Vì sao nhiều chị em chọn cách tiêm mũi “đẻ không đau”

05/01/2018

Vượt cạn là một hành trình cực kỳ khó khăn đối với các mẹ, chị em phải chịu đau đớn về mặt thể xác đến tột cùng. Để làm giảm sự đau đớn này, hiện nay nhiều mẹ chọn cách tiêm gây tê ngoài màng cứng khi sinh thường. 

Các nhà khoa học đã chứng minh, đau khi sinh nở thậm chí vượt qua ngưỡng giới hạn đau đớn con người có thể chịu và tương đương với việc gãy 25 xương sườn cùng lúc. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng việc tiêm thuốc để đẻ không đau là đang tôn trọng, bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ. Đây cần được coi là nhu cầu cơ bản, cần thiết khi sinh nở.

Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ cho rằng họ hoàn toàn có thể chịu đựng cơn đau nên không cần tiêm thuốc giảm đau. Trên thực tế, tiêm gây tê ngoài màng cứng không chỉ giúp giảm đau mà còn đem lại nhiều lợi ích khác cho cả mẹ và bé. Đó cũng là lý do vì sao mà nhiều chị em chọn cách tiêm mũi “đẻ không đau”.

Tránh cho thai nhi bị thiếu oxy

Khi cơ thể người mẹ bị đau đớn quá mức sẽ tự sinh ra phản ứng ức chế căng thẳng khiến quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng, dễ dẫn đến thiếu oxy cho cả mẹ và bé. Tương tự, việc chọn đẻ không đau có thể đảm bảo quá trình cung cấp máu cho bé qua nhau thai diễn ra suôn sẻ để giữ nhịp tim thai ổn định khi sinh.

Giúp mẹ đỡ mệt và sinh con nhanh hơn

Khi chuyển dạ, tử cung mẹ sẽ co thắt liên tục theo chu kỳ và khi co cơn co thì mẹ phải rặn hết sức để con có thể chào đời. Tuy nhiên, khi mẹ bị cơn đau hành hạ quá lâu sẽ dẫn đến mệt mỏi, hết sức, có cơn mà không rặn được nên quá trình sinh sẽ kéo dài hơn, gây nguy hiểm cho bé.

Khi tiêm gây tê ngoài màng cứng, mẹ sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách theo dõi cơn co để chủ động rặn sinh và cũng có sức để sinh nhanh hơn, dễ hơn.

Đảm bảo sự an toàn, xuyên suốt trong quá trình sinh nở

Không ít bà mẹ vì quá đau đớn khi sinh mà có khuynh hướng cố thoát khỏi sự kiểm soát của y bác sĩ trong phòng sinh. Thậm chí, không ít mẹ vì đau đớn không chịu nổi mà thốt lên “tôi không sinh nữa” và từ bỏ. Việc ngắt quãng trong quá trình sinh nở cực kỳ nguy hiểm với bé.

Giữ “hình tượng” cho người mẹ

Có không ít bà mẹ khi sinh con vì quá đau đớn mà không kiểm soát được cảm xúc, cào cấu chồng, nói bậy, khóc toáng lên. Đôi với nhiều người có thể vấn đề này không quan trọng nhưng có người lại cảm thấy cực kỳ xấu hổ khi nghĩ lại. Nếu được “đẻ không đau” thì mẹ sẽ chẳng còn lo lắng về vấn đề này nữa.

Nếu muốn gây tê ngoài màng cứng, mẹ bầu nên trao đổi trước với bác sĩ ngay từ những lần khám thai cuối trước khi sinh.

Ý kiến bạn đọc