Nên chi tiêu như nào khi đang thất nghiệp

10/04/2013

Thất nghiệp đồng nghĩa với việc bạn bị mất một khoản thu nhập hàng tháng. Do đó, bạn không thể chi tiêu thoải mái như  trước. Nếu không kiểm soát thói quen tiêu tiền, bạn có thể gặp khủng hoảng. Để tránh rơi vào tình trạng này, hãy tham khảo một số lời khuyên sau đây:

1. Luôn dành một khoản tiết kiệm hàng tháng: Hãy dành khoảng 20 – 30% lương hàng tháng của bạn dành cho việc tiết kiệm. Đó sẽ là nguồn chi của bạn khi ốm đau, du lịch hay những lúc thất nghiệp.

chi teu khi that nghiep

Hãy lên danh sách các khoản chi tiêu cần thiết

2. Thiết lập danh sách chi tiêu: Đánh giá ngân quỹ của bạn. Sau đó ghi một danh sách các khoản bắt buộc phải chi hàng tháng như: hóa đơn tiền điện, nước, tiền thuê nhà, tiền internet, tiền điện thoại,.. và một khoản chi cho công tác tìm việc làm mới. Sau đó chi ngân quỹ của bạn cho các khoản chi bắt buộc đó. Ước tính thời gian bạn tiếp tục thất nghiệp và chia đều cho khoảng thời gian đó. Đồng thời hàng ngày, bạn phải thiết lập thói quen ghi lại danh sách các khoản mà bạn đã chi. Chắc chắn rằng, tới cuối tháng bạn sẽ phát hiện ra rằng, mình đã chi cho các khoản “không tên” khá nhiều.

chi tieu khi that nghiep

Thất nghiệp là cơ hội giúp bạn đánh giá lại cách chi tiêu của mình

3. Thiết lập các thứ tự  ưu tiên:  Nếu tình hình “bi đát” đến mức bạn gặp khó khăn trong thanh toán các khoản chi, bạn cần phải xếp thứ tự ưu tiên cho chúng theo các cấp bậc từ các khoản cần phải thanh toán ngay và khoản có thể đợi.

Chẳng hạn, bạn phải dành ra những khoản cố định để trả tiền thuê nhà, tiền điện nước, trong khi việc sắm một đôi giày hay chiếc điện thoại mới có thể gác lại “dài dài”.

chi tieu khi that nghiep

Phiếu giảm giá là cứu cánh những khi thất nghiệp

4. Tận dụng các phiếu giảm giá: Hãy bắt đầu tận dụng những phiếu mua hàng giảm giá để tiết kiệm tiền khi đi siêu thị. Điều chỉnh các thiết bị điện để giảm bớt số tiền điện phải nộp. Tắm nhanh hơn để giảm khối lượng nước sử dụng. Khi nói chuyện điện thoại, chú ý nói ngắn gọn hơn. Cắt giảm gói dịch vụ truyền hình cáp. Nếu đã dùng điện thoại di động, hãy ngắt điện thoại bàn, và ngược lại.

Nghe qua thì những biện pháp này có thể khiến bạn cảm thấy như đang “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”, nhưng có thể rất cần thiết cho tới khi bạn có được việc làm và có lương.

5. Tận dụng các mối quan hệ để tìm việc mới: Tìm việc không chỉ ngốn của bạn nhiều thời gian, công sức mà cả tiền bạc. Có nhiều khoản phải chi trong quá trình tìm việc, chẳng hạn tiền xăng xe, điện thoại, tiền mua hồ sơ, tiền “đầu tư” cho các mối quan hệ xin việc… Hãy cố gắng tiết kiệm nhiều nhất ở mức có thể, nhưng vẫn cần đảm bảo để bạn kiếm được một công việc mới.

Và khi bạn đã tìm được việc, đừng vội mừng mà mạnh tay chi tiêu trở lại. Hãy tiếp tục các biện pháp tiết kiệm. Một khi kiểm soát được các hóa đơn, bạn sẽ luôn ổn về tài chính.

Ý kiến bạn đọc