Kỳ thú chuột to như… lợn

13/07/2013

Cân nặng trung bình của chúng là 60kg nhưng có con nặng tới 1 tạ!

Loài chuột này được gọi là chuột lang nước, sống chủ yếu ỏ vùng Nam Mỹ (từ vùng Panama cho tới Đông Bắc Argentina). Sở dĩ người ta gọi nó là chuột lang nước bởi bề ngoài nhìn nó cực giống loài chuột lang và sống ở cả dưới nước lẫn trên cạn.

Lạ lùng loài chuột to như lợn

Đàn chuột lang nước thích sống ở đầm lầy, ao hồ, sông, rừng nhiệt đới

Mỗi con chuột lang nước trưởng thành có cân nặng từ 50-60kg, tuy vậy, trên thế giới từng xuất hiện chú chuột “khổng lồ” nặng tới 105,4 kg (tương đương một con lợn nái).

Chân có màng, nên loài chuột này bơi lội dưới nước rất giỏi, có thể lặn sâu và nín thở 5 phút dưới nước. Chúng có chiều dài trung bình từ 1-1,4m, chiều cao trên dưới 0,6m và rất thích ăn lá cây, vỏ cây, hoa quả…

Lạ lùng loài chuột to như lợn

Chú chuột khổng lồ này nặng hơn 1 tạ đấy!

Lạ lùng loài chuột to như lợn

Nó cũng thích ăn kem giống người nhỉ?

Ở Nam Mỹ, loài chuột này được nuôi làm cảnh trong nhà như thú cưng. Nhưng ở một số nước như Venezuela chẳng hạn, chúng bị săn đuổi ráo riết bởi thịt của chuột lang rất ngon, da của chúng có thể làm một số đồ dùng. Chúng cũng là món ăn yêu thích của báo, mèo rừng, chim ưng, trăn… Thật may là loài chuột lớn nhất thế giới này có khả năng sinh sản tốt nên chưa có nguy cơ tuyệt chủng.

Lạ lùng loài chuột to như lợn

Một con chuột lang có thể sống từ 8-12 năm trong điều kiện tự nhiên.

Lạ lùng loài chuột to như lợn

Bạn có thể cưỡi lên chú chuột lang nước mà không hề hấn gì đâu nhé!

Meo.vn (Theo Tiin)

 

Ý kiến bạn đọc