Phụ nữ lãnh đạo doanh nghiệp tốt hơn nam giới

28/03/2013

Theo báo cáo của một nghiên cứu mới đây cho biết phụ nữ lãnh đạo công ty tốt hơn so với nam giới bởi vì họ có khả năng đưa ra những quyết định kịp thời khi lợi ích cạnh tranh bị đe dọa.

Nghiên cứu tại đại học McMaster đã khảo sát hơn 600 giám đốc hội đồng quản trị các công ty. Kết quả cho thấy các nữ lãnh đạo thường không sợ đi ngược lại với chuẩn mực truyền thống và đưa ra các ý kiến giá trị.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng xem xét quyền lợi của những người khác và khéo léo trong việc tiếp cận hợp tác đưa ra quyết định. Cách tiếp cận này tạo thành hiệu suất công việc tốt hơn cho công ty.

lanh dao nu

Vai trò của nữ lãnh đạo nữ là rất quan trọng

Tác giả của nghiên cứu cho rằng, các giám đốc nam (chiếm 75% số người được khảo sát) thích đưa ra các quyết định bằng cách sử dụng các quy tắc, quy định và cách thức truyền thống làm kinh doanh. Nữ lãnh đạo thì ngược lại, họ ít bị bó buộc trong những quy tắc và chuẩn mực. Họ cũng quyết định dựa trên lợi ích của các bên liên quan để nó trở nên công bằng và hài hòa hơn.

Các nữ lãnh đạo có xu hướng sử dụng sự hợp tác, xây dựng và đồng thuận của nhân viên, đối tác hơn là đưa ra các mệnh lệnh. Phụ nữ cũng tò mò hơn nam giới, do đó họ có thể nhìn thấy nhiều khía cạnh của vấn đề, nhiều giải pháp xung quanh.

Tuy nhiên, nam giới vẫn chiếm ưu thế hơn ở các vị trí lãnh đạo cao cấp mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy hiệu suất làm việc của nữ giới cao hơn, quản lý rủi ro tốt hơn, nguy cơ phá sản cũng thấp hơn.

Tại sao công ty nên có nữ lãnh đạo cấp cao?

– Lãnh đạo nữ giúp tăng 53% tỷ lệ vốn thu hồi, lợi nhuận tăng thêm 44% trên doanh số bán hàng

– 1 lãnh đạo nữ giúp giảm 20% nguy cơ phá sản doanh nghiệp

– Phụ nữ làm cho các lãnh đạo khác trong công ty văn minh và nhạy cảm hơn, giảm đầu tư mạo hiểm.

– Lãnh đạo nữ có khả năng đặt ra các câu hỏi hơn là chỉ gật đầu thông qua các dự án.

 D.P

Ý kiến bạn đọc