Cuộc đời NSND Hồng Vân sau ánh đèn sân khấu

22/08/2013

Đối với gia đình, Lê Tuấn Anh là “ông Bụt” ước gì được nấy – Hồng Vân.

Cứ tự nhiên đi vào lòng người, đi vào cuộc sống, đi vào trí nhớ của nhiều người cái tên ấy, con người ấy, giọng nói ấy, tiếng cười ấy trên sân khấu, thế nhưng mấy người biết được đằng sau cái tâm của người nghệ sĩ “mang tiếng cười đi bán cho bao người xem” là một con người luôn biết chắt chiu và lấy về niềm hạnh phúc nhỏ bé cho mình, hạnh phúc nơi gia đình, cái nơi chị ra đi vì những chuyến lưu diễn và trở về vì tình yêu thương. Đó chính là nghệ sĩ nhân dân Hồng Vân.

Người đem “bán” tiếng cười

Thành công với rất nhiều vai diễn để đời và tạo được dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả, chị đã diễn và sống với nghề bằng cái tâm, cái cốt cách của một nghệ sĩ chân chính để rồi như chị đã chia sẻ: “Nghệ sĩ cần có độ thẩm thấu mọi việc xảy ra xung quanh mình rất cao để có thể hoá thân vào nhân vật. Tôi cảm giác mình như cục bông gòn, dễ thẩm thấu, có khả năng tiếp cận được nhân vật chẳng giống tính cách mình chút nào. Khi vào vai, diễn viên cần có sự đồng cảm, cộng với năng khiếu bắt chước, năng khiếu thể hiện, ngoài ra còn phải có thêm cái duyên trời cho. Thêm vào đó, có lẽ, do sự nỗ lực phấn đấu và cống hiến hết mình cho sân khấu nên được… tổ nghề phù trợ!”.

Dù là một cây hài sân khấu nổi tiếng suốt nhiều năm và đến giờ vẫn được khán giả đón nhận, nhưng đã từ lâu NSND Hồng Vân rút khỏi sân khấu nhà hát để làm vai trò quản lý. Tuy nhiên, với chị, cái nghiệp diễn và đặc biệt là diễn hài đã ăn vào máu rồi, không bỏ được.

Cuộc đời NSND Hồng Vân sau ánh đèn sân khấu - 1
Hồng Vân được trao tặng danh hiệu NSND

Hồng Vân hiện đang là “bà bầu” sân khấu thành công bậc nhất, dù nhiều người vẫn tiếc vì chị sinh ra dường như là để đứng trên sân khấu. Thế nhưng, dù ở cương vị một diễn viên trên sân khấu hay một “bầu sô” thì niềm đam mê cống hiến và sự hy sinh của chị cho sân khấu là điều chưa bao giờ thay đổi và không cần bàn cãi.

Hồng Vân đã diễn một cuộc đời đầy ánh hào quang, mà vai nào cũng xuất sắc, cũng thành công đáng kinh ngạc. Tựa như khi chị lên sân khấu, các vai chị đóng cũng cực kỳ đa dạng, đầy đủ sắc màu hài bi, lớn bé, già trẻ, hay giả được giọng của nhiều vùng quê, khiến khán giả thích thú. Hồng Vân chạy như con thoi hết Bắc lại Nam, mỗi một lần lưu diễn là một lần chị gom được cho mình những mảng mầu hạnh phúc dù là nhỏ bé và mang cho nhiều người những tiếng cười đời và đời cười sang sảng, đầy dư vị.

Những mảng mầu hạnh phúc đằng sau ánh đèn sân khấu

Hồng Vân nói rằng, hạnh phúc gia đình như một con thuyền mà cả hai vợ chồng cùng phải vững tay chèo để đối mặt và vượt qua mọi ghềnh thác. Tình yêu của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh đã từng gặp không ít khó khăn, sóng gió. Khi Hồng Vân và Lê Tuấn Anh về ở với nhau sau những đổ vỡ hôn nhân mà cả hai đều gặp phải, rất nhiều người đã nói cuộc hôn nhân của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh là một cuộc hôn nhân có nhiều lý do tế nhị, nhiều người không ngại nói Lê Tuấn Anh lợi dụng Hồng Vân… Thế nhưng, bạn bè thân thiết là những người đã chứng kiến cuộc tình của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh nhiều năm về trước đều hiểu rằng, quyết định đi đến hôn nhân của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh là một quyết định hoàn toàn đúng đắn và có cơ sở vững chắc.

Cuộc sống vợ chồng của anh chị mặc dù cũng có những lúc “bát đũa xô lệch” nhưng đến giờ họ vẫn ở bên nhau, vẫn trân trọng nhau và hạnh phúc với gia đình mà mình đang có. Bởi họ luôn biết ý thức bảo vệ, gìn giữ gia đình mình bằng sự sẻ chia. Đó chính là bí quyết hạnh phúc của Hồng Vân và Lê Tuấn Anh.

Cuộc đời NSND Hồng Vân sau ánh đèn sân khấu - 2
NSND Hồng Vân cùng các con

Lấy Hồng Vân, Lê Tuấn Anh nghiễm nhiên trở thành bố của các con chị. Nhưng ngay cả khi đã có con chung với nhau, anh cũng không bao giờ phân biệt con chung, con riêng. Cả ba người con đều được Lê Tuấn Anh yêu thương bằng tình yêu thực sự của một người cha, nên tất cả đều coi Tuấn Anh là người cha tuyệt vời nhất. Lê Tuấn Anh là người rất chu đáo, quan tâm đến từng sở thích của mỗi thành viên trong gia đình. Cả Hồng vân và ba đứa con đều gọi anh là “ông Bụt”, vì phụ nữ và trẻ em trong nhà cần gì, chỉ cần vô tình buột miệng nói với anh một tiếng, là điều ước sẽ thành hiện thực!.

Dù đã quen với tính cách của chồng nhưng nhiều khi chị vẫn bất ngờ vì sự quan tâm, chu đáo của anh. Cậu con trai mở tủ ra có thể sẽ tình cờ thấy một đôi giày thể thao mà cậu mơ ước. Chị và con gái mở tủ ra có thể bất ngờ thấy một bộ váy rất hợp mốt làm quà. Lê Tuấn Anh biết rõ sở thích của từng người trong gia đình, từ vợ đến các con. Biết chiều cao, cân nặng, size quần áo và gu thẩm mỹ của từng người, để luôn dành cho vợ con những món quà bất ngờ, ý nghĩa. Con gái, con trai thích gì, anh lập tức đáp ứng. Riết rồi chị phải dặn con cái giữ mồm giữ miệng, không được thổ lộ ước mơ quá đà với ba.

Nhưng với các con của Hồng Vân, Tuấn Anh không chỉ là một ông bố biết chiều, biết mua quà, mà còn là một ông bố rất biết yêu thương và dạy dỗ. Cả con gái lớn Xí Ngầu và cậu con trai lớn Trê Phi đều coi ba Tuấn Anh là thần tượng, cái gì cũng nhất nhất nghe theo lời ba. Đứng trước mỗi quyết định gì trong cuộc sống, hay đứng trước một vai diễn nào đó, Xí Ngầu đều hỏi ý kiến ba, xin ba truyền dạy cho kinh nghiệm.

Người ta thường bảo, trong nhà có người hài hước thì không khí gia đình bao giờ cũng đầy ắp tiếng cười. Còn chị nghĩ, trong gia đình có đầy ắp tiếng cười hay không, không nhất thiết cứ phải có người là nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ hài. Bởi vì, nghệ sĩ hài cũng chỉ là những con người bình thường thôi. Thế nên, với chị “Nhà là nơi chốn đi về của tất cả các thành viên trong gia đình nên đấy là chỗ vui vẻ nhất, an toàn nhất. Là nơi mà đi đâu và làm gì nhưng khi về đó, mình vẫn được là mình nhất”.

Cuộc đời NSND Hồng Vân sau ánh đèn sân khấu - 3
Gia đình hạnh phúc của NSND Hồng Vân

Trong 12h làm việc mỗi ngày, chị thú nhận trong đầu lúc nào chị cũng hướng tới chồng con. Những cuộc điện thoại hỏi han: “Bí đang làm gì? Phi đi học về chưa? Anh ăn cơm chưa?” tưởng vô thưởng vô phạt, nhưng là thói quen không thể thiếu của chị. Thời gian dành cho mình được chị tằn tiện tối đa, trong đó có ý thức phải tự chăm sóc bản thân, để có sức khoẻ chăm sóc rất nhiều người khác. Nhà có đầy đủ đầu bếp, bảo mẫu, người giúp việc, nhưng Hồng Vân luôn là người chọn cho chồng bộ quần áo trước khi đi ra khỏi nhà, lấy giùm anh cái máy quay phim, thường xay cho anh ly sinh tố, tự tay pha sữa cho con mỗi đêm hay đích thân làm món trứng xốt và đậu chiên – món khoái khẩu của cả nhà.

Đến giờ, khi đã trở thành một “bà bầu” chuyên nghiệp, nổi tiếng và thành công, nhiều người vẫn nói Hồng Vân thức thời, đoán trước được xu hướng. Nhưng thật ra với chị, sân khấu là cái duyên, là tình yêu thực sự. Hồng Vân tin mình đã phấn đấu và cống hiến hết mình cho sân khấu, nên được… tổ nghề phù trợ. Cái mà chị được nhiều hơn cả, ý nghĩa hơn cả và quan trọng hơn cả chính là gia đình. Nếu cái tâm giúp chị thành công trên con đường sự nghiệp thì cái tình giúp chị vun đầy hơn nguồn hạnh phúc gia đình.

Hạnh phúc với chị thật đơn giản, chẳng có bí quyết nào ngoài sự chân thành và nỗ lực của bản thân, của tất cả mọi người trong gia đình. Đằng sau ánh đèn sân khấu, đằng sau những bộn bề công việc cho nghệ thuật là những niềm vui, niềm hạnh phúc rất nhỏ thôi nhưng được chị nâng niu, chắt chiu, giữ gìn và ghép lại thành bức tranh gia đình ấm áp tình cha, lung linh tình mẹ và nụ cười ngọt ngào của ba thiên thần. Đó là tài sản lớn nhất.

Yêu hết mình và sống hết mình

Tôi quan niệm, một gia đình hạnh phúc là mọi thành viên trong gia đình sống hết lòng với nhau, cùng chia sẻ. Tôi không có bí quyết nào cả. Chỉ là do biết sắp xếp: Từ chuyện âm thanh, ánh sáng, hậu kỳ cho show diễn tối nay đến đón con đi học về, mua thuốc cho con, thậm chí cả việc “báo cáo” bệnh tình của con với chồng… Là mình sống, yêu chồng yêu con bằng tất cả trái tim của mình, yêu hết mình và sống hết mình”.


 

Ý kiến bạn đọc