Mẹo kiểm soát căng thẳng tại nơi làm việc

01/04/2013

Một chút khó khăn trong công việc sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, nhưng nếu công việc thường xuyên gây nên căng thẳng quá mức cho bạn thì sẽ ảnh hưởng tới năng suất, sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn..

Bạn không thể kiểm soát tất cả mọi thứ  trong môi trường làm việc của bạn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bất lực không thể thoát khỏi tình trạng căng thẳng kéo dài. Tìm cách quản lý căng thẳng làm việc đầu tiên là bạn phải xác định lại mục tiêu tham vọng nghề nghiệp của mình.  Hãy tham khảo những lời khuyên sau để có được tình thần thoải mái và hứng khởi với công việc của mình.

1. Nhận biết những dấu hiệu gây nên căng thẳng quá mức trong công việc của bạn

Khi bạn cảm thấy căng thẳng bao trùm tại nơi làm việc, bạn sẽ mất tự tin và trở nên cau có. Điều này làm bạn giảm hiệu quả và năng suất làm việc. Nếu bạn bỏ qua các dấu hiệu căng thẳng sẽ làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Ngoài ảnh hưởng tới công việc, căng thẳng quá mức có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Các dấu hiệu căng thẳng bao gồm:

– Cảm thấy lo lắng, dễ cáu gắt, hoặc trầm cảm.

– Thờ ơ, không tập trung trong công việc.

– Mệt mỏi, mất ngủ, căng cơ hoặc đau đầu

– Đau bao tử

– Mất ham muốn tình dục

meo quan ly cang thang o noi lam viec

Phải kiểm soát được dấu hiệu gây căng thẳng để đối phó với chúng

2. Chăm sóc bản thân

Khi căng thẳng làm cản trở khả năng làm việc của bạn, hãy quản lý cuộc sống cá nhân của bạn hoặc hạn chế những bất lợi ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. bằng bắt đầu bằng cách chú ý chăm sóc sức khỏe thể chất và cảm xúc của bạn.

Chăm sóc bản thân không cần bạn phải thay đổi hoàn toàn lối sống. Những thay đổi nhở cũng có thể  giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Thực hiện lối sống tích cực hơn giúp bạn giảm căng thẳng ở nhà và cả ở nơi làm việc

Vận động thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là liều thuốc giảm căng thẳng hiệu quả mạnh mẽ. Tập earobic làm tăng nhịp tim của bạn và làm đổ mồ hôi, là một cách cực kỳ hiệu quả để cải thiện tâm trạng của bạn. Mỗi ngày 30 phút hoạt động thể dục giúp bạn  duy trì sức khỏe.

Ăn uống lành mạnh

Ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên giúp bạn duy trì lượng đường trong máu và giữ  lượng đường trong máu ổn định, tránh thay đổi tâm trạng. Bởi vì hạ đường huyết sẽ khiến bạn mệt mỏi, dễ cáu kỉnh và lo lắng.

Hạn chế uống rượu và tránh nicotine

Rượu làm giảm lo lắng và căng thẳng tạm thời nhưng uống nhiều sẽ phản tác dụng. Uống rượu để giảm căng thẳng có thể  sẽ dẫn đến lạm dụng rượu và phụ thuộc vào nó. Tương tự, hút thuốc sẽ giúp bạn giảm căng thẳng nhưng nó thật sự  nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Ngủ đủ giấc

Căng thẳng gây nên mất ngủ, nhưng mất ngủ làm cho tình trạng căng thẳng trầm trọng hơn. Cải thiện giấc ngủ cua rbạn bằng cách ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

3. Tổ chức và sắp xếp thứ  tự  ưu tiên

Khi căng thẳng, bạn nên bình tĩnh thực hiện các bước đơn giản để kiểm soát bản thân và tình hình.

Quản lý thời gian: Tạo ra một lịch trình cân bằng. Phân tích tiến độ, trách nhiệm và công việc hàng ngày của bạn. Cố gắng tìm sự  cân bằng giữa gia đình, công việc và hoạt động xã hội.

Đừng quá khắt khe với bản thân: Tránh những kế hoạch lặp đi lặp lại, không có tính mới. Phân chia công việc nên làm và bắt buộc phải làm.

Thứ  tự  ưu tiên:  Tạo một danh sách công việc theo thứ  tự  ưu tiên và giải quyết chúng lần lượt theo mức độ quan trọng.

Ủy thác trách nhiệm: Bạn không cần tự làm hết các công việc.  Nếu người khác có thể làm thay, sao bạn không ủy thác cho họ?

Sẵn sàng thỏa hiệp: Đôi khi bạn chỉ cần san sẻ một chút công việc sẽ giúp bạn giảm được căng thẳng do công việc gây nên.

4. Từ  bỏ thói quen xấu

Loại bỏ sự  cầu toàn: Kế hoạch, quyết định không bao giờ là hoàn hảo. Tìm kiếm sự  cầu toàn chỉ  làm cho bạn thêm mệt mỏi. Làm tốt nhất mà bạn có thể, không ai yêu cầu bạn nhiều hơn thế.

Loại bỏ hành động xấu: Nếu bạn luôn đi trễ, hãy hẹn giờ sớm hơn. Nếu bàn làm việc của bạn lộn xộn, hãy sắp sếp lại.

Loại bỏ suy nghĩ tiêu cực và đừng cố gắng kiểm soát những gì mình không thể kiểm soát được.

D.P

Ý kiến bạn đọc