Cách lựa chọn nghề phù hợp

09/03/2013

Sau đây là một số bí quyết giúp các bạn trẻ lựa chọn nghề phù hợp với năng lực của bản thân

Cách lựa chọn nghề phù hợp

Mục tiêu tài chính của bạn?

Nếu bạn đặt ra mục tiêu cụ thể là phải kiếm được bao nhiêu tiền khi làm công việc này thì bạn phải tìm hiểu và cân nhắc để nắm được mức lương cũng như thu nhập trước khi quyết định. Mức nào thì mình có thể chấp nhận được? Nhưng nhớ cảnh giác với những thông tin hấp dẫn về mức lương mà coi nhẹ môi trường làm việc và vấn đề an toàn nghề nghiệp đấy nhé!

Bạn tự tin nhất ở lĩnh vực nào?

Khi bạn cảm thấy tự tin nhất cũng là lúc bạn xác định được đó là lĩnh vực bạn có năng lực thực sự, hay nói cách khác là bạn giỏi về việc này. Bạn nên phân biệt rõ giữa khả năng thông thường và ưu thế nổi bật của bản thân để thấy rõ kỹ năng của mình hợp với nghề nào.

Đánh giá công ty như một chuyên gia tài chính

Trước mỗi quyết định đầu tư, các chuyên gia tài chính luôn suy xét kỹ lưỡng về năng lực, triển vọng của một công ty để đảm bảo rằng số tiền mình bỏ ra sinh lời cao nhất. Và nếu có ý định gắn bó lâu dài với một công ty, bạn cũng nên cân nhắc kỹ như vậy.

Một số câu hỏi cần được đặt ra đó là: Trong lĩnh vực đang hoạt động công ty đó có được định hướng để trở thành người dẫn đầu hay không? Họ có tập trung vào những mục tiêu phù hợp bằng những chiến lược phù hợp không? Nền tảng của đội ngũ lãnh đạo ra sao? Trước đây họ đã từng thành công hay chưa? Tình hình tài chính của công ty ra sao? Giá trị thị trường như thế nào?…Nếu bạn không đủ khả năng hoặc không có cơ hội để tiếp cận thông tin hãy hỏi những người có kinh nghiệm mà bạn biết hoặc hỏi chính người phỏng vấn.

Bạn chấp nhận được trách nhiệm công việc ở mức nào?

Hãy quyết định xem mình là người có thể chịu trách nhiệm đến đâu trong công việc? Mình thích được quyền quyết định và chịu trách nhiệm trực tiếp trước kết quả công việc, hay chẳng thích liên quan gì đến quyền đó mà chỉ tham gia cùng làm công việc, còn việc quyết định đã có người khác lo?

Bạn thích làm việc ở môi trường nào?

Nhận định lại trong đầu xem bạn đã từng làm việc trong môi trường như thế nào, và bạn có hài lòng với môi trường đó không? Nếu chưa hài lòng, hãy đặt ra mục tiêu trước mắt: Bạn sẽ chọn môi trường làm việc yên tĩnh hay ồn ào, sôi động an phận hay cạnh tranh công ty lớn hay là doanh nghiệp nhỏ?

Bạn giỏi nhất ở lĩnh vực nào?

Hãy liệt kê danh sách những kỹ năng, khả năng và kinh nghiệm của mình, sau đó tự suy ngẫm xem mình mạnh nhất ở lĩnh vực nào. Hãy phân biệt đâu là khả năng thông thường, chẳng hạn như: đánh máy nhanh, viết lách rõ ràng, dễ hiểu và đâu là những kỹ năng nghề nghiệp.

Ý kiến bạn đọc