Mai Thu Huyền: Chị em tôi bị nhầm là Vân Kiều

22/08/2013

“Hi vọng Mai Thu Trang và Mai Thu Huyền sẽ không chìm nổi như cuộc đời Vân Kiều”.

 Hy vọng đời không lận đận như Kiều – Vân

– Nếu có ai đó bảo Mai Thu Huyền và chị gái Mai Thu Trang là một trong cặp Thúy Vân – Thúy Kiều thời hiện đại, chị sẽ nói sao?

Nói đến Truyện Kiều, có lẽ tôi rất có duyên với tác phẩm này. Từ bé tôi đã được bố dạy cho đọc Truyện Kiều. Tôi rất thích và thấy có sự trùng hợp khi gia đình mình cũng có 2 chị em gái và một em trai như gia đình Kiều. Sau này, khi mới đi làm, tôi đã được chọn đóng vai Kiều trong hội diễn văn nghệ mừng sinh nhật công ty và dành giải nhất cá nhân dành cho diễn viên nữ xuất sắc và giải tập thể cho tiết mục hay nhất. Còn hiện tại, công ty của tôi đang ấp ủ dự án làm phim về Kiều.

Cũng có người gọi 2 chị em tôi là Thúy Vân – Thúy Kiều, nhưng hy vọng cuộc đời của Mai Thu Trang và Mai Thu Huyền sẽ không chìm nổi như cuộc đời Thúy Kiều – Thúy Vân của cụ Nguyễn Du.

Mai Thu Huyền: Chị em tôi bị nhầm là Vân - Kiều - 1

Chị em Mai Thu Trang – Mai Thu Huyền

– Đâu là điểm giống và khác nhất giữa chị và chị gái Thu Trang?

Ngày xưa, hồi 2 chị em cùng nhau đi trình diễn thời trang, mọi người toàn tưởng nhầm cũng là 2 chị em sinh đôi như cặp Thúy Hằng và Thúy Hằng. Hồi đó 2 chị em cao bằng nhau, để tóc dài như nhau và mẹ cũng rất hay mua quần áo cho mặc giống nhau nữa. Nhưng sau này lập gia đình, chị ở ngoài Bắc, em ở trong Nam, ngoại hình thay đổi nhiều nên giờ nhìn hai chị em không còn giống nhau nhiều như ngày xưa.

Người ngoài mới nhìn dễ bị nhầm, chứ thực ra về cả ngoại hình và tính cách, 2 chị em tôi hoàn toàn khác nhau. Chị Trang giống bố hơn, còn tôi giống mẹ. Tính cách chị Trang vô tư, trẻ trung hơn, còn tôi già dặn và sâu sắc, nên đôi khi nhiều người còn tưởng nhầm tôi là chị gái của chị Trang nữa.

– Chị gái Thu Trang có ảnh hưởng đến chị điều gì?

Trước đây, chị Trang tham gia khóa đào tạo người mẫu thời trang của Cung Việt Xô Hà Nội (cùng thời với Trần Bảo Ngọc, Thúy Hằng, Thúy Hạnh), còn tôi vì do nhỏ quá chưa đủ tuổi nên chỉ đi theo chị “học mót”. Nhưng chính những lần đi theo đó mà tôi được các đạo diễn mời tham gia biểu diễn thời trang, dù tôi chưa qua trường lớp nào.

Show lớn nhất mà 2 chị em cùng tham gia hồi đó là chương trình Duyên dáng Việt Nam năm 1995, khi tôi mới 16 tuổi. Từ đó 2 chị em cùng nhau chụp ảnh bìa cho các tạp chí, đi quay phim ca nhạc, diễn thời trang và đó chính là cơ duyên để tôi lọt vào mắt xanh của các đạo diễn, được mời tham gia các bộ phim sau này.

Mai Thu Huyền: Chị em tôi bị nhầm là Vân - Kiều - 2

– Theo thời gian, tình chị em giữa chị và chị Thu Trang lớn dần thế nào?

Hồi nhỏ 2 chị em rất thân nhau, đi đâu cũng đi cùng nhau, bạn cũng chơi cùng nhau. Nhưng bắt đầu từ khi lập gia đình, do mỗi người ở một nơi nên chị em ít có điều kiện gần gũi. Nhưng thời gian gần đây, 2 chị em có nhiều dịp đồng hành và hỗ trợ nhau trong công việc nhiều hơn.

Thỉnh thoảng chị Trang tham gia vào các show trình diễn do tôi tổ chức, hay làm MC cho chương trình do công ty tôi làm. Ngược lại, tôi cũng tham gia hỗ trợ vào công ty của chị Trang chuyên kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho phụ nữ.

– Là em, hẳn chị luôn được chị gái Thu Trang che chở và yêu thương, nhưng lúc nhỏ, chị em nhà chị có bao giờ mâu thuẫn?

Các cụ có câu “Gà cùng một mẹ, chớ hoài đá nhau” mà. Hồi nhỏ hai chị em thỉnh thoảng cũng hay chành chọe do tuổi sàn sàn, nhưng lúc nào cũng yêu thương nhau. Đặc biệt là khi lớn lên, trưởng thành hơn, cả hai càng biết thương yêu và giúp đỡ.

Bố mẹ không bao giờ đánh đòn roi!

–  Lúc còn bé thơ, nếu có mâu thuẫn hay chuyện không vui giữa hai chị em, ai là người chủ động dàn hòa?

Hồi nhỏ, tôi là người bướng bỉnh, còn chị Trang hiền lành nên hay nhường tôi. Nhưng khi lớn lên lại hơi ngược lại một chút, tôi tự thấy bây giờ mình đằm tính, còn chị Trang lại có vẻ cá tính hơn. Nhưng nói chung cả hai chị em đều thuộc dạng hòa đồng, thân thiện chứ không muốn va chạm hay xích mích với ai.

Mai Thu Huyền: Chị em tôi bị nhầm là Vân - Kiều - 3

–  Có kỷ niệm nào giữa hai chị em mà chị nhớ mãi không quên?

Có kỷ niệm hồi bé mà 2 chị em nhớ mãi, đó là khi gia đình mới chuyển nhà về khu tập thể Giảng Võ, chị Trang học lớp 5, còn tôi học lớp 3. Bố mẹ phải đi làm từ sớm nên 3 chị em ở nhà tự trông nhau. Khi đó nhà hết diêm nên không có cách nào để nhóm lửa, 2 chị em nghĩ ra kế là đi lân la làm quen với các bạn hàng xóm, xin chơi nhảy dây cùng, sau đó làm quen rồi xin lửa luôn.

Sau khi xin lửa thành công, hai đứa tự nhóm bếp nấu cơm và nồi cơm đầu tiên mà chúng tôi tự nấu đã trở thành tác phẩm “trên sống dưới khê tứ bề nhão nhoét”. Hôm đó 3 chị em bị bỏ đói. Từ đó trở đi, mẹ phải dạy sớm trước khi đi làm, nấu sẵn cơm cho các con và ủ trong chăn dạ, sau đó đến trưa chúng tôi mở ra ăn. Giờ nhớ lại kỷ niệm thấy thực sự rất ấm áp, trẻ con ngày xưa không được sướng và đầy đủ điều kiện như trẻ em bây giờ.

–  Chị có thể chia sẻ về cảm xúc khi chị chứng kiến cảnh chị gái cưới chồng và ngược lại, khi chị lên xe hoa?

Cả 2 chị em đều lập gia đình vào năm 24 tuổi, chị Trang cưới trước tôi 2 năm. Tôi nhớ nhất hôm đám cưới chị Trang, tôi đứng phía ngoài sảnh khách sạn đón khách, còn chị Trang đứng bên trong, rất nhiều người tưởng nhầm tôi cô dâu. Còn đến khi đám cưới tôi, mọi người lại tưởng nhầm chị Trang là cô dâu, cứ thắc mắc tại sao vừa nhìn thấy cô dâu mặc váy trắng xong mà đã thay váy đen nhanh thế .

– Mẹ là người có ảnh hưởng thế nào đến chị?

Cả bố và mẹ đều là những người ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của tôi. Lúc nào tôi cũng tự hào về gia đình mình và luôn cảm ơn bố mẹ đã tạo dựng tổ ấm để nuôi dưỡng các con trưởng thành. Tôi ảnh hưởng ở mẹ tính cách luôn yêu thương và coi chồng con là số 1. Còn bố là người dạy cho tôi điều hay lẽ phải, truyền cho tôi niềm đam mê, đã quyết tâm sẽ làm đến cùng dù có khó khăn, vất vả thế nào cũng phải cố gắng vượt qua.

Trước đây bố mẹ tôi rất vất vả, đổ mồ hôi sôi nước mắt nuôi các con ăn học nên tôi rất trân trọng sự lao động chân chính và quý những đồng tiền do công sức mình làm ra.

Mai Thu Huyền: Chị em tôi bị nhầm là Vân - Kiều - 4

– Là em, hẳn nhiên chị được bố mẹ thương và cưng hơn chị gái chứ?

Người được cưng nhất trong nhà là em trai út của tôi. Tôi cũng rất tự hào về em trai mình. Em không chỉ tài năng mà còn rất đức độ, hầu như tất cả những người biết em đều yêu quý em. Hiện nay em đang sống và làm việc ở nước ngoài nên tiếc là chị em không có nhiều điều kiện ở gần nhau.

– Có bao giờ chị bị bố mẹ đánh đòn roi lúc còn nhỏ?

Bố mẹ tôi rất thương con, rất ít khi dùng đòn roi đánh con. Thường bố mẹ tôi dạy cho các con biết điều hay lẽ phải và phân tích những thói hư tật xấu để các con tự tránh xa. Được giáo dục trong môi trường nề nếp từ bé nên cả 3 chị em đều là những đứa trẻ ngoan.

– Nhiều người quan niệm, sinh con gái sẽ không được nhờ vì con gái sau này cũng theo chồng rời bỏ cha mẹ. Chị thấy quan niệm này thế nào?

Tôi không đồng ý, con nào cũng là con. Bây giờ con cái ở chung hay ở riêng với cha mẹ không còn quan trọng như xưa nữa. Dù con cái có ở xa đến đâu chăng nữa cũng không thể quên cha mẹ mình, nên không thể dùng từ “rời bỏ”. Ví dụ gia đình tôi bây giờ em trai sống ở nước ngoài, mặc dù rất yêu mẹ nhưng do hoàn cảnh địa lý xa xôi nên không thể lúc nào cũng về thăm mẹ được, trong khi 2 cô con gái cùng ở trong nước có điều kiện ở gần mẹ nhiều hơn.

Kiếp sau không ước làm đàn ông

– Theo chị, làm một phụ nữ có gì cực khổ hơn làm đàn ông?

Tôi thấy đàn ông và đàn bà mỗi người đều có nỗi khổ cực và sung sướng riêng. Tôi quan niệm được sinh ra và sống trong cuộc đời này đã là niềm hạnh phúc rồi.

Mai Thu Huyền: Chị em tôi bị nhầm là Vân - Kiều - 5

– Nếu có kiếp sau, chị thích mang giới tính nào?

Tôi quan tâm đến hiện tại nhiều hơn. Dù là đàn ông hay phụ nữ thì tâm hồn vẫn là của mình, mỗi giới có nét thú vị riêng, có những cái hay của phụ nữ mà đàn ông không có và ngược lại, nên cha mẹ sinh ra mình như thế nào thì hãy chấp nhận và sống đúng như thế.

– Nếu cho chị một ngày làm đàn ông, chị sẽ làm những việc gì có ý nghĩa nhất cho mình và mọi người?

Tôi nghĩ mình sẽ làm những điều tốt nhất cho người thân yêu thôi. Vì bây giờ vấn đề bình đẳng nam nữ đã phát triển hơn rất nhiều rồi nên những việc đàn ông làm được thì phụ nữ cũng làm được. Tôi chưa thấy có điều gì mình muốn mà không làm được mặc dù mang hình hài phụ nữ, nên tôi không cần ước mình trở thành đàn ông.

– Nếu được nói điều gì đó đến cánh mày râu nhân ngày “Quốc tế Phụ nữ”, chị sẽ nói gì?

Hỡi những người đàn ông, hãy dành thật nhiều thời gian và yêu thương chân thành cho người phụ nữ của mình. Hôm nay là một ngày rất đặc biệt của tôi vì đó là ngày tôi sinh ra đời, tôi rất vui và ấm áp bởi tình cảm mọi người dành cho.

Cảm ơn Mai Thu Huyền!

Ý kiến bạn đọc