Đối phó với tình trạng thất nghiệp tạm thời

27/03/2013

Thất nghiệp không tồi tệ như bạn vẫn nghĩ. Thời gian thất nghiệp và tìm một công việc mới là khoảng thời gian tốt để bạn tự  chăm sóc bản thân, quan tâm tới người xung quanh và là cơ hội để bạn suy nghĩ lại mục tiêu nghề nghiệp của mình và tìm được điều gì thực sự làm cho bạn hạnh phúc.

Công việc của chúng ta ảnh hưởng đến cuộc sống nhiều hơn chỉ là cách kiếm sống. Công việc ảnh hưởng tới cách chúng ta nhìn nhận chính mình và cách người khác nhìn vào chúng ta.  Đó là lý do tại sao khi mất việc chúng ta cảm thấy căng thẳng, đau buồn, khủng hoảng, sợ hãi.

Để đối phó với tình trạng thất nghiệp, bạn cần duy trì thái độ tích cực trong quá trình tìm việc lâu dài. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tập trung và lạc quan:

– Giữ thói quen hàng ngày:  Khi thất nghiệp bạn không còn phải báo cáo công việc hàng ngày, do đó bạn dễ dàng bị mất động lực. Hãy coi việc tìm kiếm công việc mới như  là một công việc và bạn phải báo cáo hàng ngày.

doi pho voi tinh trang that nghiep tam thoi

Thất nghiệp không tồi tệ như bạn nghĩ

– Lập kế hoạch tìm việc mới: Thay vì cố gắng làm tất cả mọi thứ  cùng lúc, hãy thiết lập thứ  tự  ưu tiên. Phải biết đặt ra mục tiêu và nếu không may mắn đạt được mục tiêu trong thời gian đã định, hãy xem lại mục tiêu của mình.

– Liệt kê điểm mạnh của mình:  Lập ra một danh sách tất cả những mặt tích cực của bạn bao gồm: bản thân, kỹ năng, đặc điểm tính cách, những thành tích. Viết ra những dự  án mà bạn đã thành công, những tình huống bạn đã xử lý xuất sắc. Xem lại danh sách này thường xuyên  để nhắc nhở bản thân những điểm mạnh của mình.

– Tình nguyện:  Hoạt động tình nguyện có thể giúp bạn cảm thấy giá trị của bản thân và tìm được mục đích sống. Tình nguyện cũng có thể cung cấp cho bạn những kinh nghiệm nghề nghiệp, hỗ trợ  xã hội và kết nối với xã hội.

– Tập trung vào những gì bạn có thể  kiểm soát: Bạn không thể ngồi một chỗ để chờ xem người tuyển dụng có gọi bạn hay không. Thay vào đó, hãy để năng lực của bạn phát huy vào những điều bạn có thể kiểm soát được như  gửi nhiều thư  xin việc tới những công ty khác nhau và chuẩn bị cho những cuộc phỏng vấn.

D.P

Ý kiến bạn đọc