Giải mã bí ẩn ‘sắc lá’ mùa thu

13/07/2013

Các nhà khoa học ở Israel mới vừa đưa ra một kết luận khá thú vị về sự thay đổi màu sắc của lá thực vật khi sang thu.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ chế rất khác ở lá đỏ. Khi diệp lục ngừng thực hiện chức năng của mình, lá sẽ chuyển thành màu vàng nếu như không có sự sản sinh rất nhanh chóng của một loại chất tạo màu tên là Anthocyanin, loại chất không có sẵn ở trong lá.

Giả thiết được đưa ra rằng, màu đỏ của lá mùa Thu chính là kết quả của 35 triệu năm trong cuộc đấu tranh giữa cây cối và sâu bọ khi chúng tìm kiếm thức ăn và nơi đẻ trứng vào mùa thu. Màu lá đỏ sẽ gây khó khăn cho sâu bọ trong việc nhận biết, nên chúng có xu hướng đi tìm những cây có lá màu vàng.

Sự khác biệt giữa màu lá cây vào mùa thu ở Bắc Mỹ và châu Âu có thể được xem là bằng chứng cho giả thiết này. Theo kết quả nghiên cứu, thực vật ở châu Âu khi sang thu thường có lá màu vàng, trong khi đó, tại các cánh rừng ở Bắc Mỹ, mỗi khi thu sang lá cây thường có màu đỏ bởi chúng cần màu sắc sặc sỡ để dẫn dụ côn trùng và các loài sinh vật có ích cho sự sinh tồn khác.

Giả thiết này được đưa ra bởi giáo sư Simcha Lev-Yadun, hiện đang công tác tại khoa Khoa học Giáo dục – Sinh học, trường Đại học Haifa, Israel.

Một số hình ảnh tuyệt đẹp về mùa thu tại châu Âu và Bắc Mỹ:

Ý kiến bạn đọc