Đặc sản hiếm đắt ngang vàng

13/07/2013

 Giá nấm truffle trắng cực kỳ đắt đỏ nên thưởng thức món ăn từ nấm truffle được ví ngang như bạn đang ăn vàng.

Nấm truffle trắng chỉ mọc ở vài vùng đất hiếm hoi trên thế giới, được bán với giá 6.000 – 10.000 USD/hơn 450g.

Thuộc họ nhà nấm, có vẻ bề ngoài chẳng mấy bắt mắt nhưng nấm truffle trắng luôn có tên trong danh sách những thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới.

Tháng 10 hàng năm là thời điểm khởi động mùa nấm truffle trắng. Do tính chất đặc biệt, nấm truffle trắng không thể được gieo trồng và thu hoạch như thông thường.

Dân săn nấm truffle trắng phải sử dụng tới heo nòi hoặc những chú chó được huấn luyện riêng để đánh hơi ra loại đặc sản luôn ẩn mình dưới thảm lá thu dày.

nam-truffu

Dĩ nhiên, địa điểm phát hiện ra nấm truffle trắng được dân săn nấm giữ bí mật tuyệt đối và canh chừng vô cùng cẩn thận.

Người Hy Lạp và La Mã cổ đại ca ngợi nấm truffle như một loại thần dược phòng the, có tác dụng khơi nguồn cảm hứng và ẩn chứa sự bí ẩn đầy lôi cuốn.

Nấm truffle mùa đông màu trắng là loại đắt nhất, có giá từ 6.000 đến 10.000 USD/hơn 450g (hơn 125 – 208 triệu đồng). Giá có thể thay đổi theo từng năm dựa trên mức độ sẵn có và chất lượng nấm.

Do giá nấm truffle trắng cực kỳ đắt đỏ nên thưởng thức món ăn từ nấm truffle được ví ngang như bạn đang ăn vàng – tất nhiên, giàu hương vị và ngon miệng hơn nhiều.

Mức giá kỷ lục cho một cây nấm truffle trắng được thiết lập vào tháng 12 năm 2007 khi ông vua sòng bạc nổi tiếng Macau, Stanley Ho, chi tới 330.000 USD cho 1,5kg nấm.

Kỷ lục này được tái diễn vào 27/11/2010 khi chính tỷ phú Ho lại bỏ ra khoản tiền tương tự để sở hữu cặp nấm truffle trắng nặng gần 1kg.

Nấm truffle trắng được ca ngợi là một trong những món đặc sản xa xỉ dành cho giới siêu giàu. Điều đặc biệt là mỗi món ăn chỉ cần sử dụng một lượng nấm rất nhỏ, nhiều nhất là 10g.

Thậm chí, các đầu bếp còn sử dụng dụng cụ đặc biệt để bào từng chút nấm truffle trắng thành sợi mỏng tang để cho vào nước xốt hoặc trộn cùng các nguyên liệu khác.

Một chuyên gia cho biết, những người mua nấm truffle trắng đều rất sành ăn và tinh tế. Họ biết cách chế biến với nấm, hoàn toàn không quá phức tạp và chẳng gì có thể làm lu mờ hương vị nấm truffle.

(Theo Soha)

 

Ý kiến bạn đọc