

Nhung luu y khi tam nang cho tre

Tắm dần dần từng bộ phận cho bé

Chú ý

Khi tắm nắng cho bé bạn chú ý không nên để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt vì tia cực tím rất có hại cho mắt và cho não. Sau khi tắm phải lau mồ hôi và cho bé uống nước. Chọn nơi tắm cho bé là nơi thoáng đãng, ít bụi bẩn. Không nên tắm cho bé vào những hôm thời tiết bất thường hay thời điểm giao mùa.

Tắm nắng cho trẻ giup ...

HL

Ý kiến bạn đọc