Nếu các chị các mẹ đang “rên lên” vì chuyện Tết về quê chồng, thì nhất định phải đọc bài này để mà “tận hưởng”

19/01/2017

“Hồi xưa nhà Top có bà chị họ bưng nguyên cái rổ sàng mâm bát ra cầu ao bỗng trượt chân té cái vèo, bà ấy bám vào gốc mận sống sót, rổ chén xuống ao không còn một cái…”

Ai cũng nói về chuyện làm dâu, làm người phụ nữ trong gia đình khổ lắm, cứ phải quần quật suốt ngày để chăm lo chu toàn cho gia đình, ngày thường cực một, thì ngày giỗ cực mười, có khi Tết về lại khổ cực tận một trăm. Người ta xót thương trước phận phụ nữ âm thầm chịu đựng, đôi khi cũng có người nói “lấy chồng sớm là mất hết nữa phần đời còn lại”.

Mà nói đi cũng phải nói lại chứ, cực thì cực thiệt nhưng vui thì cũng vui rất nhiều, như câu chuyện mà một chị chia sẻ trên mạng xã hội mới đây, nó tràn đầy năng lượng tích cực để nói về những thi vị làm đàn bà trong gia đình với danh nghĩa dâu con.

772

“Nhà chồng Top ở thành phố, má chồng thì quan điểm con dâu khéo vụng cũng không sao miễn sao dâu trai sống với nhau đàng hoàng là được.Tuy nhiên, không vì má dễ dãi mà Top tầm thường. Ngay trong những năm chưa về nhà chồng, Top đã tham gia vào nền ẩm thực gia đình bằng cách tiếp tay cho má chồng nấu thịt rừng, tư vấn cho cậu hạ gục một con dê, năm ấy Top và gia đình chồng say luý tuý.

Năm kỷ niệm đám cưới đầu tiên, Top có bầu 4 tháng nhưng tự làm cỗ bàn đầy đủ các món từ khai vị cho đến tráng miệng, tiếng lành đồn xa cả ngàn cây số, mặt mũi nở nang, mẹ chồng vời về nấu bò kho. Nói thiệt với má, bây giờ con mà nấu thì chấp hết cả làng nhưng hồi ấy non tay lắm! Nghe nói nấu sáng trưa ăn nên Top mở sách tìm cách làm cho bò mềm, trong ấy biên rất rõ là ướp với một cốc nước thơm, thế là Top bóp vào một miếng thơm nhỏ và nồi bò kho có mùi rất kỳ cục, còn thịt bò thì bở như là giấy mùn. Đến khi dọn ra ố là la đổ luôn cả nồi, mộng chè nỗ lực lấy bánh mì chấm nước nhưng đành bỏ cuộc. Nhục hết toàn thân!

Sau đấy thì Top về quê. May là ở quê Top, từ lúc thịt heo bò gà vịt cho đến lúc băm nấu toàn đàn ông làm. Top lớn lên trong một gia đình các ông làm gà mổ heo nhoay nhoáy và Top thấy thật thần thánh vì học được rất nhiều điều hay. Hồi xưa nhà Top có bà chị họ bưng nguyên cái rổ sàng mâm bát ra cầu ao bỗng trượt chân té cái vèo, bà ấy bám vào gốc mận sống sót, rổ chén xuống ao không còn một cái! Bây giờ nhà nào cũng có nước máy nên không thể ném hết xuống ao, chỉ có thể nện cả rổ xuống nền.

Trong nhà Top phụ nữ rất nổi tiếng với nhiều màn quấy hôi bôi nhọ, có bà làm cá, con cá lóc giãy phát giật mình té ngửa khỏi cái ghế đang ngồi, cả nhà cười rú lên. Có bà cắt cổ gà không trúng mạch, con gà vùng ra bỏ chạy lung tung máu văng đầy nhà. Có bà thấy bịch cá kèo tưởng rắn tống hết xuống cống. Túm lại là chỉ rửa chén thôi, rửa chén muôn năm!

773

Mở đầu câu chuyện cách xưng hô dùng “Top” là chị em đã muốn phì cười, cười vì cái kiểu cách có gì đó rất hài hước trong câu chuyện này, đọc xong chắc là sẽ vui cả ngày đây. Thế là chị em dành ra 5, 10 phút để đọc và quả thật nó vui thiệt, mọi cay nghiệt cả ngày vì vô tình đọc được những thông tin đau lòng như chuyện giết người mà nạn nhân bị cắt thành mấy khúc quăng sông, bà này đánh ghen nhỏ kia xém xíu bị đánh ngược lại, ông chồng vũ phu tát vợ 3 cái, bà má chồng đạp con dâu mém xảy thai… bay biến đi hết trơn.

“Đọc vô là thấy vui tự nhiên giờ đi rửa chén nghĩ lại cũng thấy vui, đó ai bảo chuyện quét nhà rửa chén nấu cơm là khổ đâu, do chị em không chịu suy nghĩ tích cực và tận hưởng đó thôi. Giờ mà ai bắt tui bình đẳng như đàn ông, biểu đi sửa máy bay, lái tàu điện là tui táng liền, rửa chén quét nhà đang vui, chị em nào muốn làm đàn ông thì cứ làm, đừng rủ tui vô ích” – bình luận dí dỏm của một bà chị nội trợ

774

Mà nghĩ lại thấy chị “Top” cũng may mắn đó chứ, hên gặp mẹ chồng cũng hiểu chuyện “con dâu khéo vụng cũng không sao miễn sao dâu trai sống với nhau đàng hoàng là được”, được một mẹ chồng như vậy ai mà không thấy nhẹ nhõm, thậm chí có thêm động lực để xắn tay áo đỡ đần giúp đỡ mẹ, chỉ cần “dễ thương” thì phụ nữ sẽ giúp đỡ nhau hết mình bất kể khác biệt thế hệ. Chứ còn kệ nệ khó tánh với nhau chi, không được gì mà không khí gia đình cũng mất vui.

“Tính ra Top cũng hên, gặp bà má chồng thấy cưng quá, chứ mấy bà cả, bà lớn mẹ chồng trong xóm em, ai cũng khó tánh truyền đời, con dâu tất tả làm ba ngày tết muốn chết luôn”

Câu chuyện vừa vui vừa có ý nghĩa đó, truyền cho chị em thêm tí năng lượng những ngày cuối năm bận rộn này, có chị cảm ơn rối rít, cũng có chị sẻ chia quan điểm hoặc kể về các câu chuyện trong ký ức làm dâu cũng mình, cũng vui, cũng dí dỏm, hài hước không kém chị Top.

“Thôi để em mỗi lần về nhà nào mình hay rửa chén, xách theo lố chén dĩa tô muỗng giấy nhựa ăn xong vứt thùng rác kèm đũa luôn cho tiện, lại có thời gian hàn huyên tâm sự sau bữa ăn haha “

“Hồi mới về làm dâu, em đâu có biết nấu cơm, lần đầu nấu cơm nhão như cháo, lần sau thì khét, lần nữa thì nấu lố gạo, dư phần cơm đủ để cả nhà ăn hai ngày. Vậy mà mẹ chồng không la gì hết, mẹ chỉ nói, làm sai cho biết, rồi để sửa sai thành đúng, mốt còn dạy con, chứ mẹ dạy luôn thì dễ rồi nói làm gì nữa”

775

Vậy đó, phụ nữ không phải lúc nào cũng khổ, cũng cực, cái quan trọng là đủ rộng lượng để đôi khi, nhường cho mẹ chồng la vài câu, khen mẹ chồng vài cái, tâm sự nhiều hơn với mẹ để không khí gia đình luôn vui vẻ và dí dỏm, phụ nữ cũng nên học cách tận hưởng thi vị của gia đình như nấu cơm rửa chén đi, chứ lắm khi làm không được cái này còn làm được chuyện khác, tháo vác chuyện bếp núc nhà cửa, cũng là một loại kỹ năng đó nha!

– Theo Min\Tri thức trẻ –

Ý kiến bạn đọc